Nếu như piano cổ điển mang đến một nền tảng rất vững chắc, là cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng chơi đàn và khả năng sáng tác, thì Popular music Piano lại là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng nghe và cảm nhận nhịp, cho phép cover và đệm hát nhanh chóng. Vậy cụ thể popular music Piano và Pianoforte khác nhau như thế nào và tại sao người ta thích học pop piano hơn?

Pop piano và Pianoforte khác nhau như thế nào?

Chương trình Pianoforte tại Trường âm nhạc Việt Thương là chương trình của London College of Music (LCM) – Anh Quốc. Đây là bộ môn khi học sẽ chơi những tác phẩm được soạn sẵn cho hai tay; kèm theo các kĩ thuật, diễn tấu tiểu phẩm, thị tấu, kĩ năng nghe. Bạn nên được học trên đàn piano cơ để cảm nhận đúng về âm nhạc cổ điển.

Chương trình Pop Piano giảng dạy tại Trường âm nhạc Việt Thương do chính Việt Thương biên soạn bằng tiếng Việt, được phân bổ nội dung theo từng tiết học giúp giáo viên và học viên dễ tiếp cận. Với cách dạy tiếp cận trực tiếp vào hợp âm, thế tay bấm hợp âm, các mẫu tiết tấu,… Việc được học trên đàn piano điện (Digital Piano) hoàn toàn thích hợp để học Pop Piano, vì vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí đối với việc phải trang bị đàn Piano cơ (Acoustic Piano) tại nhà để luyện tập

Vì sao người ta thích học Pop Piano hơn?

Hiện nay, khi xu thế cover hay đệm hát các bản nhạc hot trend trên mạng theo sở thích và khả năng diễn tấu của mình trở nên thịnh hành với nhiều bạn trẻ yêu thích chơi nhạc cụ và các bậc phụ huynh thường có mong muốn con em mình có thể nhanh chóng chơi được những ca khúc phổ thông, do đó mọi người có khuynh hướng thích học Pop Piano hơn. Một điểm cộng khác là người nghe sẽ quen thuộc với các cá khúc phổ thông, hiện đại vì vậy sẽ có sự kết nối và yêu thích lập tức ngay khi lắng nghe. Trong khi đối với piano cổ điển, bạn cần đầu tư thật sự nghiêm túc về thời gian, tâm sức và cả kinh tế.

học piano pop

Đáp ứng các nhu cầu nói trên, đã có rất nhiều khóa học ngắn hạn như modern piano, piano đệm hát, piano cover,… Tuy nhiên, những khóa học này hầu hết chỉ dựa trên kinh nghiệm đàn của các nhạc công, chủ yếu là dạy và học những “miếng”, những “câu cú” bắt chước từ những album chứ không mang tính hệ thống để hình thành một bộ môn mà học viên có thể học tiến xa trên con đường âm nhạc của mình. Và dĩ nhiên những khóa này thường được hỏi học viên phải có một khả năng chơi đàn nào đó trước khi học. Tại Trường âm nhạc Việt Thương, nếu như classical piano là bộ môn học chơi những tác phẩm được soạn sẵn cho hai tay, thì pop piano là bộ môn tiếp cận thẳng vào việc hình thành và chơi các hợp âm, các mẫu tiết tấu, các phong cách âm nhạc đại chúng (popular music) và các ca khúc phổ thông. Vì vậy, bộ môn pop piano được thiết kế để học viên dù chưa học piano ngày nào cũng có thể tham dự.

Kết

Tóm lại, mỗi bộ môn đều có điểm mạnh và điểm chưa mạnh. Hãy tùy vào nhu cầu, sở thích của bạn mà lựa chọn cho mình bộ môn phù hợp nhất để phát triển được khả năng âm nhạc của mình nhé.

Xem khóa học piano tại Việt Thương

Chiêu sinh khóa học Pop Music Piano

Đăng ký khóa học Pop Piano