CÁCH CHƠI GUITAR

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để học chơi guitar. Từ hợp âm đến thang âm đến bài hát bạn có thể học chỉ trong vài phút, hãy xem các tài nguyên miễn phí này từ Fender Play để bắt đầu.

“Cần rất nhiều can đảm để học một điều gì đó mới.”

– JEN TRANI, FENDER PLAY INSTRUCTOR

TRONG CHƯƠNG NÀY, GUITAR PLAY FENDER ĐƯA RA CÁC CHỦ ĐỀ SAU

 • Tôi có thể tự học chơi guitar không?
 • Học cách chơi các hợp âm guitar cơ bản
 • Học bài hát đầu tiên của bạn trên guitar
 • Học cách đánh đàn guitar cơ bản
 • Học chơi các thang âm guitar cơ bản
 • Học các bài tập ngón tay cho guitar
 • Học kỹ thuật guitar cơ bản

TÔI CÓ THỂ DẠY MÌNH CHƠI GUITAR KHÔNG ?

Nhiều người hỏi, “Tôi có thể tự dạy mình chơi guitar không?” Câu trả lời của chúng tôi? Có và không.

và hãy cùng bắt đầu với Fender Play

FENDER PLAY LÀ GÌ?

Mặc dù động lực để chơi và cam kết thực hành là của riêng bạn, nhưng đôi khi, bạn muốn một chút trợ giúp từ các chuyên gia để hướng bạn đi đúng hướng. Trên trang Guitar Fender Play, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên để giúp bạn bắt đầu chơi guitar theo ý mình. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của guitar điện và acoustic. Bạn có thể đọc các bài viết miễn phí để biết thêm các kỹ thuật và thủ thuật guitar mới. Bạn cũng có thể truy cập các bài học miễn phí tại đây, được thiết kế để giúp bạn chơi nhanh chóng. Từ quy mô đến bài hát, chúng tôi đã giúp bạn bao trùm.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ tận dụng tối đa việc học của mình nếu bạn thực hành một cách nhất quán. Chúng tôi biết có thể khó gắn bó với nó — đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra Fender Play . Chúng tôi thiết kế nó để cung cấp cho các nghệ sĩ guitar những bài học nhỏ có thể chơi mọi lúc, mọi nơi. Học theo tốc độ của riêng bạn từ những giảng viên đẳng cấp thế giới.

“Trong tôi có một mong muốn thể hiện điều gì đó — để phù hợp với những gì tôi nghe thấy trong đầu.”

– ERIC CLAPTON

TAB HỢP ÂM LÀ GÌ?

Hợp âm là một nhóm các nốt nhạc được ghép lại với nhau để tạo ra âm thanh hài hòa. Hợp âm là một cách để các nghệ sĩ guitar mới học hợp âm. Các biểu đồ hợp âm này là một cách trực quan để tìm hiểu dây và phím đàn nào được sử dụng để tạo thành các nốt để chơi một hợp âm cụ thể. Họ cũng chỉ cho bạn vị trí đặt ngón tay của bạn trên phím đàn để gảy một hợp âm cụ thể.

Ngay cả khi bạn không thể chơi solo nhanh như nghệ sĩ guitar yêu thích của mình, bạn vẫn có thể gảy theo và chơi các phần nhịp điệu nếu bạn biết hợp âm.

hợp âm guitar là gì?

MỘT SỐ CHORDS DỄ DÀNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mặc dù có hàng chục hợp âm, nhưng một số bài hát đáng nhớ nhất đã được viết chỉ bằng một số hợp âm mở dễ chơi.

Nghe “Cô gái mắt nâu” của Van Morrison. “Bản nhạc nước mắt của tôi” của Smokey Robinson. “Clay” của Grace VanderWaal. Tất cả chúng đều chứa một số kết hợp của các hợp âm sau:

 • Gam đô trưởng
 • D Major
 • G Major
 • E Minor

Những hợp âm này không chỉ dễ chơi mà còn đóng một vai trò quan trọng (chơi chữ ngoài ý muốn) trong việc xây dựng rất nhiều bài hát đáng nhớ.

TÌM HIỂU CÁCH CHƠI CHORDS G VÀ C

Cảm thấy tự tin hơn khi chơi hợp âm? Tốt! Vì hợp âm là một phần quan trọng trong việc học chơi guitar Từ hợp âm nguồn đến hợp âm nhỏ và mọi thứ ở giữa, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cấu trúc đằng sau các loại hợp âm khác nhau và khám phá cách chơi chúng.

