Chắc chắn bất kỳ ai khi đi học nhạc hoặc cho con học nhạc cũng không có ý nghĩ đây sẽ là một nghề, hoặc có thể tận dụng để tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Dưới đây là 12 ngành nghề có thể lựa chọn khi bạn biết chơi nhạc cụ, để chứng minh rằng học nhạc ngoài việc làm giàu tâm hồn mình còn mang đến rất nhiều lợi thế trong tương lai. 

 1. Luật sư giải trí

Các nghệ sĩ khi ký kết hợp đồng với nhà sản xuất, các buổi biểu diễn hay các hợp đồng quảng cáo đều cần có Luật sư giải trí. Người này sẽ giúp họ quản lý các khía cạnh pháp lý của nghề nghiệp biểu diễn. Trong luật âm nhạc kinh doanh, nhiệm vụ của luật sư bao gồm:

Viết hợp đồng thực hiện

Xử lý các vấn đề bản quyền

Đảm bảo rằng các thỏa thuận xuất bản và cấp phép là thỏa đáng

Giám sát các mối quan tâm về sở hữu trí tuệ

Nếu bạn tốt nghiệp ngành luật và biết chơi nhạc cụ thì lợi thế nghề nghiệp của bạn mở rộng hơn rất nhiều, nhất là khi bạn yêu thích âm nhạc. 

 1. Nhà sản xuất âm nhạc

Việc hiểu biết về nhạc cụ có thể thúc đẩy và mở ra một chân trời mới với nhiều sự sáng tạo là ngành sả xuất âm nhạc. Bạn có thể phối hợp nhiều khía cạnh của một bản ghi âm nhạc để tạo ra một tác phẩm cuối cùng đã được chỉnh sửa. 

Bản thân nhà sản xuất âm nhạc không nhất thiết phải là nhạc sĩ, nhưng họ cần hiểu biết về công nghệ và âm nhạc, cần có cảm nhận tốt về thị hiếu người dùng. Ngoài ra, làm việc với các nghệ sĩ đòi hỏi họ cần có khả năng ngoại giao xuất sắc, vì các nghệ sĩ thường coi các bài hát của họ là sở hữu riêng, để thay đổi chất liệu âm nhạc của họ khá là khó khăn. 

Tuy nhiên cùng với thị hiếu mong muốn đổi mới cùng sự phát triển như vũ bão của công nghiệp khiến nghề nghiệp này dễ tiếp cận hơn, và mang tính chuyên biệt. Có thể có nhiều nhà sản xuất tham gia vào một sản phẩm âm nhạc, một số nhà sản xuất không làm việc với ca sĩ hoặc nhạc sĩ, họ tạo ra âm nhạc bằng phần mềm đặc biệt.  

 1. Quản lý nghệ sĩ

Khi bắt đầu sự nghiệp, họ có thể phải tự mình sắp xếp mọi công việc. Nhưng khi nghệ sĩ thành công hơn, bận rộn hơn họ cần một người giúp đỡ mình quản lý các công việc liên quan như lên lịch hoạt động, đàm phán hợp đồng, giải quyết tranh chấp, thay mặt phát ngôn…

Bạn trở thành quản lý của một ca sĩ thì việc hiểu biết về âm nhạc sẽ mang đến nhiều lợi ích. Khi bạn có nền tảng vững chắc, các nguồn tài nguyên phong phú. Các nhà quản lý nghệ sĩ thường nhận 15 đến 20 phần trăm số tiền lợi tức đã trừ chi phí. 

 1. DJ

Bạn muốn chia sẻ tình yêu âm nhạc của mình bằng cách chơi các bản phối lại và những bản nhạc được đám đông yêu thích tại các bữa tiệc, câu là bộ đêm, các sự kiện. DJ là một nghề sáng tạo với nhiều tiềm năng phát triển, một số DJ thực sự nổi tiếng với nghề nghiệp mình chọn. 

Để trở thành DJ trước tiên bạn cần học nhạc, các kỹ năng sử dụng công nghệ cao để có thể trở thành một DJ giỏi. Để bắt đầu bạn có thể thực hiện các dự án trên internet, khi đã sẵn sàng bạn có thể kết nối với những người có thể giúp bạn tìm kiếm hợp đồng biểu diễn.

