Luôn có sự khác biệt giữa các bản nhạc cổ điển, và mỗi phong cách lại đòi hỏi một bộ kĩ năng khác nhau. Nếu bạn là người chơi piano, cho dù bạn là một người mới nhập môn hay là một tay chơi có hạng, thì bạn vẫn có thể tìm thấy những đoạn biến tấu cổ điển phù hợp với kinh nghiệm và trình độ kĩ năng của mình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ về cách chơi Piano cổ điển.

Chơi Piano cổ điển như thế nào?

Học cách đọc bản nhạc thông dụng


Với một nghệ sĩ chơi đàn theo phong cách nhạc cổ điển, bạn sẽ phải dựa vào các cuốn sách chép nhạc của mình rất nhiều, cuốn sách chứa đựng các đoạn tiết tấu cổ điển nâng cao có được từ bất kì nghệ sĩ nổi tiếng hoặc có thể chỉ là một vài nhà soạn nhạc ít tên tuổi.

Có một điều mà nhiều người tin tưởng nhưng lại không thể viết thành văn đó chính là khi bạn chơi các đoạn nhạc cổ điển thì bạn luôn muốn giữ đúng phần hồn của người sáng tác. Để thể hiện một tác phẩm cổ điển, có một điều quan trọng là bạn không chỉ nghe và học nó bằng tai bởi vì nó sẽ khác xa so với cách bạn nghĩ, rằng là mình có thể lấy ra các nốt mà được chơi bởi nghệ sĩ piano, người đã định hình cho toàn bộ bài nhạc mà bạn tính học. Để giải quyết việc này, không còn con đường nào khác ngoài chơi các bài nhạc cổ điển mà phải biết cách đọc luôn bản nhạc để nắm chắc được cách đi từng nốt trống đó.

Hãy chỉnh đốn đúng tư thế chơi đàn và cải thiện các kĩ năng mà bạn đang chơi


Tư thế và kĩ năng chơi đàn đặc biệt quan trọng khi thực hiện các đoạn nhạc nhanh và thách thức kĩ năng, đòi hỏi sự khéo léo, khả năng kiểm soát và sức bền tốt.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là tìm cho mình một giáo viên để có thể cho bạn những mẹo chơi chuyên nghiệp và có những ý tưởng hay trong việc tìm ra các kĩ năng tốt và phù hợp với bạn.

– Thả lỏng 2 vai của bạn và đừng gồng cẳng tay lên.

– Hãy dùng trọng lượng của cánh tay, sẽ tốt hơn là cách bạn chỉ dùng lực cánh tay và dồn xuống ở đầu ngón tay để bấm phím đàn, buông lỏng 2 tay và sử dụng lực ở chính các khớp ngón tay nhằm mục đích giữ cho cổ tay thẳng.

– Không nên dồn lực vào cẳng tay khi đang chơi. Toàn bộ trọng lượng của cánh tay nên được nghỉ tựa lên các ngón tay của bạn.

– Cố gắng đặt 2 tay nghỉ lên đầu gối hoặc lên đùi khi đang ngồi. Cảm giác nghỉ này cũng nên xuất hiện khi bạn chơi đàn. Nhớ rằng, trọng lực là người bạn thân thiết.

– Xem những clip mà các nhạc sĩ thể hiện kĩ năng của họ để truyền cảm hứng cho bạn. Tham khảo ý kiến từ giáo viên hoặc bạn bè của bạn để tăng tầm kiến thức về các nhạc sĩ cùng với các kĩ năng xuất sắc của riêng họ.

Phương pháp 1: Chơi các đoạn nhạc biến tấu nhanh

Bạn sẽ nhận ra nhiều thử thách hơn sau mỗi lần chơi các đoạn biến tấu nhanh

Nếu bạn lắng nghe một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp chơi đàn, ví dụ như bản Sonata piano của Mozart với tông C trưởng hoặc một tẩu pháp bởi Bach, thông thường sẽ nghe khá là đơn giản phải không, nhưng thực tế khá xa với cái bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể học và tiếp thu đoạn sonata piano và sonatia khá nhanh, và đúng là bản chất của chúng không hề phức tạp như vậy. Tuy nhiên vấn đề phức tạp ở đây là làm sao để chơi chúng được hay bạn sẽ gặp các đoạn scale nhanh chạy lên và xuống, và để chơi được chúng hoàn hảo và rõ ràng quả thật lại không hề đơn giản. Chính vì điều này, thực hiện đúng các kĩ thuật là điều đặc biệt quan trọng.

