Để học thuộc các phím trên Piano cần phải có nhiều thời gian. Nếu chỉ nhìn vào nhạc cụ và ghi nhớ vị trí từng phím đàn là chưa đủ. Chơi Piano áp dụng những gì bạn đã học và nhiều hơn nữa là sự hiểu biết của bạn về phím đàn. Sử dụng một quyển sách phương pháp hay là một trong những bước quan trọng đầu tiên trong quá trình học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài phương pháp học phím đàn Piano dễ dàng.

Sử dụng Internet truy cập các trang hướng dẫn học phím đàn Piano

Những trang web như Go Piano có các bài học Online miễn phí hoàn chỉnh với các chữ cái chỉ rõ tên của các nốt nhạc được viết trên phím đàn. Sau khi nhìn thấy hình minh họa, việc xác định phần còn lại của các nốt nhạc sẽ dễ dàng hơn. Đó là một chuỗi liên tiếp của các nốt nhạc đã viết từ trước: G-A-B-C-D-E-F-G, G-A-B-C-D-E-F-G, v.v.

Tìm mua một quyển sách phương pháp học phím đàn Piano

John Thompson đề nghị một cuốn sách chỉ rõ phương pháp như thế, và một số cuốn sách nằm trong chuỗi đó. Các cuốn sách khác bao gồm những cuốn do Hal Leonard sản xuất và Belwin Piano Method của June Weybright.

In bản copy phím đàn Piano

In một bản copy với các phím đàn Piano và viết tên của các nốt nhạc lên các phím đen và trắng. Kiểm tra sách phương pháp của bạn xem có một trang in phím đàn Piano không và viết tên của các nốt nhạc lên trang đó.

Bắt đầu chơi các hợp âm

Đây là một cách tốt để nâng cao sự hiểu biết nhiều hơn về phím đàn. Bắt đầu từ hợp âm đơn giản nhất là Đô trưởng (C major). Từ giữa nốt Đô, chơi hai khoảng tám bằng tay phải của bạn. Khi bạn đã tiến bộ, chơi những hợp âm phức tạp hơn như La trưởng (A major) và Sol thứ (C minor) sẽ nâng cao trình độ của bạn.

Thực hành rải hợp âm

Thực hành rải hợp âm hay còn gọi là chơi rải nốt. Ngay cả khi bạn chỉ là một người mới bắt đầu, bạn cũng có thể rải hợp âm trên toàn bộ bàn phím. Bằng cách luyện tập, bạn sẽ trở nên quen với việc chơi tất cả các quãng tám và nghe nhiều nốt hơn là chỉ chơi hai hoặc ba quãng tám.

Thực hành cả hai tay chơi hợp âm

Khi bắt đầu chỉ chơi với một hoặc hai quãng tám, sau đó tiến đến ba hoặc nhiều hơn. Khi bạn đã tiến bộ hơn, sử dụng các loại sách phương pháp cao hơn như loạt sách Hanon Virtuoso Pianist sẽ giúp bạn phát triển kỹ thuật và kỹ năng chơi đàn.

Các thông tin về Piano bạn nên biết:

Chơi các bản nhạc hoàn chỉnh

Nắm rõ hơn phím Piano bằng cách chơi các bản nhạc. Hãy bắt đầu với những bản đơn giản. Sau một khoảng thời gian, bạn có thể chơi những bài mà bạn thích và có thể không có trong sách của bạn. Chúng có thể là những bài hát trên radio hoặc bạn được nghe tại một buổi hòa nhạc.

Luyện tập theo thời gian biểu thiết thực

Khi bạn bắt đầu một bài tập mới hoặc một bản nhạc, hãy chơi từ từ bằng cách sử dụng nhịp. Sau hai ngày tập luyện chậm đầu tiên, bắt đầu tăng tốc độ nhịp lên để có thể chơi nhạc theo nhịp độ vào thời điểm bạn có bài học tiếp theo.

Điều chỉnh lại kỹ thuật chơi đàn của bản thân

Điều chỉnh lại các kỹ thuật được đề cập trước đó nếu bạn đang học một bản nhạc khó hoặc một bài tập nhiều thử thách. Bạn càng luyện tập chậm, ngón tay của bạn càng nhớ nơi cần đến hơn, ngay cả khi bạn vội vã trong buổi biểu diễn vì sự lo lắng.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn học phím đàn Piano một cách dễ dàng hơn. Kết hợp những phương pháp đồng thời siêng năng luyện tập sẽ giúp bạn chơi Piano đầy tự tin và chuyên nghiệp.

Block "khoa-hoc-piano" not found