Tư thế ngồi chơi đàn Piano rất quan trọng đối với mọi người khi học Piano, việc ngồi đúng tư thế không chỉ đem lại cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn Piano mà còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh những căn bệnh liên quan đến cột sống hay lưng. Đặc biệt là đối với những người mới tập đàn Piano thì bạn cần phải có tư thế chơi Piano chuẩn ngay từ đầu, bởi nếu tư thế ngồi sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập đàn cũng như sẽ khó chỉnh sửa sau này của bạn. Nếu như bạn chưa biết tư thế ngồi chơi đàn Piano chuẩn nhất là như nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Chỉnh ghế trước khi chơi Piano là việc mà các nghệ sĩ phải thực hiện đầu tiên.

Tư thế ngồi chơi đàn Piano chuẩn nhất

Nếu như các bạn để ý rằng trong những cuộc thi đàn Piano hay xem trình diễn Piano, khi một người nghệ sĩ lên trình diễn thì việc đầu tiên mà họ làm đó là chỉnh ghế Piano, điều này cũng một phần nói lên sự quan trọng trong tư thế ngồi chơi Piano. Bình thường có thể bạn sẽ thấy nhiều người đã ngồi chơi Piano theo những cách khác nhau, tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn tư thế ngồi chơi đàn Piano chuẩn nhất.

– Ngồi chính giữa ghế đàn, nhưng chỉ ngồi nửa phần trước của ghế, khi ngồi phải giữ cho lưng ở tư thế thẳng, đầu hơi cúi về phía trước, không được cong lưng, chùn lưng vì điều này sẽ làm xấu tư thế chơi Piano và lâu ngày sẽ làm lưng bạn bị khom.

– Cần giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng, việc này sẽ giúp cho đôi tay của bạn thêm linh hoạt, nếu bạn gồng vai hay để vai hơi cao thì nó sẽ làm cho đôi tay của bạn ở tư thế bị gồng theo.

Các kiến thức bổ ích về đàn Piano:

– Vị trí từ khủyu tay đến cổ tay của bạn phải song song với mặt sàn, sao cho khuỷu tay đặt ra phía trước một chút so với mặt. Khi di chuyển cánh tay để bấm các phím, cần phải giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên trong tư thế ngồi chơi đàn Piano này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay. Đồng thời vị trí khuỷu tay cũng không được quá cao hay quá thấp để đảm bảo cho việc đánh đàn được thuận tiện nhất.

– Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải đặt hơi choãi ra phía trước, việc này giúp chân của bạn được linh hoạt hơn khi đạp peadal.

Với việc làm theo những chỉ dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp bạn giảm căng cơ, tránh đau lưng trong quá trình ngồi chơi đàn Piano. Mặc dù việc thực hiện theo lúc đầu có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó khăn, nhưng bạn đừng nản, chỉ cần bạn thực hiện nghiêm túc 1 thời gian thì sẽ hình thành cho bạn 1 thói quen tốt và 1 tư thế ngồi chơi đàn chuẩn.

Các tư thế đúng sai khi bạn chơi đàn Piano.

Vị trí đặt đàn Piano đúng để giúp bạn dễ dàng thực hiện đúng tư thế

Việc đặt đàn đúng cách cũng hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc ngồi đúng tư thế khi chơi đàn Piano, cụ thể việc đặt đàn cần thực hiện như sau:

– Đàn cần được đặt ở vị trí đủ độ cao để khuỷu tay của bạn có thể đặt trên các phím đàn và cánh tay gần như song song với mặt bàn. Tốt nhất khi chọn bạn nên thử ngồi vào vị trí đặt đàn Piano để xem là nó đã thực sự phù hợp với bạn hay chưa.

– Bên cạnh việc chọn vị trí đặt đàn thì việc chọn 1 chiếc ghế ngồi phù hợp cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên chọn cho mình một chiếc ghế ngồi mà có thể điều chỉnh độ cao để giúp bạn có thể nâng ghế lên, hạ ghế xuống khi cần.

– Nếu như chân của bạn không tới để đặt bàn chân phẳng lên sàn nhà thì bạn nên đặt thêm một tấm để chân. Đung đưa bàn chân để hỗ trợ thêm lực cho hông và lưng nếu như chúng không thể hỗ trợ cho cẳng chân của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về việc hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn Piano chuẩn trên sẽ giúp cho những bạn đang học đàn Piano hay mới làm quen đàn Piano có một tư thế ngồi chơi đàn chuẩn và đẹp nhất! Từ đó giúp cho việc chơi đàn của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.