Chất lượng của một cây đàn guitar không chỉ được đánh giá dựa trên âm thanh và giai điệu mà còn được đánh giá dựa trên chất liệu sử dụng để làm đàn. Một cây đàn guitar tốt tất nhiên sẽ phải sử dụng chất liệu tốt, đảm bảo được độ bền, sự phù hợp với khí hậu và âm thanh của đàn.

Đàn guitar là một nhạc cụ được làm bằng gỗ, với từng loại gỗ khác nhau âm thanh tạo ra của đàn cũng sẽ khác nhau. Như các bạn cũng đã biết, đàn guitar có 3 bộ phận chính đó là cần đàn, thân đàn và đầu đàn, mỗi bộ phận này lại sử dụng một chất liệu gỗ khác nhau, điều này sẽ đảm bảo được vai trò của từng bộ phận đã được đảm nhận, nhằm tạo ra được một âm thanh hay, chính xác và có độ bền với thời gian.

Các loại gỗ thường được sử dụng để làm đầu đàn guitar như: Sitka Spruce, Western Red Cedar, Engelmann Spruce, Redwood, gỗ gụ, gỗ keo. Gỗ sử dụng làm thân đàn như: Rosewood của Ấn Độ, Brazil Rosewood, gỗ gụ, gỗ keo, gỗ thích. Gỗ làm cần đàn như: gỗ gụ, gỗ thích, gỗ Cẩm Lai. Việc sử dụng các loại gỗ trong sản xuất đàn guitar sẽ khác nhau ở các thương hiệu, điều này bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng ở những cây đàn guitar đang được bán trên thị trường.


Đàn Guitar làm từ gỗ Rosewood – Xem thêm: Khóa học Guitar tại Việt Thương

Tầm quan trọng của Chất liệu tạo nên đàn Guitar

Chất liệu sử dụng làm đàn cũng là một yếu tố để phân loại các dòng đàn guitar và cũng chính yếu tố này sẽ quyết định đến chất lượng của nhạc cụ guitar, bởi chất liệu làm đàn ảnh hưởng đến khá nhiều các yếu tố và điển hình là 3 yếu tố sau:

Tuổi thọ của đàn guitar: Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc tính riêng, có loại gỗ dẻo dai, có loại gỗ khô cứng, có loại gỗ bền màu, có loại gỗ dễ phai màu,… Tùy theo đặc tính của từng loại gỗ được sử dụng để làm đàn guitar mà quyết định đến tuổi thọ của đàn. Những loại gỗ được chúng tôi liệt kê ở trên là những loại gỗ khá phù hợp để sản xuất đàn, song vẫn có sự chênh lệch giữa các loại gỗ nhưng không nhiều. Gỗ tốt thì tuổi thọ cao, gỗ xấu thì tuổi thọ kém. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ nguyên tấm hay gỗ ép cũng sẽ ảnh hưởng đến độ dài của tuổi thọ.

Chất lượng âm thanh:  Như cũng đã đề cập ở trên, mỗi loại gỗ sẽ tạo ra một chất lượng âm thanh khác nhau. Nếu sử dụng gỗ cao cấp, nguyên tấm, loại gỗ chuyên dùng để sản xuất đàn guitar thì âm thanh của đàn sẽ có được độ vang, trong và nghe rất hay. Ngược lại nếu chọn những cây đàn guitar được làm bằng chất liệu gỗ kém chất lượng, âm thanh của đàn nghe rất dễ bị lẫn tạp âm, âm thanh ồn và khiến người nghe khá khó chịu.

Màu sắc: Chất liệu làm đàn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của guitar. Thông thường, các cây đàn guitar nếu làm bằng chất liệu gỗ khác nhau thì màu sắc của đàn cũng sẽ khác nhau. Màu sắc của gỗ đa số sẽ quyết định màu sắc của đàn, một số thương hiệu có thể phun màu để tạo ra màu sắc khác cho cây đàn, song màu sắc vốn có của chất liệu gỗ sử dụng làm đàn sẽ quyết định đến độ bền màu của đàn theo thời gian. Đương nhiên một loại gỗ tốt vốn dĩ màu sắc cũng như các vân gỗ trông cũng đã khá đẹp mắt.

Mối mọt: Chất liệu gỗ sử dụng không chỉ ảnh hưởng đến các yếu tố kể trên mà còn ảnh hưởng đến việc bảo quản đàn guitar sau này. Như các bạn cũng đã biết, khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều nếu sử dụng chất liệu gỗ không tốt thì tình trạng mối mọt hoặc cấu trúc đàn bị biến đổi là điều rất dễ xảy ra.  Vì vậy, để đảm bảo được chất lượng của đàn guitar, chất liệu gỗ được sử dụng để làm đàn nên sử dụng chất liệu gỗ tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta, ít bị biến đổi khi thời tiết thay đổi thất thường. Xem thêm: Khóa học chơi đàn Guitar cơ bản

Một cây đàn guitar tốt sẽ đảm bảo được các yếu tố kể trên và theo đó chất liệu gỗ sử dụng cũng phải đáp ứng được yêu cầu đặt ra đẻ các yếu tố kể trên được đảm bảo. Đến đây thì chắc bạn cũng đã nắm bắt được tầm quan trọng của chất liệu với chất lượng của guitar.