Hãy nghiêm khắc với bản thân


Nếu bạn đang chơi một đoạn biến tấu nhanh của piano, hãy nghe chúng thật kĩ càng. Nếu bạn thấy khó để tự nghe và chơi đồng thời, thì hãy tự mình ghi âm lại các đoạn mình vừa chơi. Hãy nghe vào cái khoảng mà các nốt móc kép nhanh chưa được chơi rõ ràng, hoặc là cái khoảng mà bạn bấm một phím nào đó mạnh hơn các phím còn lại và làm nó nổi bật hơn kể cả khi nó không cần thiết. Nếu bạn có một giáo viên, anh ấy hoặc cô ấy sẽ giúp bạn chuyện này. Tự biết những đoạn mình cần sửa hoặc dĩ nhiên là lắng nghe giáo viên của mình.

Luyện tập kĩ năng chuyển đổi vị trí linh hoạt trên các ngón tay của bạn


Một trong những điều khó nhất cần phải làm để tăng tốc độ chơi đàn đó chính là dùng ngón tay để chơi vượt qua các ngón còn lại.

Ví dụ: ngón cái nằm ở dưới ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn hoặc ngón đeo nhẫn sẽ vượt qua trên ngón cái.

Luyện tập các kĩ năng này bằng cách chuyển đổi từ từ. Có những ý tưởng phổ biến như việc nếu bạn phải chơi vượt ngón cái xuống phía dưới ngón đeo nhẫn, ngón cái của bạn phải chạm vào phím mà nó sẽ bấm khi mà ngón đeo nhẫn bấm vào phím của chính ngón đeo nhẫn. Khi bạn đã bấm ngón cái xuống, các ngón còn lại phải nhanh chóng trở về vị trí tương đối với ngón cái và chuẩn bị cho các phím đàn tiếp theo mà chúng chuẩn bị bấm. Chơi được kĩ năng này hoàn hảo sẽ giúp bạn chơi tốt các đoạn scale tiết tấu nhanh, khiến chúng trở nên mượt mà hơn. Hãy hỏi tới sự trợ giúp từ giáo viên của bạn hoặc tìm tới các video chỉ dẫn để giúp bạn xử lí các vấn đề thắc mắc.

Đừng vội vàng quá với khả năng của bạn


Lưu ý một điều rất quan trọng, đó là đừng bao giờ chơi một đoạn tiết tấu nhanh trên một nền nhịp đã có sẵn. Bạn sẽ phải dừng lại giữa chừng và tự chỉnh sửa bạn thân liên tục, nhưng việc này lại có hại cho bản thân. Hãy bắt đầu chậm rãi, sử dụng máy tạo nhịp để giúp bạn chắc chắn mình không phải miễn cưỡng theo những nền nhịp bạn không muốn.

Hãy bắt đầu chậm rãi và rồi tăng dần nhịp độ lên sẽ là con đường chắc chắn để bạn đạt tới tốc độ chuẩn mực. Bạn vẫn sẽ phải kiểm soát cẩn thận bài mà bạn đang chơi. Nếu bạn chỉ tập trung vào nhịp quá mức, bạn sẽ gây ra nhiều lỗi khi bạn tập luyện.

Nếu bạn đang tìm cách giải quyết vấn đề này, hãy quay lại với những tần số nhịp mà bạn có thể quản lí được. Luyện tập chơi các đoạn tiết tấu nhanh đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỉ luật, nhưng khi bạn đã đạt được tốc độ chính xác, thì bạn sẽ thấy thú vị hơn nhiều và không hề phí hoài công sức mà bạn tạo ra.

Hãy tập theo các chỉ dẫn ngón tay, nếu có


Nhiều bản nhạc có các chỉ dẫn chạy ngón được viết đi kèm nhằm giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn. Khi thi thoảng bạn thấy nó chả có ý nghĩa gì cũng như lạ lẫm, thì hãy vẫn cứ cố gắng tập theo chúng và chúng sẽ phần nào mang ý nghĩa lại cho bạn khi mà bạn đã quen dần và cảm thấy khá thoải mái khi chơi đoạn nhạc đó.

