Đàn Piano được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ… vì vậy mà sự thay đổi của khí hậu và thời tiết sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đàn. Bên cạnh việc vệ sinh, chăm sóc đàn sao cho đúng cách thì bạn cũng cần thường xuyên bảo dưỡng đàn Piano. Vậy việc bảo trì, bảo dưỡng đàn Piano gồm có những bước nào, bao lâu thì thực hiện 1 lần? Với quy trình bảo trì đàn Piano chuẩn nhất mà chúng tôi đem đến dưới dây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong việc sử dụng và bảo dưỡng đàn Piano.

Cần phải thực hiện đúng quy trình bảo trì đàn Piano của bạn.

Quy trình bảo trì đàn Piano chuẩn nhất

Quy trình bảo trì đàn Piano gồm 4 bước chính như sau:

Bụi bặm lâu ngày bám lại bên trong thùng đàn là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên những sự cố khi chơi đàn, làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Vì vậy việc làm vệ sinh thường xuyên cho đàn là rất cần thiết, nó giúp ngăn ngừa những loại côn trùng gặm nhấm gỗ, nỉ… mà nếu không phát hiện sớm thì bạn sẽ phải trả một khoản chi phí không hề nhỏ để sữa chữa phục hồi cho cây đàn của mình.

Làm vệ sinh ngoài và trong thùng đàn Piano.

Bộ máy cơ học của đàn bao gồm: từ phím đàn đến một chuỗi những chuyển động dây chuyền giúp búa gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Tùy thuộc vào việc người chơi đàn nhiều hay ít mà bộ máy sẽ mất đi dần độ chính xác ban đầu. Các phím đàn trở nên nặng nhẹ khác nhau có ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện các kĩ năng về ngón, đồng thời tạo nên sự không thoải mái cho người chơi khi không thể kiểm soát cường độ âm thanh theo ý muốn của mình. Do đó việc điều chỉnh bộ máy là bước không thể bỏ qua trong quy trình bảo trì đàn Piano, việc làm này sẽ giúp đưa độ nhạy của phím đàn trở lại đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Âm thanh của đàn phát ra cao hay thấp là từ những dây cấu tạo bằng những loại thép đặc biệt. Những âm thanh này được khuyếch đại do sự cộng hưởng của mặt ván phía sau lưng đàn. Thông thường, sau vài tháng thì sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, độ căng của dây đàn sẽ bị thay đổi. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi độ cao hay thấp của dây đàn. Việc đàn trên những phím có cao độ không chuẩn xác thì lâu ngày sẽ khiến cho thính giác của người chơi có thẩm âm lệch lạc. Do đó việc lên dây định kỳ cho cây đàn của bạn là điều rất cần thiết, tùy theo việc bạn sử dụng nhiều hay ít để thực hiện lên dây đàn sao cho hợp lý nhất.

Các kiến thức bổ ích bạn nên tham khảo:

Căn chỉnh dây đàn Piano cho chuẩn.

Những biến đổi về vật lý không đồng đều như độ chai của nỉ búa gõ vào dây, độ mòn của nỉ phím… sẽ tạo nên sự khác biệt về âm sắc giữa các phím đàn. Điều này sẽ làm cho cây đàn bị mất đi sự thống nhất về âm sắc giữa các phím. Vì vậy việc điều chỉnh âm sắc cho thống nhất là rất cần thiết để người chơi có thể tấu được những bản nhạc hay.

Các nhà sản xuất khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường thì họ đều có những yêu cầu và lời khuyên dành cho người dùng về thời gian, thời hạn bảo trì đàn Piano sao cho hợp lý nhất. Đồng thời họ cũng đưa ra những chú ý trường hợp nào người dùng có thể tự mình làm, trường hợp nào phải đem đến các chuyên viên bảo trì đàn để được hỗ trợ. Do đó bạn cần nắm được những điều này để không gặp phải sai sót trong quá trình bảo dưỡng cho đàn Piano.

Đàn Piano là 1 vật dụng có giá trị cao về mặt tinh thần lẫn vật chất đối với những người chơi đàn. Vì vậy với những thông tin mà Việt Thương chia sẻ về quy trình chuẩn bảo quản đàn Piano hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn chăm sóc, bảo quản cây đàn Piano của mình một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.