Để có thể làm chủ được cây đàn Violin và trở thành một nghệ sĩ chơi Violin chuyên nghiệp, bạn cần dành khá nhiều thời gian cho việc luyện tập, không chỉ là những bài luyện tập với cây vĩ mà còn là những bài tập với ngón tay. Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh được quá trình học và có thể đàn chính xác các nốt nhạc. Cùng tham khảo một số bài tập ngón tay trên Violin được chia sẻ ngay sau đây.

Bài luyện ngón tay thứ nhất: Vị trí của các ngón tay trên phím

Với bài tập ngón thứ nhất này để đạt được quãng 1 cung, bạn cần tách các ngón tay ra, để đạt được quãng ½ cung thì bạn cần để các ngón tay sát lại với nhau. Để đảm bảo có được âm điệu đúng, bạn nên làm theo hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn.

Khi gặp dấu lặng trong bản nhạc thì bạn vẫn giữ vĩ ở trên dây đàn, tất cả các dây đàn được ấn xuống, ngón tay thứ nhất nâng lên chuẩn bị bấm xuống nhẹ và thẳng. Vĩ lúc này được kéo chậm và giữ nguyên lực kéo.

Đối với bài tập này các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn là không nên tỳ cằm quá nhiều trên đàn, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến độ rung tự do và nhìn rất mất mỹ quan. Trong quá trình tập bạn nên tạo cho bàn tay trái và cánh tay phải những cử động mềm mại và linh hoạt, phần đầu và cơ thể tuyệt đối không cử động.

Bài luyện ngón tay thứ 2: Với quãng ½ cung giữa ngón 1 và ngón 2

Với bài tập quãng ½ cung, các ngón tay sẽ được đặt gần nhau nhất nhưng không sít vào với nhau. Khi ngón tay thứ hai bấm thì ngón tay thứ nhất cũng sẽ phải bấm theo. Để luyện bài tập này bạn cần phải đảm bảo lực ấn của cây vĩ lên trên dây đàn Violin. Để đảm bảo được điều này, bạn có thể luyện tập theo các bài sau: kéo nhưng hầu như không ấn để tạo ra âm thành rè và dây đàn rít lại; cò cưa và đè mạnh lên dây đàn để tạo ra âm thanh khó nghe, dây đàn sẽ kêu kèn kẹt; thực hiện ấn vừa phải để tạo ra âm thanh đầy và dễ nghe, dây lúc này cũng đạt được độ rung hoàn hảo.

Bài luyện ngón thứ 2: với quãng 1 cung giữa ngón 1 và 2

Với bài tập này, bạn cần phải chú ý rằng, ngay cả khi đã dừng lại thì cây vĩ vẫn phải được ấn xuống. Khi xuất hiện dấu lặng, ngón thứ hai sẽ chuẩn bị được bấm thẳng xuống dây đàn Violin. Ban đầu khi mới học bài học này bạn nên chơi chậm và mạnh, điều này sẽ giúp tạo được sự tự tin, rõ ràng cho toàn bộ lối chơi, cho phép người chơi sửa các lỗi chính xác.

Bài luyện ngón thứ ba: với quãng ½ cung giữa ngón 2 và 3

Bài tập luyện cho ngón tay thứ ba sẽ để ngón tay thứ hai và ngón tay thứ ba đặt gần nhau, từ đó tạo nên một quãng ½ cung.

Khi gặp dấu lặng trong bản nhạc, cây vĩ vẫn luôn được ấn xuống, ngón thứ ba chuẩn bị được bấm xuống đúng chỗ chắc chắn và chính xác.

Khi bấm dây đàn, các ngón tay không nên để bẹt ra, không để vuông góc mà nên tiếp xúc với phần thịt đầy để sao không chạm vào các dây bên cạnh và không làm rung các dây này. Để đảm bảo độ chính xác, bạn cần kiểm tra dây không, đây là lời khuyên được chia sẻ bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Đây là những bài tập luyện ngón tay cơ bản mà bạn cần phải dành thời gian cho việc luyện tập, để đảm bảo các ngón tay của bạn có được sự linh hoạt, mềm dẻo và dễ dàng xử lý được các tình huống khác nhau khi chơi đàn Violin.

Đàn Violin là một nhạc cụ đòi hỏi khá nhiều sự khéo léo và các kỹ thuật. Chính vì vậy, nếu bạn không kiên trì và dành thời gian cho các bài tập luyện ngón tay, bạn sẽ rất khó để có thể chinh phục được cây đàn Violin và có thể đạt được mục tiêu mơ ước là có thể đàn được những bản nhạc yêu thích trên Violin.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]