Vai trò giáo dục của âm nhạc trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách trẻ em

Âm nhạc là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển lời nói, quan hệ giao tiếp, trao đổi tình cảm. Đối với trẻ, âm nhạc là thế giới kì diệu đầy cảm xúc. Trẻ có thể tiếp nhận âm nhạc ngay từ khi còn nằm trong nôi. Trẻ mầm non dễ có cảm xúc, ngây thơ nên tiếp xúc với âm nhạc là nhu cầu không thể thiếu. Thế giới âm thanh muôn màu không ngừng chuyển động tạo điều kiện cho trẻ phát triển các chức năng tâm lí, năng lực hoạt động và sự hiểu biết của trẻ.

am nhac va nhan cach tre 1

 Âm nhạc  phương tiện GD thẩm mĩ.

Giáo dục thẩm mĩ là giáo dục cái đẹp cho trẻ.  Âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật giáo dục cái đẹp cho trẻ. Lời ca, giai điệu của các bài hát, bản nhạc có thể giúp trẻ tưởng tượng và nói lên cảm xúc của mình, bên cạnh đó trẻ có thể diễn tả những ý nghĩ, những ước mơ, những cảm xúc mạnh mẽ.

Âm nhạc và đạo đức.

am nhac va nhan cach tre 2

Âm nhạc góp phần phát triển trí tuệ.

Âm nhạc tác động đến sự phát triển sinh lí của trẻ.

am nhac va nhan cach tre 3

ÂN có ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện cơ  thể trẻ. Nghe và vận động theo nhạc giúp trẻ phối hợp các động tác đi, chạy, nhảy chính xác, tác  phong nhanh nhẹn. Vận động toàn thân khi có nhạc kèm theo tạo cho trẻ mềm dẻo, nhịp nhàng, có ảnh hưởng tốt đến tim mạch và phát triển cơ.

Như vậy, phản ứng của cơ thể đối với âm nhạc chịu sự chi phối của tác động cảm xúc tâm lí của âm nhạc ở mức cao hơn nhiều so với tác động sinh lí trực tiếp.