“Đôi khi bạn muốn từ bỏ cây đàn, bạn sẽ ghét cây đàn. Nhưng nếu bạn gắn bó với nó, bạn sẽ được thưởng ”

– JIMI HENDRIX

HỌC CÁCH CHƠI BÀI HÁT ĐẦU TIÊN CỦA BẠN TRÊN GUITAR

Một trong những lý do chính khiến một người chọn guitar là để chơi một bài hát mà họ yêu thích. Học bài hát đầu tiên của bạn là một thời điểm quan trọng đối với các nghệ sĩ guitar mới bắt đầu. Thật thú vị khi chơi cùng một bài hát mà bạn biết và truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục học thêm.

Học chơi bài hát đầu tiên của bạn trên guitar là một nền giáo dục vi mô. Nó cho bạn cơ hội áp dụng các hợp âm đã học vào bài hát mà bạn yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu trúc của một bài hát và các kỹ thuật khác nhau để làm cho một bản nhạc trở nên sống động.

“She Loves You” của The Beatles bao gồm cả hợp âm G và C mà bạn đã học trong bài học hợp âm ở trên, cùng với hợp âm E thứ và hợp âm A — những hợp âm dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Hãy xem video dưới đây để biết cách chơi “She Loves You” và gảy đàn cùng với sự phát triển hợp âm đơn giản.

CÁCH CHƠI “SHE LOVES YOU”  BEATLES

Học cách chơi bài hát đầu tiên của bạn trên cây đàn guitar giúp các nghệ sĩ guitar mới bắt đầu tự tin hơn. Mặc dù hợp âm rất quan trọng, nhưng sẽ thú vị hơn rất nhiều khi xem những hợp âm đó có thể làm gì khi được sắp xếp theo những cách khác nhau. Chỉ với vài phút và một vài hợp âm, bạn có thể bắt đầu chơi một bài hát hoàn chỉnh — từ đầu đến cuối. Bạn đã sẵn sàng chọn một số thủ thuật mới và tìm hiểu thêm các bài hát? Kiểm tra một danh sách đầy đủ các bài học bài hát miễn phí dưới đây.

CÁC KIỂU GÃY ĐÀN

Kiểu gảy đàn là một cách cụ thể để chơi các nét lên và xuống trên cây đàn guitar của bạn. Trong khi một số bài hát yêu cầu bạn gảy các hợp âm theo kiểu xen kẽ — chuyển đổi giữa các nét lên và xuống, các bài hát khác yêu cầu kiểu gảy không đều. Ví dụ: kiểu gảy đàn không đều có thể khiến bạn chơi hợp âm theo kiểu “lên-xuống-lên” nhiều lần.

Bạn càng luyện tai nghe nhiều âm thanh khác nhau của hợp âm khi phát lên trên so với xuống dưới, thì bạn càng dễ dàng phát triển nhịp điệu bên trong của riêng mình và tự phân tích các kiểu gảy.

Phát bài học video miễn phí bên dưới và xem các mẫu đàn khác nhau trong “Bad Moon Rising” của Creedence Clearwater Revival.

STRUM ALONG “BAD MOON RISING” DO CREDENCE CLEARWATER REVIVAL

LỜI KHUYÊN BẮT ĐẦU ĐỂ ĐẬP GUITAR

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về gảy đàn, đây là một số mẹo để hoàn thiện kỹ thuật của bạn:

 • Giữ cổ tay lỏng lẻo: Khi gảy một hợp âm, bạn muốn các chuyển động của mình trôi chảy. Không khó và không chặt chẽ. Giữ cho cổ tay lỏng lẻo sẽ không chỉ giúp các quá trình hợp âm của bạn nghe mượt mà hơn mà còn giảm thiểu mọi nguy cơ gây đau cổ tay sau một buổi tập đặc biệt mạnh.
 • Đặt góc chọn của bạn: Cùng với việc giữ cho cổ tay của bạn được thả lỏng, bạn cũng muốn tránh quá cứng nhắc với lựa chọn của mình khi gảy đàn. Giữ phím đàn ở một góc nhỏ có thể giúp bạn tạo ra âm thanh vui tai hơn khi đánh hợp âm.
 • Thay đổi sức mạnh của bài đánh của bạn: Cần một chút thời gian để phát triển tai của bạn, nhưng cũng cần thời gian để học cách “cảm nhận” âm nhạc. Với thời gian và sự luyện tập, bạn sẽ học được khi nào bạn muốn gảy một hợp âm với một nét cứng để nhấn mạnh hoặc khi nào chơi với những nét mềm, nhẹ để tạo cảm giác êm dịu hơn.

