Không chỉ ở phương Tây mà từ lâu ở các nước Châu Á, Phi, Mỹ Latin cây đàn Piano là nhạc cụ được nhiều người yêu thích, chọn lựa theo đuổi. Có thể khẳng định đây là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất thế giới. 

Canon in D – Piano. Một bản nhạc piano cổ điển nổi tiếng của Johan Pachelbel

Bartolomeo Cristofori là một trong những cá nhân thành công trong ngành thiết kế nhạc cụ. Nhà thiết kế nhạc cụ người Ý đã phát minh ra đàn piano, một nhạc cụ hiện giữ vị trí trung tâm trong âm nhạc phương Tây. Điều này được thể hiện rõ bắt đầu từ thế kỷ 18, tất cả các nhà soạn nhạc lớn nhỏ từ thời kỳ đó đã ít nhiều đóng góp vào kho tàng các bản nhạc cổ điển dành cho piano ngày càng thêm đồ sộ. Và rõ ràng piano giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong âm nhạc phương Tây. 

Lý do không có gì đáng ngạc nhiên khi ngoài sự quen thuộc, cách hòa âm mang lại cho piano  lợi thế tuyệt đối so với các nhạc cụ khác khi có thể chơi các hợp âm hoàn chỉnh, mà không cần phải kết hợp với các nhạc cụ khác hay thông qua các kỹ thuật hòa âm phối khí phức tạp, điều này đóng góp lớn cho sự phổ biến của Piano. Có thể so sánh trực diện với sáo hoặc tuba, chỉ có thể chơi một âm duy nhất.

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa phủ nhận sự đa âm của harpsichord và clavichord, vì tra nguồn gốc rõ ràng piano được sáng tạo từ harpsichord nhưng sự quen thuộc thì hai nhạc cụ này không thể bằng piano, vậy nên nghiễm nhiên piano phổ biến nhất ở phương Tây. Thời kỳ cổ điển sự sang trọng trong gia đình được thể hiện bằng việc có một cây đại dương cầm và con cháu trong nhà đều biết chơi thành thạo loại nhạc cụ này. Cho đến hiện tại vẫn rất nhiều ba mẹ định hướng con cái học piano hoặc tự các bạn trẻ thấy thích thú và chọn lựa học môn nhạc cụ này. 

Kiss the rain – Bản piano nổi tiếng của Yiruma

Tại châu Á ở thời điểm hiện tại piano cũng là một trong số các bộ môn được nhiều người lựa chọn học nhất, có tỷ lệ vượt trội so với việc chọn học các bộ môn nhạc cụ truyền thống. Lý do vì đâu?

Thứ nhất do sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Những cái mới hay, đẹp luôn được những người thiện chí đón nhận hoan hỉ. Sự nồng nhiệt ấy có thể tạo thành trào lưu, nhất là đối với một bộ môn nổi tiếng từ thời kỳ âm nhạc cổ điển như piano. Bên cạnh đó sự phong phú trong hòa âm tự thân của piano như đã nói ở trên cũng là một lý do hấp dẫn khiến nhiều người mong mỏi học thành thạo bộ môn này. 

Ngoài ra lý do sính ngoại cũng là một thực tế không thể phủ nhận khi cho con học piano ở Châu Á, có một thời gian văn hóa phương Tây được đề cao quá mức. Sau thời kỳ này, dân chúng có cái nhìn sắc sảo hơn về những nhận định phiến diện nhưng lợi ích từ piano như hòa âm hay, có thể dành cho bất cứ lứa tuổi nào từ trẻ em 3 tuổi đến người lớn tuổi học thì sự phổ biến của piano tại Châu Á là điều dễ hiểu. 

Lời chia sẻ của học viên piano tại Việt Thương Music School

Ngoài ra sự xuất hiện của piano điện cũng là một bước thúc đẩy khiến cho piano càng phổ biến hơn nữa khi người học không cần phải lo lắng về chi phí mua đàn. Tại Việt Nam chỉ với hơn 10 triệu đồng bạn đã có thể mua một cây piano mới để chơi và học. Các Trường nhạc cũng càng ngày càng chất lượng và được mở rộng ở mọi nơi, việc học piano trở nên dễ dàng hơn cũng là một yếu tố thúc đẩy cho sự phổ biến của nhạc cụ này. 

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tham khảo khóa học piano tại Việt Thương Music, hãy để lại liên hệ để chúng tôi gọi lại.