Âm nhạc ngày càng khẳng định được vai trò trong sự phát triển của trẻ em. Rất nhiều phụ huynh đã cho bé tiếp xúc và học nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Song một phương pháp học tập đúng đắn mới đem lại hiệu quả thực sự và giúp ích cho bé. Vậy bé 4 tuổi bắt đầu học nhạc như thế nào?

Sự chuẩn bị và những hiểu biết của các bậc phụ huynh sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong giai đoạn đầu bé làm quen với âm nhạc cũng như trong suốt hành trình gắn bó với âm nhạc sau này.
Để giúp bé có một nền tảng vững chắc ngay từ đầu. Phụ huynh nên đưa ra một kế hoạch học tập cụ thể theo từng bước một.
be 4 tuoi bat dau hoc nhac nhu the nao 1

Cho bé nghe nhạc

Ban đầu, bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng và đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu và dễ ghi nhớ để khơi dậy sự thích thú của bé. Bạn có thể cho bé nghe các bài hát thiếu nhi. Sau một vài ngày nghe nhạc, bạn hỏi bé xem có thích nghe các bài hát đó không. Nếu có thì, bạn có thể định hướng cho bé học thể loại âm nhạc đó sau này. Nếu không, bạn có thể đổi sang thể loại nhạc khác.

Xem các video biểu diễn ca nhạc

Để giúp bé hình dung rõ hơn về thể loại âm nhạc cũng như khơi dậy sự tò mò và mong muốn được trải nghiệm của bé.
be 4 tuoi bat dau hoc nhac nhu the nao 2

Chuẩn bị tâm lý cho bé

Trước khi cho bé tham gia các lớp học nhạc. Bạn nên chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé. Bằng cách tặng bé các món quà khi bé giúp bạn làm việc nhà, ngoan ngoãn, nghe lời.  Hoặc trong sinh nhật của bé, bạn có thể tặng bé khóa học âm nhạc. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú.

Cho bé tham gia các lớp đào tạo âm nhạc

Bé 4 tuổi, ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé tham gia các lớp học hoặc khóa học đào tạo âm nhạc. Hiện tại, có rất nhiều trung tâm mở các chương trình đào tạo âm nhạc cho trẻ 4 tuổi. Các chương trình đào tạo đa dạng, đủ trình độ và cấp độ khác nhau. Ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn cho bé một chương trình đào tạo âm nhạc phù hợp và mang lại hiệu quả tốt.
Việt Thương là một trong những trung tâm đào tạo âm nhạc nổi tiếng. Hiện tại, trung tâm có 2 chương trình giáo dục âm nhạc dành cho trẻ mầm non 4 tuổi. Ba mẹ có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn cho bé.

Kawai Music School Nhật Bản

be 4 tuoi bat dau hoc nhac nhu the nao 3

Chương trình được học theo giáo trình Kawai, thiết kế các bài học theo tâm lý của trẻ. Chương trình học được nghiên cứu và biên soạn bởi các giảng viên hàng đầu của trường Kawai, Nhật Bản. Chương trình học này đã áp dụng thành công trong vòng 50 năm tại Nhật Bản và tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Hồng Kong, Sigapore, Indonesia. Chương trình được chia làm 2 cấp mức độ: Hello music, ở cấp độ này hoàn toàn không ép trẻ và trẻ được học theo nhóm, thông qua các trò chơi. Lộ trình học có 4 cấp độ, kéo dài 6 tháng, mỗi tiết 45 – 60 phút. Sound Tree, học cá nhân với 2 trình độ 1A và 1B, kéo dài 9 tháng, mỗi tiết 45 – 60 phút.

Music for Little Mozarts

be 4 tuoi bat dau hoc nhac nhu the nao 4

Chương trình được chuyển thể từ giáo trình nguyên gốc của Hoa Kỳ. Sử dụng 3 phương pháp giảng dạy Kodaly, Dalcroze và Orff Schulwerk. Bé sẽ được học các khái niệm âm nhạc cơ bản. Trong các bài học, không chỉ có các kiến thức, mà còn có cả các trò chơi vận động, vẽ và tô màu.

Sau khi kết thúc khóa học, trình độ của bé đạt Pre-Preparatory . Với trình độ này bé có thể tham gia kì cuộc thi âm nhạc Preparatory của Hội đồng Khảo thí Âm nhạc quốc tế. Hoặc trẻ có thể học tiếp Alfred’s Premier Piano Course trình độ 1B, hoặc Alfred’s Prep Course trình độ C.
Lộ trình học 6 tháng, 60 phút, 6 học viên/lớp. Phù hợp cho bé trong độ tuổi mầm non 3-5 tuổi.
Bạn có thể dựa trên sở thích và điều kiện của bản thân để lựa chọn cho bé một chương trình đào tạo âm nhạc phù hợp với bé 4 tuổi.
Chắc chắn đến đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi bé 4 tuổi bắt đầu học nhạc như thế nào. Chúc bé và bạn có một kế hoạch âm nhạc hiệu quả.