Giáng sinh là một mùa lễ lớn, là thời điểm sum họp gia đình. Chúng ta thường nhân dịp này có thể tặng nhau những món quà nhỏ, trao đi những lời chúc sung túc và may mắn cho một mùa yêu thương. 

Tuy nhiên, ngày nay ở Việt Nam, mùa giáng sinh được coi là một mùa lễ lớn cuối năm cho tất cả mọi người không phân biệt Tôn Giáo. Ngày lễ chính thường được tổ chức vào tối 24 và kéo dài sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật, hoặc cây thông nhân tạo làm bằng nhựa, được trang trí với nhiều màu sắc và ánh sáng rực rỡ.

Ngoài cây thông được trang trí với những đồ vật liên quan đến ngày giáng sinh thì những ca khúc giáng sinh là điều dễ nhận biết nhất về mùa này và tên chung của những ca khúc này là Christmas Carol. 

Christmas Carol là tên chung gọi những bài ca trong mùa Giáng Sinh. Gọi là mùa nhưng thực ra là  1 ngày, nhằm ngày 24/12 hàng năm. Mà trong ngày ấy quan trọng là vào đêm: Đêm Chúa Giáng Sinh,đêm Noel (Christmas Eve).

The Fist Noel ( Đêm Giáng Sinh Đầu Tiên) 

Đây là bản nhạc dân ca nổi tiếng xuất hiện từ thế kỷ 16. Hai nước Anh và Pháp đều giành phần xuất xứ. Từ “Noel” cho thấy, rất có thể bản nhạc này xuất xứ từ Pháp nhưng thực tế chứng minh The First Noel lại bắt nguồn từ xứ Cornwall của nước Anh. Có thể nói The First Noel là một trong những bản nhạc Giáng sinh ra đời sớm nhất mà cho tới nay vẫn không bị lãng quên. 

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng The First Noel được viết nên bởi một người bình dân ít học nên nó trở thành bài ca của mọi người và được cả thế giới yêu mến. The First Noel ca ngợi sự tinh túy của lễ Giáng sinh, là hồi chuông loan báo tin vui ngày Chúa giáng thế. Tại nhiều nước theo đạo Thiên chúa trên thế giới, The First Noel luôn là bài hát mở đầu trong mỗi mùa Giáng sinh.

Sheet nhac The Fist Noel ( Đêm Giáng Sinh Đầu Tiên) 

We Three Kings (3 Vua)

We Three Kings là một ca khúc có từ năm 1857, là sáng tác của mục sư người Mỹ John Henry Hopkins Jr. Tác giả và nhà soạn nhạc, John Henry Hopkins, Jr. (1820-1891), sinh ra ở Pittsburgh, Pennsylvania. Ông được học tại Đại học Vermont và tại Chủng viện Thần học Tổng hợp ở Thành phố New York, tốt nghiệp năm 1850. Sau đó Hopkins trở thành người hướng dẫn âm nhạc nhà thờ đầu tiên tại Chủng viện Thần học Tổng quát và là biên tập viên sáng lập của Tạp chí Nhà thờ (1853-1868).

Hopkins đã viết bài hát dựa trên câu chuyện về cuộc hành trình của pháp sư trong Ma-thi-ơ 2: 1-12. Nó được xuất bản lần đầu trong Carols, Hymns, and Songs (1863) của tác giả . Biên tập viên của United Methodist Hymnal Carlton R. Young đưa ra một nhận xét thú vị: “Bởi vì sự giàu có của Hoa Kỳ Appalachian và các bài hát mừng dân gian khác vẫn chưa được khám phá, bài hát mừng này trong gần một thế kỷ đã được các biên tập viên thánh ca coi là đóng góp duy nhất của Hoa Kỳ cho kho Những bài hát mừng bằng tiếng Anh. ”

We Three Kings được thu âm đầu tiên vào năm 1872, ban đầu ca khúc này được dùng hát vào cuối mười hai ngày của Giáng sinh. Nhưng với giai điệu tuyệt vời và thông điệp về hy vọng nó được rất nhiều người yêu thích và được hát thường xuyên nhất trong mùa Giáng sinh. 

sheet nhạc Noel We Three Kings (3 Vua)

Little Drummer Boy (Cậu bé đánh trống)

Little Drummer Boy còn được biết đến với tên gọi Carol of the Drum, được nữ nhạc sĩ Katherine K. Davis sáng tác vào năm 1941. Bài hát nổi tiếng không chỉ bởi giai điệu du dương trầm bổng mà còn vì ý nghĩa thâm sâu, thấm đẫm trong từng lời nhạc.

Bài hát kể về câu chuyện của một cậu bé nghèo. Vào đêm Giáng sinh đầu tiên, khi ba nhà thông thái từ phương Đông đến mừng Chúa Jesus ra đời, họ gọi cậu theo. Khi cả Ba nhà thông thái trao cho Chúa những món quà giá trị, cậu lại chỉ có thể tấu lên khúc nhạc bằng chiếc trống đơn sơ mừng ngày Chúa sinh. 

Câu chuyện cậu bé nghèo không có quà gì cho Chúa Jesus ngoài tấm lòng thành kính đã làm cho nhiều người cảm động và cảm thán. Đâu cứ phải có nhiều vàng bạc, của cải thì mới là quà cho Chúa, cũng chưa chắc Chúa đã mỉm cười và nhận những thứ đó. Chỉ cần một tấm lòng thành kính và một trái tim thuần khiết thôi cũng khiến Ngài mỉm cười rồi.

sheet nhạc Little Drummer Boy (Cậu bé đánh trống)

We wish you a Merry Christmas (Chúc một Giáng sinh vui vẻ)

“We wish you a merry Christmas” (Chúng tôi chúc bạn một Giáng sinh vui vẻ) là một bài hát Giáng sinh truyền thống, được phát rộng rãi trên khắp thế giới. Bài hát có nguồn gốc từ miền Tây nước Anh, vào khoảng thế kỷ 16. Với giai điệu vui nhộn, đơn giản, bài hát được yêu thích trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em. Mỗi năm đến lễ Giáng sinh, giai điệu ca khúc “We wish you a merry Christmas” lại vang lên, báo hiệu một mùa Noel vui vẻ và năm mới hạnh phúc.

sheet nhạc We wish you a Merry Christmas (Chúc một Giáng sinh vui vẻ)

“© Bản quyền thuộc về Việt Thương Music School

 © Copyright by Viet Thuong Music School

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715