Sonata ánh trăng đã trở thành bản sonata nổi tiếng nhất trong vô số tác phẩm của nhạc sĩ thiên tài Beethoven chính là bởi thứ tình yêu tha thiết mà cháy bỏng, thứ tình yêu của hai con người muốn đến với nhau nhưng lại bị ngăn cấm. Đây là bản tình ca – một minh chứng cho tình yêu của Beethoven với cô học trò của mình. Tuyệt phẩm này được giới thiệu năm 1802 và ngay lập tức chiếm được cảm tình của nhân loại, phải chăng, tình yêu, nhất lại là những chuyện tình buồn luôn khiến người ta đồng cảm và dễ quan tâm hơn cả?
Sonata Ánh Trăng – bản tình ca huyền thoại của Beethoven 1
Tuy nhiên, bạn sẽ khá bất ngờ khi đây không phải tên do “cha đẻ” đặt cho bản nhạc này, cái tên Sonata Ánh Trăng là do một nhà thơ-nhà phê bình âm nhạc của Đức đặt cho, dựa vào giai điệu mềm mượt giống như  1 tác phẩm văn học “Ánh trăng bên hồ”, sau đấy cái tên này được lưu truyền đi giống như tên chính thức của bản nhạc vậy.
Có lẽ ban đầu Beethoven đặt tên là Sonata quasi una Fantasia vì bố cục của bản nhạc này rất khác biệt, không tuân theo sắp xếp nhanh–chậm–nhanh truyền thống của thể loại sonata giai đoạn đó mà nó lại mang các giai điệu có âm hưởng mạnh dần, giữ nhịp điệu nhanh đến tận cuối tác phẩm.
Sonata Ánh Trăng – bản tình ca huyền thoại của Beethoven 2
Bản nhạc gồm ba chương, chương đầu của tác phẩm mang giai điệu nhẹ nhàng và tha thiết, nghe như tiếng thì thầm bí ẩn. Chương hai không viết theo cung đô thăng thứ – cung chủ đạo của toàn tác phẩm. Chương này không dài và mang nhiệm vụ kết nối giữa chương đầu và chương cuối, nó được gọi bằng ngôn từ hoa mĩ dó là “một bông hoa giữa hai vực thẳm”.
Chương ba là chương nặng ký nhất chiếm tới 2/3 độ dài bản nhạc, đây chính là một thử nghiệm của Beethoven : đặt chương quan trọng nhất của bản sonata ở vị trí cuối cùng.
Hai chủ đề tương phản được thể hiện rất rõ ràng trong phần này đó chính là: tình yêu và giông bão. Người nghệ sĩ không những cần phải có kỹ thuật tốt mà còn cần phải quyện hồn vào với tác phẩm, phải có luồng cảm xúc mãnh liệt khi biểu diễn.
Sonata ánh trăng là nguồn cảm hứng của rất nhiều ca khúc nổi tiếng: bài Because cho nhóm The Beatles , bản nhạc lừng danh Fantaisie-Impromptu , rất nhiều đoạn trong bản nhạc của Chopin gợi nhớ đến Sonata ánh trăng.
Còn bây giờ, hãy cùng Việt Thương tập chơi tuyệt phẩm này nhé.