Với tính cách của trẻ, thì trẻ chỉ thích đi, chạy và khám phá mọi thứ xung quanh khi chúng thực sự muốn. Vì vậy, nếu dành thời gian chơi cùng trẻ, thì bạn sẽ cảm thấy rất thích thú. Và nếu như bạn muốn trẻ dành nhiều thời gian cho hoạt động có ích và mang tính giải trí, thì bạn nên lên lịch cho bé tham gia các hoạt động âm nhạc cho bé là tốt nhất. Những hoạt động này không chỉ có tính chất giải trí, mà còn mang tính giáo dục rất cao. Khi cho trẻ tham gia hoạt động âm nhạc, bạn sẽ dạy trẻ được cách phối hợp giữa nhịp điệu, âm thanh và hành động. Bạn có thể dạy trẻ nhiều cử chỉ khác nhau để trẻ không còn bị nhàm chán, mà luôn cảm thấy hứng thú khi chơi và học. Các bậc phụ huynh cùng tham khảo các hoạt động âm nhạc phù hợp và tốt cho bé.
Các hoạt động âm nhạc phù hợp và tốt cho bé 1

Kết hợp âm nhạc và di chuyển

Hoạt động này bạn sẽ cùng trẻ phối hợp giữa nhịp điệu với các chuyển động của cơ thể. Ví dụ: Bạn có thể hướng dẫn trẻ cách di chuyển đầu, chân, ngón tay, ngón chân kết hợp cùng với các giai điệu mà trẻ đã nghe. Việc này sẽ giúp trẻ phối hợp và thay đổi cách di chuyển của các bộ phận cơ thể theo những giai điệu khác nhau mà trẻ được nghe.

Tạo một bạn nhạc

Bạn có thể chia trẻ thành nhiều nhóm nhỏ. Sau đó, bạn đưa cho mỗi trẻ mỗi nhạc cụ khác nhau gõ, phách, chuông,… Những nhạc cụ mà bé dễ dàng và đơn giản khi sử dụng. Bạn sẽ hướng dẫn bé cách chơi. Bạn nên chia bài hát ra thành những đoạn nhỏ và cho trẻ lần lượt chơi các đoạn nhạc đó.

Hát các bài hát

Bạn có thể hát một đoạn trong một bài hát bất kì rồi để bé nhắc lại. Mỗi lần hát, bạn có thể thêm những tiết tấu mới. Việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ các đoạn nhạc mới, bên cạnh những đoạn nhạc ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể để bé ngân nga các đoạn nhac. Bởi điều này sẽ giúp bé kiểm soát hơi thở của bản thân tốt hơn.

Luyện cho trẻ lắng nghe và tập làm theo

Thông qua âm nhạc, bạn có thể hướng dẫn trẻ thực hiện theo. Hoạt động này sẽ khiến trẻ rất thích thú. Bạn có thể cho trẻ đứng thành một hàng và chơi nhạc. Bạn sẽ yêu cầu trẻ thực hiện theo những gì bạn làm trong khi trẻ đang nghe nhạc. Ví dụ: Bạn nhảy 3 lần, bé cũng nhảy theo 3 lần.
Các hoạt động âm nhạc phù hợp và tốt cho bé 2

Khiêu vũ

Bạn có thể đưa cho trẻ một cây gậy nhỏ và buộc một sợi chỉ nhiều màu ở đầu gậy. Bạn bật một bản nhạc và sau đó để trẻ ve vẩy cây gậy xung quanh. Khi thực hiện hành động này, những đường nét được tạo nên trông rất hấp dẫn.

Chơi trò “đóng băng”

Bạn có thể cùng trẻ thực hiện một trò chơi. Cho các bé đứng thành một hàng và nghe nhạc. Bạn yêu cầu trẻ phải đứng yên khi đoạn nhạc kết thúc. Nếu trẻ không thực hiện đúng, trẻ sẽ không được chơi nữa. Hoạt động này sẽ giúp trẻ nâng cao sự tập trung. Bạn cho trẻ chơi đến khi nào còn lại duy nhất 1 người.