Tôi phải được nhắc nhở rằng guitar là vô hạn. Nó không bao giờ ngừng dạy bạn ”.

– KAKI VUA

HỌC CÁCH CHƠI CÁC ĐIỂM GUITAR CƠ BẢN

Thang âm guitar là một loạt các nốt được chơi theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần. Những nốt này tạo thành một “bảng chữ cái âm nhạc”. (Nếu bạn đã từng nghe “Do-Re-Mi”, thì đó chỉ là dạng tăng dần của âm giai C Major, bao gồm các nốt C, D, E, F, G, A, B, C.)

Cũng giống như các dây trên guitar của bạn bắt đầu bằng E thấp và kết thúc bằng E cao, các nốt trong thang âm bắt đầu bằng phiên bản thấp của nốt đầu tiên đó. (Trong trường hợp này, đó là C. thấp) Và chúng kết thúc bằng cùng một nốt, chơi cao hơn một quãng tám. (Trong trường hợp này, đó là C cao)

Về mặt kỹ thuật, một thang âm chỉ bao gồm bảy nốt. Tuy nhiên, chỉ chơi bảy nốt nhạc khiến nó cảm thấy không đầy đủ. Thuật ngữ “quãng tám” chứa gốc Latinh cho “tám”. Đó là nốt thứ tám — phiên bản cao hơn của nốt gốc cho mỗi âm giai — làm cho mọi âm giai trở nên hoàn chỉnh.

Hãy xem video ngắn này và học cách chơi âm giai trưởng C — bảng chữ cái âm nhạc mà chúng tôi vừa nói đến — trên cây đàn guitar của bạn.

diem guitar

TÌM HIỂU CÁC BÀI TẬP FINGERS CHO GUITAR

MẸO BẮT ĐẦU CHO CÁC BÀI TẬP FINGERS

Giống như thang âm, các bài tập có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về lý thuyết âm nhạc và cải thiện tốc độ, sức mạnh và sự khéo léo của bạn trên phím đàn. Dưới đây là một số ví dụ về các bài tập ngón tay mà bạn có thể thực hành để giúp bạn tăng cấp:

 • Thực hành âm giai: Thực hành âm giai trưởng C đơn giản, di chuyển lên và xuống cổ có thể giúp các ngón tay của bạn nhanh nhẹn hơn.
 • Chơi các nốt chậm, sau đó tăng dần tốc độ lên: Bắt đầu bằng cách chơi một loạt các nốt một cách chậm rãi. Cho phép các ngón tay của bạn làm quen với nơi chúng sẽ đến và phím đàn nào chúng cần đáp xuống để một nốt nhạc ngân vang. Một khi bạn cảm thấy như mình đang đánh chính xác từng phím đàn, hãy bắt đầu chơi các nốt đó nhanh hơn.
 • Lặp lại: Bất kể bạn đang học gì, hãy chơi đi chơi lại. Sự lặp lại sẽ ăn sâu vào tâm trí và trí nhớ cơ bắp của bạn. Chơi những nốt nhạc đó. Sau đó chơi chúng thêm một số nữa. Và sau đó, chơi chúng một lần nữa!
 • Kéo dài các ngón tay của bạn: Có thể cắt nhỏ hoặc chuyển đổi giữa các hợp âm cần thực hành – và các ngón tay khỏe. Nếu bạn là người mới bắt đầu, có bàn tay nhỏ hoặc chỉ muốn uốn cong các ngón tay lên, hãy thử xòe các ngón tay ra và tạo thành hình chữ “V” rộng giữa mỗi ngón tay của bạn. Điều này có thể giúp bạn tăng khoảng cách ngón tay của mình để khi bạn phải căng trên các dây, nó không phải là không có thang!

Nhận thêm các tài liệu từ Việt Thương tại bản tin Âm nhạc VTMS

Nhận tư vấn từ các cô giáo Việt Thương bằng cách:

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.