Các chỉ dẫn về ngón tay thường được viết và được đề nghị bởi những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp, nhưng cũng đồng thời, các phiên bản khác và các biến thể khác của cùng một bản nhạc cũng sẽ có những đề nghị chạy ngón khác nhau. Nếu bạn thất bại và thật sự không thể thực hiện theo các chỉ dẫn chạy ngón được đưa ra, cũng không sao nếu bạn tự mình tạo ra cách chạy ngón riêng của bản thân để tự mình cải thiện chính mình. Mỗi nghệ sĩ chơi piano đều có tính cách riêng của họ.

Phương pháp 2 Chơi các bản nhạc chậm và diễn cảm

Hãy học bản nhạc đó thông qua việc chơi nó cùng với một khuôn nhịp nhất định


Nhiều bản nhạc lãng mạn sẽ cho phép người chơi chuyển đổi sang nhiều khuôn nhạc biểu cảm hơn, như ritardandos và accelerandos, nhưng với những lần chơi đầu tiên của bạn thì nên học bản nhạc đó cùng với một khuôn nhịp chắn chắn và vững vàng.

Hãy tự mình chế biến lên lối chơi của mình


Một khi bạn đã thành thục và chơi với tâm thế thoải mái, thì lúc đó, bạn có thể thêm vào các đoạn nhịp tiết tấu như ritardandos, accelerandos, crescendos và diminuendos nếu bạn cảm thấy nó hợp lí. Không có đúng hoặc sai ở đây. Cũng có nhiều lúc, những thứ như thế này sẽ được viết luôn lên trên bản nhạc mà bạn dùng để chơi, nhưng suy cho cùng thì tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bạn là có muốn làm theo những lời khuyên đầy cảm xúc đấy hay không.

Hãy nghe thử bản ghi âm của một vài tác phẩm , ví dụ như Debussy’s La fille aux cheveux de lin và bạn sẽ nhận thấy rằng không hề có một bản ghi âm nào tương tự. Đó là bởi vì mỗi người nghệ sĩ piano đều có cách chế biến riêng của họ. Bạn có thể sử dụng các bản thu đó để tạo cảm hứng cho mình, nhưng chắc chắn là nó sẽ thú vị hơn khi bạn tự mình có những ý tưởng sáng tạo riêng cho đoạn nhạc của mình, và cũng là để kể câu chuyện của chính bạn khi nó được xướng lên. Điều này có thể sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới về xúc cảm trong âm nhạc và chính những tác phẩm do bạn tạo nên luôn có một sự hấp dẫn hơn so với một bản nhạc chỉ gồm các nốt được viết trên giấy. Khi mọi người quan sát bạn chơi nó, họ sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng của riêng bạn được truyền tới từng ngón tay và đẩy lên những phím đàn.

Hãy tạo nên những giai điệu nhịp nhàng


Những bản nhạc lãng mạn thường có nhiều hợp âm và nhiều nốt được chơi cùng lúc, nhưng đến cuối thì chỉ một trong số chúng tạo nên giai điệu riêng. Nếu bạn không để ý, giai điệu riêng của bản nhạc sẽ bị nuốt chửng bởi các tông nhạc được tạo nên từ hợp âm. Vậy nên hãy luôn chắc rằng bạn để ý tới và chơi cho ra giai điệu riêng của bản nhạc.

Bạn cũng nên hát cùng với nó (hát thầm trong suy nghĩ). Để làm được, bạn sẽ phải đặt thêm trọng lực của cánh tay và tập trung chúng vào các ngón tay khi chơi thành giai điệu. Có một cách nữa để giúp bạn chơi tốt đó là chơi các đoạn giai điệu cùng với kỹ thuật legato hoặc nếu không, có thể chơi một số những hướng dẫn trên bản nhạc nốt. Sẽ rất khó khăn khi phải chơi các hợp âm cùng lúc, nhưng hầu hết thì các bản nhạc sẽ có những hướng dẫn chạy ngón để giúp bạn trong quá trình tôi luyện. Nếu không thì hãy tự mình khám phá nó, hoặc tham khảo ý kiến từ giáo viên hay bạn bè của bạn.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học Piano tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="60" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]