Rèn luyện kĩ thuật hát staccato (hát nảy) là một trong những kỹ thuật trong học thanh nhạc. Trong quá trình học, Việt Thương Music đều chú trọng đến các kỹ thuật để giúp học viên tiến bộ và nắm chắc kiến thức. Các giáo trình  dạy học tại VTMS đều là những giáo trình quốc tế.

Tham khảo khóa học đào tạo thanh nhạc tại VTMS

Khóa học nhạc online

Là cách hát bật âm thanh nhẹ nhàng, gọn tiếng với yêu cầu âm nảy phải linh hoạt, trong sáng với vị trí nông và cao. Để hát tốt âm nảy, người hát cần chú ý buông lỏng hàm dưới, mở răng hàm trên giống như khi cười và đặt âm thanh phát ra từ chân răng hàm trên, kết hợp với việc hơi thở phải nén liên tục và đẩy nhẹ nhàng, không nên bật hơi ra theo từng nốt nhạc.

Rèn luyện kĩ thuật hát staccato

Rèn luyện kĩ thuật hát staccato đem lại nhiều tác dụng cho việc phát triển giọng hát. Sự linh hoạt trong cách hát âm nảy giúp cho thanh đới và bộ phận truyền âm được dần dần hoạt động nhạy bén tạo ra thói quen bật âm thanh đúng khi hát.

Đối với những ca sĩ bị tật hát âm thanh sâu, nặng, gằn cổ thì khi luyện tập kĩ thuật hát nảy sẽ khắc phục được những tật nói trên bởi yêu cầu linh hoạt, nhẹ nhàng, trong sáng của âm nảy kết hợp với việc buộc phải đặt âm thanh ở vị trí nông và cao, giọng hát sẽ dần dần trong sáng, nhẹ nhàng.

Bài tập:

1.2.5. Rèn luyện kĩ thuật hát staccato (hát nảy)

Bài tập:

Rèn luyện kĩ thuật hát staccato (hát nảy)

Hai bài tập trên dùng để rèn luyện hát staccato khó. Giáo viên chỉ nên luyện bài tập này cho những học sinh có kỹ thuật  tốt.

Cách học:

Giáo viên yêu cầu học viên mở khẩu to theo chiều dọc và hơi ngang sao cho răng trên hở ra như đang cười, nét mặt tươi vui , nhấc cao hàm ếch trên và lưỡi gà lên cao, lấy hơi sâu, vị trí âm thanh ở chân răng cửa trên. Bật âm thanh dứt khoát, nhanh, gọn, nhẹ nhàng, vang sáng, đều đặn và ổn định vị trí âm thanh. Khi hát mỗi một nốt nhạc bụng phải thót vào trước sau đó nở ra nhằm bật hơi thở lên khe thanh khiến hai khe thanh hút vào nhau một cách nhẹ nhàng để phát âm thanh nhanh và gọn.

Học thanh nhạc: Rèn luyện kỹ thuật hát staccato (hát nảy)

Một số video rèn luyện kỹ thuật hát Staccato và chơi staccato trên piano