Bạn đang bị mắc kẹt trong một tác phẩm chỉ vì bàn tay của bạn không thể xòe rộng tới một phím thứ mười? “Việc huấn luyện” bàn tay của bạn để có thể xòe được khoảng lớn hơn là một quá trình lâu dài, nhưng không hề dễ. Hãy thử áp dụng theo hướng sau để có thể xòe tay thật rộng trên piano nhé.

Làm sao để xòe tay thật rộng trên piano

Bàn tay của một số người còn không xòe bao được hơn một quãng tám.

Hãy thường xuyên duỗi các ngón tay. Đặt ngón út (hoặc ngón tay cái của bạn, tùy thuộc vào tay nào) trên phím C và giãn rộng nó ra xa nhất có thể. Giữ tư thế này, nhưng tránh không để bị đau. Điều quan trọng nhất là phải cảm thấy độ căng mà không cần phải làm gì thêm cả. Sử dụng kem dưỡng da và mát-xa tay thường xuyên có thể giúp bàn tay của bạn trở nên linh hoạt hơn.

Chơi các tác phẩm có các quãng tám, thứ chín và thứ mười. Bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng tay trái của mình, nhưng đôi khi, bàn tay phải cũng cần xòe rộng để chơi các tác phẩm với cả hai tay. Sonata Moonlight của Beethoven là một tác phẩm tốt để sử dụng cho mục đích này. Nó bao gồm các scale chín phím cho tay phải và nhiều quãng tám cho bàn tay trái. Chopin Prelude số 20 trong Đô thứ có quãng tám cho cả hai tay trong suốt bản nhạc.

Luyện tập quãng tám. Chơi một scale hòa âm của nốt Đô quãng tám đi lên và lùi xuống. Cố gắng tăng tốc độ và giữ cho các ngón tay của bạn trải rộng.

Tiếp theo, hãy thực hành tới phím thứ chín. Chơi một hòa âm quãng tám của C và phím thứ chín (D) tăng lên và lùi xuống, một lần nữa giữ độ xòe của tay.

Làm tương tự tới phím thứ mười hoặc cao hơn tùy thuộc vào những gì bạn cần và kích thước của bàn tay.

Cứ tiếp tục luyện tập theo những bước này tới khi nào bàn tay bạn xòe rộng tới mức mà bạn mong muốn. Hãy dành thời gian luyện tập và nhẫn nại. Chắc chắn bạn sẽ làm thành công!