1800 6715

Có nên cho trẻ nghe nhạc “người lớn” ?

Thường thì người lớn, là ba mẹ, ông bà hay mặc định, trẻ em sẽ chỉ thích nghe hoặc chỉ nên nghe những giai điệu của các bài hát trẻ thơ, hoặc nghe lại những bài hát mà cha mẹ đã nghe hồi nhỏ. Đây thực chất là một định hướng chưa đúng, vì mỗi trẻ em mỗi khác nhau, mỗi môi trường sinh sống cũng khác nhau nên việc cảm thụ âm nhạc của em bé nhà bạn cũng sẽ không hoàn toàn giống ba mẹ. 

Âm nhạc người lớn có nên cho trẻ nghe

Âm nhạc thì chỉ là âm nhạc mà thôi, sẽ không có thứ gọi là âm nhạc chỉ dành cho trẻ hoặc âm nhạc chỉ dành cho người lớn, bởi người lớn chúng ta thỉnh thoảng vẫn rất thích nghe những giai điệu hồn nhiên của các bài hát thiếu nhi.  Thường những bài hát thiếu nhi do ba mẹ chọn lọc và mở cho các con nghe mỗi khi có dịp chứ trẻ chưa được tiếp xúc đầy đủ với mọi thể loại âm nhạc để có thể lựa chọn loại nhạc mình thích nhất.

Những quy tắc chuẩn mực xã hội đương nhiên là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc cha mẹ chọn nhạc cho con cái, những bài hát có các ca từ “chưa được thiếu nhi cho lắm” sẽ thường được xếp vào danh sách đen và đương nhiên là không có bất kỳ ba mẹ nào muốn có một đứa con nổi loạn, không vâng lời, có ý định chống đối ba mẹ. Nhưng những việc này hoàn toàn không có liên quan gì đến âm nhạc, nó liên quan nhiều đến cach dạy con, môi trường tiếp xúc, và cả ý chí của trẻ. 

Chính vì vậy cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng lên vai trẻ, ngay cả trong việc nghe nhạc, hãy để chúng nghe những gì chúng thích vì âm nhạc chỉ là âm nhạc mà thôi. 

Nên cho trẻ nghe nhạc gì cùng ba mẹ

Có rất nhiều thể loại nhạc mà ba mẹ có thể lựa chọn cho con nghe cùng như những bài hát nước ngoài của Beatles, ABBA, Boney M hay các ban nhạc Pop với lời bài hát tươi sáng nhẹ nhàng, những giai điệu rock hoàn hảo của Bức Tường… Tuổi thơ là tấm vé một chiều, hãy cứ để trẻ trải nghiệm cảm xúc, khám phá những điều vui vẻ cùng ba mẹ trong những giai điệu ngọt ngọt, sôi động hay đầy tình cảm của nhạc người lớn. 

Ba mẹ cũng nên xem xét việc cho trẻ học nhạc cụ, mọi nhạc cụ đều thân thiện và đều có thể làm bạn với trẻ, một người bạn tâm giao sẽ giúp trẻ thể hiện được những vui buồn trong cuộc sống, thư giãn, giảm stress và biết cách nuôi dưỡng cảm xúc hoàn hảo cho riêng bản thân. 

Người lớn chúng ta thỉnh thoảng vẫn nghe lại những giai điệu “ngớ ngẩn” của những bài hát như “ cháu lên ba”, “ cháu vẽ ông mặt trời”…để thấy cuộc đời này vẫn đáng yêu và ngây thơ lạ lùng, thì con trẻ cũng vậy, những giai điệu bài hát người lớn cũng mang đến những cảm xúc tích cực cho trẻ khi nghe những giai điệu nhẹ nhàng, tươi vui. Và quan trọng hơn hết, đời sống văn minh hơn, trẻ em cũng được quan tâm nhiều hơn, hãy cho trẻ đi học nhạc. Lợ ích từ âm nhạc đối với trẻ là điều không phải bàn cãi. 

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức