Mặc dù có rất nhiều chương trình học Piano theo phương pháp mới, bé có thể vừa học vừa chơi làm quen với đàn, với các ký hiệu âm nhạc. Các chương trình này chủ yếu bé sẽ được học hát, múa đan xen các ý niệm âm nhạc để bé có hứng khởi với Piano. 

Nhưng không vì thế mà thiếu những bé nói rằng Con không thích học nhạc đâu, trong khi ba mẹ rất mong bé sẽ học thành công một bộ môn nhạc cụ nào đó. Lúc này chúng ta phải làm gì? Cho con nghỉ hay im lặng cho qua lời đề nghị của con và tiếp tục đưa con tới lớp? Hay giúp đỡ con, giúp bằng cách nào?

Bé không thích học Piano ba mẹ cần phải làm gì

Đầu tiên chúng ta hãy lùi một bước để quan sát con, sau đó cần trả lời câu hỏi nên cho bé học piano khi nào là thích hợp nhất, và cách hỗ trợ để bé vượt qua giai đoạn không thích Piano này. 

Cho bé học piano khi nào là thích hợp nhất

Có rất nhiều tài liệu đều cho rằng khi bé 3-4 tuổi chúng ta đã bắt đầu có thể cho bé tiếp xúc với piano. Quan điểm này không sai vì còn liên quan đến lực tay bé đủ mạnh để nhấn phím piano phát ra tiếng. 

Nhưng học nhạc không phải là bấm phím đàn thành công, nó là cả quá trình cảm nhận nhịp điệu, bé nào tốt sẽ có thể phân biệt được ngay đâu là nhịp kép đâu nhịp đơn mà bắt chước theo, nhưng có những bé phát triển nhận thức về hình ảnh thì sẽ phân biệt tốt hơn đâu là móc đơn, đâu là móc kép mà để mài giũa vấn đề này tốt nhất là thông qua nghe và xem. Hoạt động nghe và xem có thể bắt đầu ngay từ khi bé chưa tròn 1 tuổi. 

Bé không thích học Piano ba mẹ cần phải làm gì

Đương nhiên không phải ai cũng muốn con mình trở thành nghệ sĩ, hoặc mong con, cần con chơi đàn thật giỏi. Đa số chúng ta cho con đi học đàn vì mong chúng vui vẻ, mong chúng có thêm một người bạn và thêm một ưu thế giữa cuộc sống đầy cạnh tranh như hiện nay. Vậy thì cách nghe và xem các bản nhạc ngay từ khi còn nhỏ tạo tiền đề thúc đẩy giai đoạn chán ghét với những cái mới trong âm nhạc bị trẻ coi là “khó khăn” nó đi qua nhanh hơn. 

Vì vậy, bắt đầu với âm nhạc chưa bao giờ là sớm, ngoài mong muốn khi con học nhạc không thấy bị “khớp” thì âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người – nhất là thời thơ bé. Chắc chắn rồi!

Cách hỗ trợ con làm quen với đàn piano nhanh nhất

Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao con trẻ nói “ Không muốn học đàn”, đôi lúc chỉ là vì sau buổi học cô không cho kẹo, đôi lúc vì cô cho bạn kẹo nhiều hơn cho con, có đôi lúc lại chỉ vì con nói gì đó mà cô không nghe tiếng. Những lý do đơn giản như vậy thì quá dễ rồi đúng không, nhưng có lúc trẻ không thích thì đúng là không thích, những lúc này nếu được hãy cân nhắc để trẻ học bộ môn khác, nếu vẫn muốn cho trẻ tiếp tục với piano thì cần trao đổi với giáo viên, và  hỗ trợ con về nhiều mặt. 

Bé không thích học Piano ba mẹ cần phải làm gì

Rèn luyện giúp con sự độc lập ở các ngón tay

Trên bàn tay thì lực ở ngón đeo nhẫn là yếu nhất, điều này ảnh hưởng không ít đến sự vừa lòng của các con ở buổi tập đàn vậy nên ba mẹ hãy giúp con rèn luyện. Bài luyện ngón tay thì không cứ là phải ngồi tập trên đàn, có thể chỉ là đơn giản gõ đuổi ngón tay trên bàn, xoay viên bi tròn trong tay… 

Khi lực các ngón tay tốt hơn, đánh đàn dễ dàng hơn bạn sẽ thấy trẻ hứng thú hơn với tập đàn.

Hỗ trợ bé nhớ số các ngón tay ở bài tập nhạc

Với một số bé đã thuộc mặt chữ số, các bé hay có xu hướng nhớ số của các ngón tay trên bản nhạc thay vì nhớ cách đọc nốt nhạc. Vì vậy, để các bé có thể đọc nhuần nhuyễn nốt nhạc trong bản nhạc, ba mẹ hay thầy cô nên xóa các số của ngón tay trong bản nhạc khi cho bé học đọc nốt nhạc.

Khi trẻ thuộc nốt nhanh hơn, nhanh chóng chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh bé sẽ giảm bớt sự chán nản với Piano. 

Không yêu cầu quá cao với con, không so sánh con với bạn

Mỗi trẻ đều có năng khiếu ở một mặt khác nhau, không ai giống ai, thậm chí rõ ràng bạn là nhạc công rất giỏi nhưng con có thể sẽ không giỏi giống bạn mà bé phát triển tốt nhất ở một lĩnh vực khác. Vì vậy hãy tôn trọng cái tôi của trẻ. 

Nhiều phụ huynh có tư tưởng muốn cho con học nhiều, biết nhiều nên cái gì cũng bắt con học mà không hề hỏi xem con có thích học hay không. Học nhạc nói chung, không phân biệt là cho bé học piano hay học đàn organ, rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bé thích học, có năng khiếu và học một cách thoải mái, vui vẻ nhất.