Giọng hát là khả năng thiên phú của mỗi người, vì vậy mà mỗi người sẽ sở hữu một giọng hát riêng. Nếu như không may mắn có được một giọng hát hay, đầy nội lực và truyền cảm thi bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được giọng hát của mình, chỉ cần bạn dành thời gian và công sức cho việc luyện tập thanh nhạc.

Vậy cách luyện thanh hát nốt cao như thế nào? Hãy dành vài phút khám phá ngay 7 cách luyện thanh để có giọng cao được chia sẻ ngay sau đây.

Cách luyện thanh giọng cao để hát đúng cách như thế nào là câu hỏi mà các bạn thắc mắc.

Mở rộng miệng

Bài tập luyện thanh này khá đơn giản nhưng hiệu quả đem lại rất cao. Bài tập mở rộng miệng giống như động tác bạn đang ngáp. Cố gắng mở rộng khẩu hình miệng, hai hàm tách nhau ra một chút. Lưỡi khi này sẽ được điều chỉnh để chạm vào hàm dưới. Bài tập này không chỉ cho bạn có một giọng hát to, khỏe hơn mà còn giúp bạn dễ dàng lấy hơi.

Tư thế phù hợp

Đứng là tư thế của cách luyện thanh giọng cao trước khi hát thoải mái, giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện, hãy đứng thẳng lưng và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Nếu bạn phải đứng quá lâu rất dễ bị mỏi, lúc này bạn có thể thay đổi tư thế sang ngồi, nhưng khi ngồi bạn cũng nên ngồi thẳng lưng, ngực ưỡn ra trước, cổ thẳng.

Một tư thế đúng và phù hợp khi luyện thanh sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả luyện tập tối đa. Rất ít người khi luyện thanh để ý đến tư thế, song đây lại là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả luyện tập của bạn.

Tập phát âm

Để có một giọng hát cao, đủ lực và hơi để hát lên được những nốt cao, bạn nên thường xuyên tập phát âm, tập phát âm các nguyên âm. Bài tập này chỉ mất khoảng 1 – 2 phút mỗi ngày nhưng sẽ giúp bạn có được một giọng hát hay và cảm xúc hơn rất nhiều.

Uốn lưỡi và vòm môi

Để luyện thanh âm cao bạn không thể bỏ qua được việc uốn lưỡi, vòm môi. Bạn sẽ uốn lưỡi để đầu lưỡi chạm vào hàm dưới, việc này sẽ giúp bạn giữ được hơi lâu hơn trong thời gian nghỉ để bạn có đủ hơi để hát sang phần tiếp theo. Đồng thời, bạn sẽ không bị chênh giọng hoặc hụt hơi khi đổi tông giữa các câu hát với nhau.

Các thông tin bổ ích bạn nên biết:

Tập hít thở

Việc tập hít thở sẽ giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình, hơi thở ra và hít vào được điều chỉnh phù hợp. Tránh để cổ họng cảm thấy không thoải mái khi hát những nốt cao, bởi chính sự không thoải mái sẽ làm cho những nốt cao đó bị phô khi hát.

Bắt chước

Bắt chước là một cách luyện thanh cao độ để có một giọng hát tốt hơn khi hát nốt cao là một cách luyện thanh nhanh va khá hiệu quả. Trước khi bạn có bắt đầu hát một bài hát nào đó, bạn nên lắng nghe hoặc xem cách ca sĩ đó xử lý bài hát, cách họ ngắt nhịp, lấy hơi và cách họ phát âm như thế nào. Ban đầu bạn hãy cố gắng bắt chước về cả cách hát, cách thể hiện cảm xúc và sự tự tin trên sân khấu, bạn có thể tập trước gương để nhìn thấy được việc luyện tập của bạn như thế nào.

SoHyang Diva xứ Hàn đã phô diễn những nốt nhạc cao tuyệt vời nhờ luyện thanh thường xuyên.

Chọn tập luyện với một bài hát phù hợp

Một người không thể hát được tất cả các bài hát, đây cũng là điều dễ hiểu, bởi mỗi người có một giọng hát khác nhau, trong khi đó mỗi bài hát lại có một tông giọng riêng.

Chính vì vậy, thay vì hát quá nhiều bài, bạn nên chọn cho mình một bài hát phù hợp với chất giọng của mình và bản thân yêu thích nhát để luyện tập. Bạn duy trì việc tập luyện này khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày.

Không cần dành thời gian quá nhiều cho việc luyện thanh, chỉ cần bạn tập luyện đều đặn và duy trì thời gian tập như hướng dẫn được đưa ra thì bạn sẽ cải thiện được giọng hát của bản thân. Những cách luyện thanh khi hát để có thể hát được nốt cao đã được chúng tôi chia sẻ ở trên khá đơn giản, bạn có thể chia thời gian ra để tập luyện nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.