Âm nhạc ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người. Mới đây một trào lưu mới liên quan đến âm nhạc đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là trẻ em và các bạn trẻ. Đó chính là trào lưu vẽ tranh theo nhạc. Vậy thực hư hiện tượng này như thế nào?

Vẽ tranh theo nhạc là gì?

Đây được xem là một cách lắng nghe và cảm thụ âm nhạc theo cách riêng. Bằng cách nghe âm thanh phát ra, cảm nhận và thể hiện ra bằng những nét vẽ. Nếu như, bạn chỉ nhìn và đánh giá những bức vẽ này như các bức vẽ khác, thì bạn sẽ không thấy được ý nghĩa và vẻ đẹp thực sự của nó.

ve tranh theo nhac 1

Âm nhạc được nghe để vẽ tranh ở đây có thể là bài hát, tiếng vỗ tay, tiếng nhạc, tiếng trống,…. Giấy được sử dụng để vẽ sẽ là loại giấy to, được đặt dưới đất, dưới bàn hoặc một vị trí thuận tiện.

Trải nghiệm vẽ tranh theo nhạc như thế nào?

Mọi người sẽ được nghe nhạc rồi vận động theo các nhịp điệu và tiết tấu của bản nhạc. Sau đó, dựa trên những gì đã cảm nhận được từ các giai điệu để dùng bút vẽ ra giấy. Bạn có thể sử dụng màu và bút để vẽ những nét vẽ theo các giai điệu và tiết tấu của bản nhạc.

Tranh vẽ ra sẽ thể hiện được cảm xúc và những hình ảnh, màu sắc yêu thích của người vẽ. Do vậy, mỗi bức vẽ sẽ thể hiện một nét rất riêng. Không có bức vẽ nào là giống bức vẽ nào.

ve tranh theo nhac 2

Lợi ích của việc vẽ tranh theo nhạc

Âm nhạc vốn dĩ đã đem lại rất nhiều lợi ích. Riêng với vẽ tranh theo nhạc sẽ có những lợi ích nổi bật sau:

Tăng khả năng sáng tạo và tư duy: Nghe nhạc, cảm nhận và vẽ lại theo cách cảm nhận của mình. Chính điều này sẽ giúp mỗi người phát huy được khả năng sáng tạo và tư duy của bản thân. Có thể lúc đầu, những nét vẽ còn cứng cáp và chưa thực sự có hồn. Nhưng theo thời gian, các nét vẽ sẽ hoàn thiện và đẹp hơn.

Tăng khả năng tập trung: Để có thể vẽ ra một bức tranh hoàn thiện từ âm nhạc. Bạn cần phải sự tập trung, tập trung để lắng nghe giai điệu và truyền tải những gì đã nghe qua những nét vẽ. Đây sẽ là một lợi ích rất tốt cho các bé đang trong giai đoạn phát triển.

ve tranh theo nhac 3

Rèn luyện trí nhớ: Vẽ tranh theo nhịp điệu của bản nhạc sẽ dựa vào sự hồi tưởng. Đây chính là một phần của trí nhớ được tái hiện và tưởng tượng lại. Vì vậy, hình thức vẽ tranh này sẽ giúp bạn rèn luyện và tăng cường khả năng ghi nhớ của bản thân.

Đó là một vài những lợi ích nội bật của vẽ tranh theo nhạc. Chắc chắn với những điều thú vị và hấp dẫn của loại hình vẽ tranh này, bạn sẽ rất hứng thú với hình thức vẽ tranh theo nhịp điệu.

Âm nhạc và vẽ tranh là những môn nghệ thuật rèn luyện rất nhiều kỹ năng cho bạn. Chính vì vậy, vẽ tranh theo nhạc sẽ là sự cộng hưởng giúp bạn có được những kỹ năng hoàn thiện và tốt nhất.