Bắt đầu từ khi 3 tuổi trẻ đã có thể tham gia các lớp học piano, bộ môn này không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà đối với trẻ 3 tuổi lực tay của các em còn khá yếu chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiều môn nhạc cụ, 1 trong những bộ môn phù hợp là piano. Chính vì những lý do này mà những năm gần đây nhu cầu các bậc phụ huynh tìm lớp học nhạc cho trẻ từ 3 tuổi trở đi rất nhiều, quá trình này cần cẩn trọng và nghiêm túc để tìm được lớp học phù hợp với sở thích của con đồng thời mang lại giá trị thiết thực khi con bỏ thời gian ra luyện tập.

Khóa học đàn piano

Khóa Học Đàn PIANO Đệm Hát

Trong rất nhiều bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu về các chương trình học piano dành cho bé từ 3 tuổi trở lên tại Việt Thương Music, bạn có thể chọn Kawai Music hoặc Music for Little Mozarts tùy thuộc vào nhu cầu cũng như những điều kiện chủ quan khác. Trong bài viết này chúng tôi diễn đạt lại kinh nghiệm của mẹ KV Bro, đăng trong Blog Nhịp sống Nhật Bản , kết hợp một số tình hình thực tế tại Việt Nam để các mẹ khi chọn trường và đồng hành trong quá trình học piano của con có thêm tài liệu tham khảo. 

Tiêu chí chọn lớp piano theo kinh nghiệm mẹ Nhật

So với các môn học tiếng Anh hay các môn chính khóa, Piano là môn nghệ thuật không thể ép học mà cần chọn môi trường để con thấy thích học. Cô giáo dạy, Trường dạy vô cùng quan trọng bởi đây chính là nơi truyền cảm hứng yêu thích nghệ thuật cho con. 

Càng cho con học piano sớm thì con học nhanh hơn và giỏi hơn?

Câu trả lời là không. Khi con bạn còn nhỏ, khả năng tập trung chưa cao nên chưa thể ngồi lâu bên đàn trên lớp cũng như tập luyện tại nhà. Có rất nhiều bé tiểu học hay cấp 2 mới bắt đầu học đàn nhưng học rất nhanh và chơi đàn rất hay. Cũng có bé học từ rất nhỏ nhưng mức độ chơi chỉ ở trung bình. Vì vậy hãy cho con bắt đầu học khi con thực sự thích và bố mẹ có đủ thời gian đầu tư theo sát con. 

Cảm nhận từng bước tiến của con

Cảm giác hạnh phúc nhất của một bà mẹ có lẽ là khi thấy con chơi được một bản piano đầy đủ. Với các bạn nhỏ tuổi học piano, việc theo sát việc học piano trên lớp của con cũng như quá trình con đánh tại nhà vô cùng quan trọng. Nếu mẹ và con cùng học được thì sẽ rất vui. 

Về độ tuổi để học nhạc cũng hết sức quan trọng, với các bé có những tố chất biểu hiện có năng khiếu từ nhỏ thì có thể tham gia học nhạc sớm. Nhưng với trẻ chưa bộc lộ năng khiếu thì không nên cho học sớm vì như vậy sẽ quá sức của trẻ.

Cùng con vượt qua các giai đoạn khó khăn

Dù là học piano hay các môn học khác, đều phải trải qua giai đoạn khó khăn. Nếu khi mới đầu các bé đều khá phấn khích và thích học thì thường sau khoảng một thời gian, sự thích thú sẽ giảm dần. Hơn nữa, bài học ngày càng khó hơn thì các bé bắt đầu thấy chán và không tập trung để học. Với các lớp học piano giáo viên dạy bé các nốt nhạc luôn thì càng mau bị chán. 

Giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này cần có sự động viên rất lớn của cô giáo và của mẹ. Với những cô  giáo có kinh nghiệm thì việc này khá đơn giản với cô, mẹ chỉ cần cố gắng về nhà tập cùng con và động viên con. Nếu cô giáo chưa thực sự khéo léo trong việc động viên trẻ bạn có thể trao đổi với cô và tìm phương pháp phù hợp nhất. 

Chương trình biểu diễn định kỳ hàng năm

Tại Nhật hầu hết các trung tâm, các trường nhạc và các cô giáo đều sẽ tổ chức các buổi biểu diễn định kỳ, thời gian có thể là đầu năm, giữa năm hoặc cuối năm tùy từng nơi. Tại Việt Nam thì thường chỉ có các trường nhạc lớn, các trung tâm âm nhạc quy mô mới có chương trình tổng kết quá trình học của bé để bản thân bé cũng như ba mẹ thấy được thành quả nỗ lực sau một năm của trẻ. 

Con của mẹ Nhật biểu diễn cuối năm cùng với Papa

Thường các thầy cô sẽ chọn ra các học viên xuất sắc, sau đó tập luyện bài biểu diễn do con tự chọn hoặc cô chọn. Việc có lên sân khấu biểu diễn hay không là còn tùy thuộc vào quyết định của mẹ và bé, trong trường hợp này hầu như tất cả các bà mẹ đều cân nhắc rất kỹ. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715