1800 6715

Âm nhạc và khiêu vũ, hai loại hình nghệ thuật không thể thiếu của trẻ

Âm nhạc và ca hát nhảy múa có thể khiến trí tưởng tượng của con người bay bổng, hòa nhập với mọi môi trường sống. 

Ngày nay, theo dòng chảy hiện đại, sự choán ngợp của các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng phát triển rộng khắp, và len lỏi đến mọi mặt đời sống nhân loại thì âm nhạc và nhảy múa có còn giữ vai trò quan trọng với trẻ như xưa?

Dù cho điện thoại đang là một tác nhân quá thu hút sự chú ý của các tầng lớp trong xã hội, nhưng bất cứ ở đâu có âm nhạc là ở đó có các hành động nhảy múa, và chắc chắn vẫn sẽ có mãnh lực thu hút sự chú ý. Vì vậy, trong cuộc sống hiện đại, âm nhạc và khiêu vũ là hai loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi con người, nhất là trẻ nhỏ. 

Con người – Đại diện cho sự sáng tạo của tạo hóa

Ngay từ khi mới tượng hình trong bào thai, em bé đã biết cảm âm bằng nhịp tim, giọng nói của mẹ. Khi chào đời, trẻ có thể tạo ra những âm thanh đầu tiên là giọng nói, và theo sự phát triển lâu dài trẻ bắt đầu nhận ra và tự thử nghiệm với âm thanh của mình, rồi thể hiện cảm xúc, tiếp nhận thế giới bằng các trò chơi âm thanh. 

Lớn hơn chút nữa, trẻ có thể nhận ra và phản ứng với am nhạc bằng cách chuyển động, lắc lư, hoặc rung lắc đồ chơi tạo ra tiếng động theo bài hát đang nghe. 

Điều này chứng tỏ rằng, ngay từ khi còn nhỏ, khi chưa dùng được ngôn ngữ, con người dùng các hàng động, các nhịp điệu, vần điệu, âm thanh tự nhiên để thể hiện cảm xúc. Việc học tập này giúp chúng ta gắn kết và thể hiện cảm xúc dễ dàng hơn, cho con người nhiều niềm vui, thúc đẩy trí tưởng tượng phát triển. 

Ca hát mang đến lợi ích gì

Ý nghĩa của âm nhạc hay các điệu nhảy không chỉ nằm ở ngôn ngữ. Theo nhiều nghiên cứu, ca hát cũng là một bài tập earobic giúp cải thiện hiệu quả cho hệ tim mạch, tăng oxy cho máu và cải thiện sự tỉnh táo cho cả trẻ em lẫn người lớn.

 Ngoài ra, việc cùng nhau ca hát có thể giúp cải thiện hành vi của trẻ, các em được gắn kết với cả bài hát và ngôn ngữ. Trẻ có thể bày tỏ cảm giác vui mừng, phấn khích, sợ hãi hoặc tự hào khi hát, do hoạt động âm nhạc này có sự liên kết của nhiều phần khác nhau trong não.

Chuẩn bị những gì cho hành trang ca hát của trẻ ở thế kỷ 21

Bằng cách giao tiếp tự do với giọng nói, khuôn mặt và cơ thể, trẻ học cách thể hiện ý tưởng một cách tự tin, đồng cảm với người khác từ những nền văn hóa khác nhau.

Những bài hát, âm nhạc và khiêu vũ có thể giúp trẻ em trở thanh những công dân giàu trí sáng tạo, phong phú với óc tưởng tượng, tự nhận thức và hợp tác tốt hơn với mọi người. 

Chính vì vậy, để hỗ trợ cho trẻ có một hành trang tốt nhất cho sự phát triển của cuộc sống sau này, ba mẹ nên cân nhắc, tư vấn và đồng hành cùng trẻ, để trẻ thông thạo ít nhất một loại nhạc cụ, tập luyện một bộ môn khiêu vũ mà trẻ thích, mang đến người bạn tinh thần trung thành trong bất kể trường hợp nào.

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức