Hiệu ứng Mozart

The Mozart Effect (Hiệu ứng Mozart) là một thuật ngữ chỉ việc tăng chỉ số thông minh IQ, cải thiện sức khỏe và có khi còn tạo ra những thần đồng khi cho trẻ học âm nhạc từ nhỏ.

Không chỉ vậy, Hiệu ứng Mozart là một thuật ngữ ám chỉ việc sử dụng âm nhạc để nâng cao chất lượng cuộc sống theo những cách đa dạng, bao gồm phát triển trí thông minh, tăng cường sức khỏe, sáng tạo và khả năng bộc lộ cảm xúc ở cả trẻ em và người lớn.

Dựa trên vai trò chủ chốt của tai trong việc phát triển sự vận động, cân bằng, ngôn ngữ và giao tiếp không lời cũng như sự hòa nhập của phản xạ thần kinh do âm nhạc kích thích, rất nhiều liệu pháp đã được đưa ra để nâng tầm ảnh hưởng âm nhạc đối với đời sống con người, đặc biệt là việc phát triển IQ của trẻ.

Tại sao The Mozart Effect quan trọng cho cuộc đời của trẻ?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Đối với trẻ thơ – âm nhạc có thể:

Ngoài việc cho con nhỏ cơ hội được học tập, giáo dục âm nhạc bài bản với giáo viên ở Trường để có thể phát huy hết những tác dụng của âm nhạc đối với trẻ. Tại nhà, quý phụ huynh cũng có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

Cha mẹ làm thế nào để phát huy hiêu quả tối đa của Âm nhạc tại nhà

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh

Tiếp nối từ khả năng nhận biết âm thanh ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh khi mới chào đã đã có thể nhận biết được các âm thanh trầm bổng rất tốt (trong âm nhạc gọi là Pitch). Bé hoàn toàn có khả năng phân biệt giữa giọng nói và tiếng hát của mẹ với người phụ nữ khác. Những lúc bé quấy khóc, nếu mẹ hát ru hay dỗ dành, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy dễ chịu và trấn tĩnh trở lại.

Rất nhiều ba mẹ trẻ ở Slovakia tìm đến Bệnh viện  Kosice vì nơi này có liệu pháp đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh: cho các bé nghe âm nhạc của nhạc sĩ thiên tài Mozart.

Âm nhạc trong bữa ăn

Trong bữa ăn cha mẹ cho con nghe nhạc Ba-rốc hoặc cổ điển có giai điệu chậm. Tivi, radio, nhạc pop và tiếng ồn không giúp tiêu hóa.

Âm nhạc lành mạnh báo hiệu thời gian để nghỉ ngơi, lắng nghe, ăn và giao tiếp với gia đình bạn. Âm nhạc vang lên cũng báo hiệu giờ ăn. Khi âm nhạc kết thúc đó cũng là dấu hiệu cho con biết bữa ăn đã hoàn tất. Điều này còn có ý nghĩa giúp bé hình thành khái niệm thời gian, giờ giấc.

Âm nhạc cũng tạo ra một sự nghỉ ngơi giảm căng thẳng cho cha mẹ.

âm nhạc và bữa ăn

Bữa ăn có nhạc nhẹ giúp giảm căng thẳng

Kiểm tra âm thanh trong nhà

Não chúng ta chấp nhận âm thanh nhưng chúng tạo ra căng thẳng. Hãy chắc chắn âm thanh trong nhà không ầm ĩ.

Trong nhà không nên có tiếng rè của các động cơ máy móc

Thói quen học vừa nghe âm thanh

Khi một em bé tuổi bắt đầu phát triển thói quen học tập và làm việc cha mẹ nên: Cố định thời gian học trong ngày & đưa âm nhạc vào trong các hoạt động của con.

Bắt đầu với một chút yên tĩnh Mozart, Bach hoặc nhạc không lời. Mở bài hát là lúc báo hiệu công việc bắt đầu.

Nhiều trẻ em bị chứng ADD (Lệch lạc thiếu tập trung – Attention Deficit Disorder) bị rối trí bởi mọi tiếng động thì cha mẹ không nên bật nhạc trong giờ học. Hãy để con bạn chọn âm nhạc cho lúc học.

cho bé nghe nhạc khi học có nên không?

Đọc nhịp

Nhiều sinh viên nâng cao kỹ năng đọc của họ với một nhịp đơn, đều đặn.Điều này cũng có tác dụng tương tự với trẻ, một máy tạo nhịp tạo ra 60 đến 80 nhịp một phút là tốc độ thích hợp để bé học tập trung hơn.

Đặt máy tạo nhịp cách đứa trẻ vài bước chân và giữ âm thanh nhỏ. Trường học Brainworks ở Texas đã sử dụng phương pháp này thành công trong 20 năm.

Đó cũng là lý do vì sao có một số trung tâm sử dụng nhạc thiền, có tiếng gõ mỏ trong giờ học.

máy đọc nhịp

Giấc ngủ

Đêm yên tĩnh và thời gian yên tĩnh – báo hiệu giờ nghỉ ngơi. Ba mẹ sử dụng hai hoặc ba album yêu thích của trẻ. Hãy để âm nhạc đưa con bạn đến giường, đọc sách và chìm vào giấc ngủ. Đảm bảo phòng con bạn yên tĩnh và không có tivi, đài, máy tính.

Một số CD cha mẹ có thể mở cho các bé trong thời gian ngủ:

Rất nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, Việt Thương Music School nhận thấy rằng những đứa trẻ càng được tiếp xúc với âm nhạc sớm thì càng thông minh và lanh lợi hơn. Chúng không ngại giao tiếp trước đám đông và cũng có khả năng ghi nhớ nhanh hơn những đứa trẻ học nhạc muộn hơn.Điều này không nằm ngoài những nghiên cứu về Vai trò âm nhạc đối với trẻ của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Chính vì vậy, chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội được tiếp cận âm nhạc một cách bài bản sớm hơn, rộng rãi hơn,… từ đó mở ra những con đường mới trong việc đào tạo những tài năng âm nhạc.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về Giáo dục âm nhạc cho trẻ, hay Tìm hiểu các Lớp nhạc Mầm non tại Việt Thương.

Xin vui lòng gọi: 1800 6715 hoặc chat với chúng tôi.

Hiệu ứng Morzart – Mối liên hệ giữa Giáo dục âm nhạc và chỉ số IQ

Chương trình giáo dục âm nhạc Music for Little Mozarts cho bé 3-6 tuổi