Piano hiện giờ đang là bộ môn mà nhiều bậc phụ huynh đăng ký cho con mình theo học. Nhưng các ký hiệu âm nhạc, cao độ, nhịp điệu, cho đến kỹ năng phối hợp, cảm âm và sáng tác, piano có quá nhiều thứ còn khiến người lớn cảm thấy khó khăn, đương nhiên trẻ cảm thấy khó khăn gấp bội với cách học và ghi nhớ theo kiểu truyền thống. Ba mẹ hãy thay đổi nó bằng cách dưới đây.

Trò chơi thú vị khi làm quen phím đàn

Mặc dù chỉ là một nhiệm vụ đơn giản để nhớ nốt C là phím trắng đầu tiên bên trái của cụm 2 phím đen, một quãng 8 được tạo nên bởi 7 phím trắng tương đương C, D, E, F, G, A, B.

Nhưng với trẻ có thể nay học đã nhớ, nhưng mai lại rơi rớt đâu vài phím. Hãy giúp chúng bằng cách đặt tên cho mỗi phím đàn bằng tên các loại vật quen thuộc có đồng âm. Ví dụ như: C = Cat, D= Dog, E= Elephant, F= Frog, G = Giraffe, A= Ant, B = Bunny. Hoặc có thể dán sticker chính con vật đó lên các phím tương ứng. Đảm bảo trẻ sẽ nhớ phím đàn nhanh chóng nhất. 

Chuẩn bị tâm trạng cho trẻ học đàn

Học piano không chỉ học các nốt, các phím. Đây cũng là một loại cảm giác trải nghiệm, đối với trẻ nhỏ ba mẹ hãy yêu cầu chúng đặt tên cho câu chuyện yêu thích của chúng và sau đó để chúng nghĩ ra một bài hát ngẫu hứng, kể về câu chuyện mà chúng thích. Hoặc bạn nhờ con sáng tác một đoạn nhạc vui vẻ, hay một đoạn nhạc buồn, hoặc một khúc nhạc sôi động, hoặc một giai điệu đáng sợ. 

Với trẻ lớn hơn, thông thạo piano hơn bạn hãy chỉ yêu cầu chúng sáng tác một bài hát chỉ trên các nốt trắng, hoặc đen, thậm chí trong một phím cụ thể như C. Hãy tạo không khí vui vẻ như chúng đang tự khám phá, thử nghiệm những thứ mới mẻ, tạo thói quen thử nghiệm khi rảnh rỗi. 

Cảm nhận nhịp điệu

Trẻ ẽ hiếm khi ngồi yên, thay vì trở nên thất vọng khi bạn không thuyết phục được trẻ thì hãy tham gia cùng họ. Trò chơi nhịp điệu là một cách tuyệt vời để khiến con bạn di chuyển, giúp chúng phát triển cảm giác về nhịp điệu. 

Trò chơi vỗ tay là cách đơn giản để giúp con bạn cảm nhận được nhịp điệu. Hãy bắt đầu bằng cách chơi các bài hát mà trẻ thích, yêu cầu trẻ vỗ tay theo, nếu bạn không biết chơi đàn hãy mở MP3 để chơi cùng con. 

Khi trẻ đã vỗ tay thành thạo theo nhịp, hãy yêu cầu chúng xác định các nốt trọng âm. Ví dụ nhiều bản nhạc cổ điển nhấn nhịp 1 và 3, trong khi âm nhạc phổ biến thường nhấn nhịp 2 và 4. 

Những trẻ lớn hơn hãy chơi trò đoán nhịp, bằng cách mở một đoạn nhạc, yêu cầu trẻ đoán loại nhịp được sử dụng trong bản nhạc. 

Trò chơi piano cho trẻ

Cao độ là một chi tiết khó đối với trẻ. Bạn có thể thử các trò chơi vui nhộn trên đàn như yêu cầu con chơi các phím có âm thanh giống các âm phát ra như baba, mama, baby bear, teddy… từ thấp, trung, đến cao. 

Trẻ lớn hơn hãy yêu cầu bằng cách chơi thang âm, sau đó dừng lại ở một nốt nhạc nhất định, yêu cầu chúng xác định bạn dừng ở nốt nhạc khi sử dụng các âm tiết do, re, mi, fa, sol, la, si, do. Họ có thể hát lại để giúp chúng xác định chính xác. 

Hãy để trẻ hát lại để giúp họ xác định nốt chính xác. 

Học piano với trò chơi flash card

Rất nhiều đứa trẻ thấy flashcard hấp dẫn, hãy áp dụng để học piano. Tạo 1 phím đàn trên mỗi thẻ, để trẻ viết tên nốt vào một mặt, để trẻ luyện tập đọc bản nhạc bằng cách này. Sau đó hãy yêu cầu trẻ chơi các nốt tương ứng trên Piano. Và hãy đặt ra thử thách cho chúng xem mỗi ngày trẻ có thể nhớ được bao nhiêu thẻ, hôm sau có nhớ được nhiều như hôm trước không. 

Chơi trò đánh vần

Học các nốt trong quãng tám, kỹ năng cần thiết là thuộc các nốt này và có thể chơi kết hợp. Nhưng điều này không đơn giản với một đứa trẻ còn chưa học chữ cái thì quá khó, vậy hãy học chơi một trò chơi chính tả. 

Ví dụ yêu cầu trẻ chơi các nốt có chữ cái liên quan để đánh vần được chữ DAD hoặc BA, hãy cố gắng liệt kê ra được nhiều từ ghép với 7 ký tự của phím đàn. Khi trẻ học chắc kỹ năng này ba mẹ hãy yêu cầu con nhắm mắt, ba mẹ cũng chơi tương tự các nốt ghép thành chữ và yêu cầu con đoán đó là nốt nào. Trò chơi này có thể vừa giúp trẻ nhớ nốt, vừa giúp trẻ phát triển kỹ năng cảm âm của mình. 

Sự đa dạng phương thức học tập là chìa khóa thành công khi trẻ học Piano

Những trò chơi ngắn trên này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại cực kỳ hiệu quả, nhất là đối với các bé đang ở độ tuổi mầm non, chưa bước vào quá trình học chữ chính thức. Các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng và tận hưởng thành quả ngọt ngào từ sự gắn kết giữa cha mẹ – con cái, cũng như kết quả học Piano sau thời gian dài đồng hành. 

Mọi thông tin chi tiết về khóa học Piano mầm non cho bé với phương pháp học tích cực vui lòng liên hệ 1800 6715