Phương pháp dạy trẻ hát như thế nào để mang lại hiệu quả? Sau đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho các bậc phụ huynh.

1. Làm quen với bài hát:

Làm quen với bài hát

– Trẻ nghe qua các phương tiện truyền thông ở mọi lúc mọi nơi để làm quen với bài hát mới.

– GV có thể hát cho trẻ nghe gắn với thời điểm sinh hoạt nào đó có liên quan đến nội dung bài hát.

– Cô giới thiệu cho trẻ biết tên bài hát, tên tác  giả, dẫn dắt trẻ nghe bằng các thủ thuật với  mục đích tập trung sự chú ý của trẻ đến nội dung, hình tượng  nghệ  thuật, khơi  gợi  trí  tưởng  tượng  và sự hình dung ở trẻ.

+ Đối với nhà trẻ và MGB: dùng lời ngắn gọn kết hợp với phương tiện trực quan, đồ chơi tranh ảnh gắn với nội dung bài hát để giới thiệu

+ Đối với MGN, MGL: GV kể chuyện một cách có hình ảnh, đặt câu hỏi trò chuyện về nội dung bài hát, có thể dùng thơ, truyện… để giới thiệu. Tuỳ  theo tính chất nội dung, GV lựa chọn sử dụng linh hoạt cho phù hợp với nhận thức của nhóm trẻ.

* Phần hát mẫu:

2. Dạy trẻ hát (hát cùng trẻ)

– PP dạy chung cho các lứa tuổi là dạy “truyền khẩu”, tức là trẻ hát theo cô cho tới khi tự hát được. Đối với bài hát ngắn trẻ đã được làm quen từ trước,

trẻ sẽ hát theo cô liên tục cả bài, không dạy thuộc câu này sang câu khác làm gián đoạn tri giác.

– Cách bắt giọng: Dạy trẻ hát bằng âm thanh vang tự nhiên là cách tốt nhất để trẻ hát thoải mái, không bị ức chế hay căng thẳng, giúp trẻ hát đúng, hát hay. Tránh âm vực giọng hát cao quá hay thấp quá bằng cách dịch giọng cho phù hợp khi kết hợp nhạc cụ để bảo vệ và phát triển giọng hát của trẻ.

– Cách bắt nhịp: Trẻ học hát thông qua bắt chước GV, do đó GV vừa hát vừa bắt nhịp bằng tay để giữ tốc độ cho các cháu hát.

Cần thay đổi hình thức hát tổ, nhóm, luân phiên nối tiếp để trẻ có dịp nghỉ ngơi, theo dõi, đánh giá hoặc biết hoà nhập đúng lúc với bạn.

Cần thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng để trẻ đỡ  mỏi, đỡ chán và kết hợp với vận động nhẹ nhàng hoặc đơn giản.

phương pháp dạy trẻ hát

3. Hát ôn

Để tạo sự nhịp nhàng khi hát, cô cho trẻ vỗ tay theo nhịp, phách, hoặc  âm hình tiết tấu  của bài  hát

để trẻ tăng thêm cảm xúc về nhịp điệu và tiết tấu

(chỉ vỗ hoặc gõ vào phách mạnh sau vạch nhịp)

Ngoài yêu cầu thuộc bài hát, hát có kĩ năng, có diễn cảm, GV cần tạo cho buổi học không khí vui vẻ, hào hứng, lôi cuốn bằng cách động viên khuyến khích trẻ để trẻ bộc lộ cảm xúc một cách tự nhiên.

4. Chuẩn bị dạy hát

 Để chuẩn bị dạy hát GV tự phân tích bài hát và trên cơ sở đó luyện hát trôi chảy chính xác, diễn  cảm theo tính chất, đặc điểm của bài hát những công việc này bao gồm:

Chuẩn bị dạy hát