1800 6715

Hoạt động âm nhạc ở nhà cho bé – hạnh phúc để phát triển IQ

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy âm nhạc là một trong những cách tốt nhất giúp phát triển trí thông minh, âm nhạc có tác dụng giảm thiểu stress ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngày nay, nhiều bệnh viện đã bắt đầu cho trẻ sơ sinh cho trẻ  nghe âm nhạc sau khi lọt lòng. Đặc biệt, dạy trẻ bằng âm nhạc giúp trẻ thích thú hơn, tiếp thu kiến thức nhanh hơn và có khả năng nhớ lâu hơn.

Đang đợt dịch này, các bé ở nhà ba mẹ và ông bà hãy cùng con hoạt động các trò chơi âm nhạc dưới đây nhé, để hạn chế các bé xem tivi nhiều.

Những hoạt động với âm nhạc ở nhà

1. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài hát: Dậy đi thôi mau dậy bạn ơi chim hót vang khi thấy ông mặt trời… Bài hát trước khi chải răng. Chải răng trắng nào. Chải răng trắng nào. Cùng chải răng. Cùng chải răng. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng. Hát bài Rửa mặt như mèo.


2. Hát mọi lúc, hát mọi nơi, Hát về bất cứ cái gì, con gì, quả gì… mà bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim để bé liên kết được kiến thức đã học với thực tế. Ví dụ ăn cơm trứng thì hát bài có quả trứng. Nhìn thấy bạn mèo thì hát bài con mèo. Với những bé dưới 2 tuổi, ông bà cha mẹ nói với bé những câu ngắn. Trên 3 tuổi ba mẹ có thể nói những câu dài hơn, có chủ ngữ, vị ngữ để bé học cách hành văn và ăn nói lịch sự. Lưu ý khi hát bố mẹ hãy dùng từ ngữ dễ hiểu, mang ý nghĩa tích cực. Em là em bé ngoan, Quả trứng tròn, Em bé nhạy bén và thông minh.


3. Bật nhạc không lời trong các bữa ăn. Ba mẹ chọn nhạc nhẹ, đặt thời gian khoảng 30 phút và bắt đấu bữa ăn. Khi nhạc kết thúc, bữa ăn của các bé cũng kết thúc. Đây cũng là cách để dạy bé về thời gian, kết thúc, băt đầu.

4. Chơi với âm nhạc: Bật nhạc, nhảy, hát theo nhạc.  Đây là cách giúp bạn có thể chơi cùng bé để tạo sự thân thiết với con đồng thời giúp con phát triển khả năng nhại bén khi phải bắt nhịp theo những tiết tấu nhanh. Việc vận động chân nhiều cũng giúp bé phát triển não bộ.

5. Hát ru hay bật những bài hát ru cho trẻ trước khi ngủ. Hãy để âm nhạc giúp bé thư thái và đi vào giấc ngủ ngon. Nếu có ông bà ba mẹ hát ru thì hãy hát cho bé nghe. Hoặc Trước khi đi ngủ hãy bật những bài hát nhẹ và cho bé dần dần chìm vào giấc ngủ.


6. Cho trẻ nghe nhạc độc tấu. Trước khi bắt đầu, hãy nói rằng: hôm nay ông/bà/cha/mẹ muốn nghe thưởng thức giai điệu của 1 loại nhạc cụ. Con nghe cùng ba mẹ nhé. Đây là tiếng đàn guitar …. bây giờ đã chuyển sang giai điệu của đàn violin rồi.  Việc này giúp trẻ phân biệt được các loại nhạc cụ và âm thanh của chúng. Việc phân biệt các âm thanh từ các loại nhạc cụ hỗ trợ phát triển trí não cho bé rất cao. Đây là lí do vì sao các bố mẹ nên cho trẻ học nhạc cụ ở độ tuổi mầm non.


7. Trao đổi với cô giáo ở trường để biết bé học những bài hát gì, trường hay bật đĩa gì để mua và cũng bật ở nhà cho bé nghe. Hát cùng bé những bài hát bé học ở trường để bé nhớ và không quên các hoạt động ở trường. Với các bé lớn hơn, bố mẹ có thể cùng con học các bài mới. Các bé đã học tiếng Anh, bố mẹ cùng con học 1 bài tiếng Anh mới, tìm hiểu về ca sĩ để bé thích thú hơn.


8. Khi bé được 4-5 tuổi hãy cho bé thử học nhạc nếu bé thích. Học nhạc, tập chơi nhạc hằng ngày giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy, phối hợp vận động, rèn tính kiên nhẫn và biểu diễn nhạc giúp bé trở nên tự tin hơn. Với các bé nhỏ nhạc cụ trống, bộ gõ,…là những vật dụng thân thiện, dễ chơi và dễ cho các bé làm quen với tiết tấu hơn cả.

9. Giúp bé ôn các bài hát và học thêm một bài hát mới mỗi ngày mà bạn có thể tìm trên internet. Bé có thể nghe các bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau chứ không phải chỉ tiếng Việt. Điều này giúp bé rèn thính giác nghe được các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, rèn bộ máy phát âm để phát âm được các âm khác nhau giúp bé học bất cứ một ngôn ngữ nào sau này một cách đơn giản. Những kênh nghe nhạc tiếng Anh hiệu quả cho bé nhỏ:


 10. Làm các nhạc cụ đơn giản như xúc xắc, trống ống bơ, đàn bằng dây chun, đàn nước… cùng bé và để bé tự khám phá và sáng tác nhạc của mình.

Những nhạc cụ có thể sắm cho con chơi tại nhà trong mùa Corona

Dịch bệnh Corona lây lan nhanh nên các bé hạn chế ở nhà, bố mẹ có thể chọn cho con các loại nhạc cụ sau

1. Các nhạc cụ bộ gõ Nino

Nino là thương hiệu nhạc cụ dành cho giáo dục lớn trên thế giới. Các nhạc cụ của hãng đều được chế tạo đúng chuẩn, an toàn cho trẻ.

Một số nhạc cụ của Nino: stirring drum,  Kalimbas, shaker, percussion  ‘Salt and Pepper’, Trống cầm tay, Glockenspiels, Djembe, Triangles

Chọn một số sản phẩm nhạc cụ bộ gõ cho bé tại đây. Quý khách có thể chọn đặt hàng online và chúng tôi giao hàng tận nhà. Mọi yêu cầu có thể gọi qua: 1800 6715

2. Đàn guitar

Đàn guitar phổ biến, giá không cao, bé có thể chơi và hoạt động với các ngón tay tăng cường kết nối não, tập tính tập trung. Với bé nhỏ có thể chọn size 3/4.

 

3. Đàn Ukulele

Nhạc cụ 4 dây dễ chơi, nhỏ gọn, thích hợp với các bé từ 3 tuổi trở lên.

4. Đàn piano/ đàn piano điện

Đàn piano âm thanh du dương không ồn ào ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nếu bé tập luyện thường xuyên hơn, ba mẹ có  thể chọn đàn piano điện, tăng giảm âm lượng, hoặc đeo headphone để đeo.

5. Trống điện

Trống điện thay vì một bộ trống cơ với các nhà phố, căn hộ chung cư sẽ thích hợp hơn cả. Các bộ trống điện có headphone kiểm soát âm thanh, không gây ồn ào khi tập.

Bộ trống https://vietthuong.vn/roland-td-17kv-x.html

 

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Piano