Lớn tuổi rồi chúng ta thường thấy mình hay quên, xử lý các tình huống chậm hơn. Các nghiên cứu khoa học đang chỉ ra rằng học chơi một nhạc cụ có thể cải thiện não bộ. 

Bộ não

Bộ não chỉ chiếm khoảng 2% cơ thể con người nhưng nó chịu trách nhiệm về tất cả các chức năng của cơ thể. 

Luyện tập âm nhạc phát triển trí não

Nhà thần kinh học Harvard Gottfried Schlaug

Trong một nghiên cứu năm 2003, nhà thần kinh học Harvard Gottfried Schlaug phát hiện ra rằng não của các nhạc sĩ chuyên nghiệp trưởng thành có lượng chất xám nhiều hơn não của người bình thường. Schlaug và các đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng sau 15 tháng được đào tạo âm nhạc, trẻ em sẽ có những thay đổi cấu trúc não liên quan đến những cải thiện về vận động và thính giác. 

Chơi một nhạc cụ càng lâu thì càng tốt

Trong một nghiên cứu khác của Hanna-Pladdy về chủ đề này được xuất bản vào năm 2011 với 70 người trưởng thành cho thấy họ càng tập luyện nhiều, thu về lợi ích càng lớn. Đặc biệt các lợi ích này không mất đi ngay cả khi họ đã ngừng chơi nhạc. 

Hanna chia 70 người trong độ tuổi từ 60-83 thành 3 nhóm: Những người học nhạc cụ ít nhất 10 năm, những người đã chơi nhạc dưới 9 năm, và một nhóm những người chưa bao giờ học nhạc hay học lý thuyết âm nhạc. Nghiên cứu này tìm hiểu các lĩnh vực như trí nhớ không gian, thị giác, cách điều chỉnh và tiếp nhận thông tin mới trong suốt 10 năm của họ. Nhóm người cuối cùng là nhóm có kết quả kém nhất. 

Nghiên cứu thứ hai của Hanna-Pladdy, được công bố vào năm 2012 đã xác nhận những phát hiện đó, và họ gợi ý rằng nên bắt đầu học nhạc trước 9 tuổi ( đó là một mốc phát triển quan trọng của trẻ), và cố gắng để chúng học nhạc trong 10 năm để có thể mang lại những lợi ích lớn nhất khi trưởng thành. Lợi ích này không bị phụ thuộc vào việc bạn được hưởng nền giáo dục như thế nào trong cuộc sống. 

Hanna nói: Chúng tôi nhận thấy rằng những người trưởng thành được hưởng lợi nhiều nhất từ âm nhạc khi lớn lên, kể cả là những người có trình độ học vấn thấp. 

Chơi nhạc cải thiện khả năng phân biệt âm thanh

Nhà thần kinh học Nina Kraus – Đại học Northwestern ở Chicago nhận thấy vẫn còn nhiều tác động tích cực hơn đối với người lớn tuổi khi được đào tạo âm nhạc sớm. Cô đo hoạt động điện trong não bộ thính giác của 44 người trưởng thành tuổi từ 55-76, khi họ phản ứng với âm tiết giọng nói tổng hợp. Mặc dù không đối tượng nào chơi nhạc cụ trong 40 năm, những người đã luyện tập lâu nhất từ 4 đến 14 năm. 

Nhà thần kinh học Nina Kraus – Đại học Northwestern

Kraus nói rằng điều đó rất quan trọng, bởi vì thính giác có xu hướng suy giảm khi chúng ta già đi, bao gồm khả năng phân biệt nhanh và chính xác các phụ âm, một kỹ năng quan trọng khi nói chuyện. 

Vận dụng từ kỹ năng ghi nhớ giữa các liên kết của âm nhạc, sau đó những người học nhạc lại cần vận dụng sự ghi nhớ kết hợp hoạt động ngón tay, cẳng chân để có thể chơi nhạc. Tất cả những hoạt động này cần sự chính xác, nó có thể áp dụng vào nhiều khả năng không chỉ riêng nghe. 

Sự luyện tập lâu dài với âm nhạc giúp người già nghe rõ hơn trong môi trường ồn ào. 

Nếu không học nhạc từ bé có thể có những kỹ năng này không?

Jennifer Bugos , một trợ lý giáo sư về giáo dục âm nhạc tại Đại học Nam Florida, Tampa, đã nghiên cứu tác động của việc dạy piano cá nhân đối với người lớn trong độ tuổi từ 60 đến 85. Sau sáu tháng, những người đã được học piano cho thấy mức độ tiến bộ rõ rệt hơn trong trí nhớ, khả năng nói trôi chảy, tốc độ họ xử lý thông tin, khả năng lập kế hoạch và các chức năng nhận thức khác, so với những người không học cũng tốt hơn.

Và nhà thần kinh học Julene Johnson , giáo sư tại Viện Sức khỏe và Lão hóa tại Đại học California, San Francisco, hiện đang nghiên cứu những lợi ích có thể có về nhận thức, vận động và thể chất mà những người lớn tuổi bắt đầu hát trong dàn hợp xướng sau 60 tuổi thu được. 

Bugos nói: “Mọi người thường né tránh việc học chơi một loại nhạc cụ ở độ tuổi trung niên hoặc muộn hơn, nhưng chắc chắn là có thể học và chơi thành thạo vào cuối tuổi trưởng thành.  

Nhà thần kinh học Julene Johnson , giáo sư tại Viện Sức khỏe và Lão hóa tại Đại học California ( bìa phải)

Hơn nữa với tư cách là một nhà can thiệp nhận thức để giúp người lớn tuổi bảo tồn, xây dựng các kỹ năng cô cho rằng luyện tập âm nhạc có tác động ở bất cứ độ tuổi nào.  Cũng như việc rèn luyện cơ thể chúng ta nên học nhạc bất cứ khi nào có thể. 

Bạn có thể tìm thấy các lớp học âm nhạc cho người lớn tuổi tại Trường nhạc Việt Thương. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715