 1. Sản xuất nhạc game

Bạn thích âm nhạc, thích luôn cả các trò chơi điện tử, và bạn hiểu âm nhạc ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của người chơi như thế nào thì chắc chắn sẽ có thể trở thành một nhà sản xuất âm nhạc cho game. 

Khi là một nhà soạn nhạc trò chơi điện tử, bạn có thể sáng tạo bố cục âm nhạc, vì mỗi hành động trong game tương ứng với một bố cục âm nhạc nên phải chia thành các phần riêng biệt.

 1. Ca sĩ hoặc nhạc sĩ

Bạn từng mơ ước mình sẽ được đứng trên những sân khấu lộng lẫy, thể hiện những ca khúc mình yêu thích. Đương nhiên để có thể thực hiện được điều này chắc chắn học nhạc là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn yêu thích viết lời thì việc học nhạc và nhạc cụ lại càng cần thiết. 

 1. Nhà xuất bản âm nhạc 

Sau khi một bài hát viết ra, để đảm bảo người sáng tác nhận được khoản thù lao xứng đáng khi được sử dụng để biểu diễn  hoặc quảng cáo thì cần có nhà xuất bản. Họ sẽ tìm người biểu diễn, đảm bảo bài hát đã được cấp phép và đã được giải quyết các hợp đồng liên quan, tiền bản quyền. 

Những nhà xuất bản này cần biết thông tin chi tiết về ngành công nghiệp âm nhạc, bao gồm luật bản quyền, cách thức hoạt động, thực tiễn phân phối và cần có các mối quan hệ cá nhân rộng mở. 

 1. Nhà soạn nhạc phim

Các nhà soạn nhạc phim hoặc các chương trình truyền hình hiện nay cũng đang rất phát triển. Nhưng ngành nghề này khác với sáng tác âm nhạc là họ cần viết nhạc theo một kịch bản được soạn sẵn, bạn sẽ cần điều chỉnh sản phẩm của mình theo ý của đạo diễn và nhà sản xuất. 

 1. Kỹ thuật viên âm thanh

Nghề kỹ sư âm thanh chịu nhiều ảnh hưởng của công nghệ, nếu bạn yêu thích cả hai cũng có thể thử sức với ngành nghề này. Một bắt đầu tốt nhất với một khóa học nhạc bài bản, nhất là chương trình âm nhạc cổ điển để mang đến khả năng hòa âm tốt nhất. 

 1. Giám sát âm nhạc

Một bản nhạc phim hay có thể mang về sự bùng nổ cho một chương trình truyền hình, một đoạn quảng cáo, một bộ phim, một tựa game… Nhiệm vụ của người giám sát âm nhạc là đảm bảo rằng âm nhạc sẽ đạt được kết quả cao nhất đi kèm với hình ảnh trên màn hình. Để làm được điều này bạn cần một đôi tai tốt, một kiến thức âm nhạc vững chắc. 

 1. Chuyên gia trị liệu âm nhạc

Là một người yêu nhạc chắc hẳn bạn đã từng nghe đến liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc, giảm căng thẳng cho bệnh nhân. Đây là một hình thức tư vấn đặc biệt cho nhiều bệnh nhân với nhiều căn bệnh khác nhau. 

Để trở thành chuyên gia trị liệu âm nhạc bạn cần có bằng cử nhân về ngành này để có thể bắt đầu, và đương nhiên trong đó không thể thiếu việc bạn cần phải có kiến thức về âm nhạc. 

 1. Nhà báo âm nhạc

Hiện nay ngay cả những người không am hiểu về nhạc cụ cũng có thể viết bài đánh giá về vuổi hòa nhạc, hoặc một album hay một ca khúc mới ra mắt. Nhưng nếu đó là một thể loại âm nhạc đặc biệt, một giọng hát đặc biệt thì không dễ để bạn có thể đánh giá nó nếu không có kiến thức âm nhạc. Lúc này bạn sẽ phát huy được hoàn toàn các giá trị của những khóa học nhạc đã từng tham gia trước đây. 

 Để có một nền tảng vững chắc về lý thuyết – thực hành âm nhạc, bạn có thể đăng ký bất kỳ lớp học nhạc cụ nào tại Trường nhạc Việt Thương. Vui lòng gọi 1800 6715 để được tư vấn cụ thể nhất.