Ở nhà luyện đàn, học nhạc và các tập chơi các bộ môn giải trí trong nhà được nhiều người lựa chọn trong thời gian hạn chế ra ngoài vì dịch bệnh Covid-19

Việc học tập tại nhà nói chung hay học đàn nói riêng đều cần phải biết bố trí quỹ thời gian luyện tập để việc tiến bộ hơn, hứng thú hơn.

Dưới đây là chia sẻ của chú Hùng Trần – công ty âm nhạc Việt Thương về việc quản lý thời gian để luyện tập âm nhạc tại nhà hiệu quả.

QUẢN LÝ THỜI GIAN ĐỂ LUYỆN TẬP ÂM NHẠC Ở NHÀ HIỆU QUẢ !!
Mục đích của việc quản lý thời gian hiệu quả là tạo không gian cho những việc bạn muốn làm cũng như quản lý những việc bạn phải làm. Và vì cuộc sống bị hạn chế bởi thời gian, nếu bạn có thể học cách kết hợp giữa “muốn làm” với “phải làm”, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống. Là một cựu nhạc sĩ chuyên nghiệp, Edward Sheldrick đã đề xuất cách bạn có thể áp dụng các triết lý quản lý thời gian vào việc học nhạc cụ.
Khóa học đàn online tại trường nhạc Việt Thương Music học phí chỉ từ 1.200.000 VNĐ/tháng

Nguyên tắc Pareto

Nguyên tắc Pareto nói rằng những gì mọi người đạt được trong cuộc sống của họ phụ thuộc vào 80% thái độ và 20% năng khiếu. Bạn có thể cung cấp cho một số người tất cả các công cụ nhưng nếu họ có thái độ tiêu cực, họ sẽ không chấp nhận những thay đổi cần thiết để trưởng thành và phát triển. Một khi mọi người hiểu triết lý này, họ có nhiều khả năng áp dụng thái độ đúng đắn và cam kết quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn – quản lý thời gian cũng giống như thái độ như năng khiếu.
Cách tiếp cận của tôi để quản lý thời gian và đạt được kết quả là tạo ra không gian. Đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt được, sau đó tiếp tục hình dung cảm giác sẽ như thế nào khi đạt được mục tiêu đó. Làm cho mục tiêu của bạn cụ thể, có thể đạt được và đặt thời hạn nghiêm ngặt cho chúng. Chỉ hình dung những gì có thể. Kỷ luật cần thiết để rèn luyện và cải thiện sẽ trở nên bổ ích hơn nếu bạn có thể liên tục liên kết tiến bộ ngắn hạn với kết quả dài hạn.

Dự án quản lý âm nhạc của bạn

Lên kế hoạch cho nó giống như một dự án có thời hạn. Chia nhỏ các khía cạnh đòi hỏi cao hơn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và ưu tiên chúng. Ưu tiên âm nhạc của bạn cũng đảm bảo rằng những người khác đánh giá cao tầm quan trọng của nó và có nhiều khả năng ủng hộ bạn hơn.
Phân bổ thời gian cho chế độ luyện tập hàng ngày, lý tưởng nhất là khi bạn tỉnh táo nhất. Cố gắng thiết lập không gian riêng mà bạn dành để luyện tập, tránh xa những thứ gây xao nhãng như TV – đừng để những vấn đề tầm thường làm lung lay bạn.
Kiểm tra thái độ của bạn và kiểm tra bất kỳ lỗi tư duy nào trên cơ sở liên tục. Tất cả con người đều mang theo ‘hành lý’ từ quá khứ của họ, nếu không được kiểm tra, có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ trong hiện tại và giảm thiểu kết quả trong tương lai. Khả năng tập trung, say mê và quyết tâm về mục tiêu của bạn có liên quan đến thái độ về bản thân – lòng tự trọng của bạn. Loại bỏ từ “can’t” ra khỏi vốn từ vựng của bạn và thay thế nó bằng từ “how” khởi động phần giải quyết vấn đề, sáng tạo trong bộ não của bạn. Thành tích cũng phụ thuộc nhiều vào ý chí cũng như kỹ năng.

Xuất sắc, không hoàn hảo

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo lãng phí thời gian phấn đấu để làm mọi thứ một cách hoàn hảo và khi họ thất bại, họ phải chịu cảm giác tội lỗi vì những tiêu chuẩn cao không thực tế của họ. Những người xuất sắc có hiệu quả hơn khi làm những việc phù hợp vào đúng thời điểm và đúng tiêu chuẩn. Khi thời gian eo hẹp, họ làm những việc ‘đủ tốt’. Thời gian tiết kiệm được dành cho việc hoàn thiện những gì thực sự cần phải hoàn hảo.
Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn phát triển ham muốn tập luyện hăng say hàng ngày và thúc đẩy bạn biến mục tiêu của mình thành hiện thực…
• Giới hạn buổi tập của bạn trong 40–50 phút vì đây là khoảng thời gian tập trung trung bình của con người. Nếu bạn thực sự quyết tâm, hãy nghỉ ngơi trước một buổi tập khác.
• Cân bằng thời gian luyện tập của bạn giữa thói quen và đa dạng, dễ và giãn. Chơi các phần giống nhau theo cùng một cách sẽ không giúp ích gì.
• Cố gắng học (ít nhất) một điều mới mỗi ngày – thang âm, hợp âm, cách cầm,… Và ăn mừng điều này.
• Vào cuối mỗi buổi tập, dừng lại. Ghi lại những gì đã diễn ra tốt, những gì bạn có thể cải thiện, sau đó chuẩn bị cho buổi thực hành tiếp theo khi bạn vẫn còn nhiệt tình. Bộ não tiềm thức của bạn, hoạt động 24 giờ một ngày, có thể hoạt động ở mức độ sáng tạo trong khi bạn ngủ, ăn, v.v.
• Giữ kết quả cuối cùng – mục đích, mục tiêu, ước mơ – trong tâm trí.
Thành thạo một nhạc cụ là rất bổ ích, trong khi việc học lại rất khó khăn. Sẽ có những ngày khó khăn vì vậy một thái độ lành mạnh trước những thành công và thất bại là điều cần thiết. Trừ khi bạn cảm thấy mình thực sự có tài năng xuất chúng và sự cống hiến hết mình cần thiết để chinh phục thế giới âm nhạc, hãy chấp nhận rằng bạn không cần phải là người giỏi nhất. Chỉ cần cố gắng hết sức và tận hưởng cuộc hành trình và biến mục tiêu của bạn thành hiện thực
học đàn hiệu quả sắp xếp thời gian đúng cách
P/s :
Thời gian trong thời điểm dịch bệnh là rất nhiều và sẽ là rất ít nếu chỉ để chờ thời gian trôi qua đi mà không làm gì cả.
Hy vọng những gợi ý trên đây (của chuyên gia nhé) sẽ giúp cả nhà có thời gian luyện tập âm nhạc hiệu quả trong những ngày giãn cách.
Roland Hùng Trần