Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng chơi piano cũng có thể khiến bạn bị thương, vì phần lớn mọi người đều cho rằng chơi nhạc cụ là một hoạt động nhẹ nhàng, ít xảy ra rủi ro. 

Nhưng với những người tập luyện nhiều, họ có nguy cơ phải chịu những căng thẳng gây chấn thương. Khi tư thế chơi piano hình thành những thói quen xấu có thể dẫn đến những đau đớn và khó chịu nhiều năm về sau. 

Hãy lựa chọn cho mình một thành công và một cuộc chơi piano lâu dài không đau đớn bằng cách thực hiện theo những lời khuyên sau để tránh chấn thương. 

Tìm tư thế đúng

Vị trí đặt ghế

Ghế nên đặt cách xa cây đàn piano, đừng đặt quá sâu về phía gầm cây đàn. Ngồi ở nửa trước của băng ghế, hơi nghiêng người về phí các phím đàn, nếu mở rộng hoàn toàn cánh tay cũng chỉ chạm tới mặt tủ đàn là đã đúng. Bàn chân phải đặt trên mặt phẳng trên sàn và khi sử dụng bàn đạp, chân của bạn sẽ chỉ hơi dài ra. 

Cách ngồi vào ghế piano đúng nhất

Cánh tay của bạn phải tạo thành một góc 90 độ ở khuỷu tay của bạn. Bàn tay, cổ tay và cẳng tay của bạn phải ngang bằng. Đừng để cổ tay của bạn thấp hơn phím hoặc cong cao hơn bàn tay của bạn.

Hãy lựa chọn cho mình một thành công và một cuộc chơi piano lâu dài không đau đớn bằng cách thực hiện theo những lời khuyên sau để tránh chấn thương. 

Giữ lưng thẳng với vai thả lỏng

Tránh thả lỏng người hoặc cong tròn lưng để hướng về phía cây đàn. 

Cánh tay mở rộng có thể chạm đến phím bất kỳ

Khi ngồi chơi piano cánh tay của bạn sẽ có thể mở rộng để chạm đến bất kỳ phím nào trên đàn piano mà không cần cúi người xuống băng ghế. Bạn có thể phải nghiêng người, sang phải hoặc sang trái nhưng nếu bạn không thể với được các phím, hãy điều chỉnh ghế để đạt đến yêu cầu này. 

Thư giãn và tránh căng thẳng 

Cảm giác thư thái bên cây đàn piano luôn phải đặt lên hàng đầu trong tâm trí bạn. Khi bạn chơi đàn trong căng thẳng bạn sẽ rất dễ gặp phải chấn thương. 

Trước khi chơi hãy dành thời gian để kiểm tra xem cơ thể bạn cảm thấy thế nào, nếu đang rơi vào trạng thái căng thẳng hãy thư giãn. 

Một số bộ phận dễ gặp căng thẳng của những nghệ sĩ piano là: 

Vai : Nhiều người mang rất nhiều sức căng ở vai và việc vai nhích về phía tai thực sự phổ biến. Khi bạn lần đầu tiên ngồi xuống piano, hãy đảm bảo rằng vai của bạn được thả lỏng và hạ thấp xuống. Nếu bạn nhận thấy chúng thắt lại và cao lên trong khi tập, hãy dành thời gian dừng lại và thả lỏng chúng.

Bàn tay: Bạn muốn bàn tay của mình trông mềm mại và tròn trịa khi chơi. Mỗi ngón tay phải di chuyển dễ dàng. Các khớp ở ngón tay phải làm cho ngón tay của bạn trông cong hơn là góc cạnh. Cố gắng siết chặt bàn tay của bạn thành một nắm đấm thật chặt, sau đó để chúng từ từ thả ra. Cách bàn tay của bạn nhìn ở vị trí thả ra là cách chúng rơi vào phím đàn piano.

Lưng: Lưng rất dễ cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng khi chơi piano. Nhiều người trong chúng ta không quen với việc tự chống đỡ mình trên một chiếc ghế không có lưng tựa trong một khoảng thời gian. Nếu lưng của bạn cảm thấy không thoải mái khi chơi đàn piano, đừng ép bản thân ở lại với cây đàn piano. Thường xuyên nghỉ ngơi và điều chỉnh tư thế của bạn.

Giữ bàn tay mềm mại

Bàn tay của bạn rõ ràng phải là trọng tâm của cây đàn piano vì chúng là thứ thực sự tiếp xúc với phím đàn. Khi bạn chơi, tay của bạn vẫn phải mềm. Nếu ai đó ấn vào tay bạn khi bạn đang chơi, họ sẽ cảm thấy linh hoạt và mềm mại. 

Bàn tay của bạn rõ ràng phải là trọng tâm của cây đàn piano vì chúng là thứ thực sự tiếp xúc với phím đàn. Khi bạn chơi, tay của bạn vẫn phải mềm. Nếu ai đó ấn vào tay bạn khi bạn đang chơi, họ sẽ cảm thấy linh hoạt và mềm mại. 

Khi bàn tay của chúng ta không còn mềm, chúng trở nên rất căng và cứng. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong khi di chuyển bàn tay và sự căng thẳng di chuyển lên cánh tay, vai, cổ và lưng.  Bạn có thể dễ dàng mắc phải vấn đề này nếu bạn đang tập trung cao độ vào một đoạn nhạc nhất định hoặc căng thẳng khi biểu diễn.

Chơi piano với đôi tay căng thẳng tạo ra âm thanh cứng nhắc, nhưng chơi piano bằng đôi tay mềm mại sẽ tạo ra một giai điệu âm nhạc đẹp.

Để cánh tay nặng hơn

Hãy ngồi vào đàn piano, buông thõng cánh tay để rơi tự do ở hai bên, chú ý đến trọng lượng của tay. Chúng ta sẽ cảm thấy chúng nặng nề hơn, bây giờ hãy đưa tay lên nhấn phím đàn, bạn cố gắng cân chỉnh giữ được trọng lượng ở cánh tay nhưng vẫn giữ được sự mềm mại ở bàn tay. 

Khi bàn tay tiếp cận phím hãy tưởng tượng tay nhúng vào đất nặn chỉ bằng sức nặng của cánh tay chứ không phải là sức lực của cả cơ thể. Chơi piano với kỹ thuật này đảm bảo một tư thế thoải mái cũng như âm thanh đẹp cho bản nhạc. 

Đã có không ít nghệ sĩ piano và các nhạc sĩ phải học lại các kỹ thuật tưởng chừng như đơn giản này từ đầu, sau khi họ bị đau hoặc bị chấn thương do chơi đàn lâu dài. Nếu may mắn bạn không gặp chấn thương thì hãy đảm bảo cơ thể luôn thư giãn thoải mái khi chơi, nếu thấy có gì không ổn hãy dừng lại và tìm cách tiếp cận đàn tốt hơn. 

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.