Hướng dẫn Học nốt nhạc, hợp âm, nhạc lý cơ bản Piano

Khi bắt đầu học chơi đàn piano thì điều đầu tiên là chúng ta cần phải thuần thục về các nốt nhạc, hợp âm, thế bấm các hợp âm cũng như các nhạc lý piano để giúp cho việc học chơi đàn piano của chúng ta được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Sau đây là những chia sẻ mà Việt Thương mang đến cho các bạn về cách học nốt nhạc piano, cách học nhạc lý piano cơ bản để nhằm giúp cho những bạn đam mê về chơi đàn piano có nhu cầu tìm hiểu, tiếp thu và lĩnh hội một cách nhanh nhất những kiến thức cơ bản trong việc tự học chơi đàn piano.

Học Nốt nhạc, Hợp âm, Nhạc lý cơ bản PianoCác nốt nhạc cơ bản

Cách đặt tay đúng trên bàn phím đàn Piano

Cách học và đọc nốt nhạc piano cơ bản

Trên đàn pian có 7 ký tự để thể hiện 7 nốt nhạc trên phím đàn piano đó là A B C D E F G tương ứng với các nốt (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
Phím tận cùng phía bên trái của đàn piano là A, tiếp đến là các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…

Việc nắm được rõ về vị trí của các nốt nhạc là điều cơ bản đầu tiên để giúp cho các bạn có thể chơi được các bản nhạc với cây đàn piano. Khi học nốt nhạc piano cũng giống như việc mà bạn học anh văn, bạn hãy lấy 1 tờ giấy rồi gạch 5 dòng ( vì khuông nhạc có 5 dòng và 4 khe ) rồi chấm lên 1 chấm và đọc tên nốt v.d chấm 1 chấm ở dòng thứ 3 ta đọc là SI…Khi đó bạn đừng để ý các đuôi, móc hoặc các ký tự, chỉ cần bạn đọc đúng tên nốt nằm trên các khe và dòng nhạc là được.

Hợp âm piano và cách học hợp âm Piano cơ bản

Hợp âm được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc, thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm. Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Tổng hợp các hợp âm và các kỹ thuật trong Piano – Free download

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

Sau khi đã nắm rõ 14 thế bấm của 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ thì chúng ta có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Quy tắc suy ra: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng, giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.Sau khi đã nắm rõ về các nốt nhạc, các hợp âm cũng như cách học nhạc lý piano rồi thì bước tiếp theo đó là bạn nên thực hành nhiều lần trong khi học đàn piano để mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

Đặc biệt để giúp cho việc học tập của các bạn đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên tham gia vào các khóa học đàn piano tại các trung tâm dạy nhạc bởi khi học tập tại các trường dạy nhạc như của Việt Thương thì các bạn sẽ được học tập theo 1 giáo trình phù hợp, với khung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cùng với sự giảng dạy của những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, kèm cặp từng học viên để giúp cho tất cả mọi người khi tham gia vào khóa học đàn piano thì sau 1 thời gian tập luyện hoàn toàn có thể chơi được thành thạo cây đàn piano.

Bảng giá học phí các chương trình piano hiện tại Việt Thương Music đang cung cấp

Lưu ý: Chỉ áp dụng cho niên khóa 2021 và có thể thay đổi tùy vào từng chi nhánh học. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

học phí trường nhạc việt thương music học phí trường nhạc việt thương music học phí trường nhạc việt thương music học phí trường nhạc việt thương music

CHÚ Ý

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715