Hôm nay Việt Thương Music xin giới thiệu về Itzhark Perlman – một trong những nghệ sĩ violin kỳ  tài của thế kỉ 20.

Itzhak Perlman được coi là một trong những nghệ sĩ violin kỳ tài của thế kỷ 20. Ông sinh ngày 31/8/1945 tại Tel-Aviv (Israel), học violin tại nhạc viện Tel-Aviv sau đó tại nhạc viện Juliard tại New York. Khi lên 4 tuổi ông bị bại liệt hai chân. Tuy sau này chân ông có phục hồi một chút do tập luyện, nhưng ông vẫn phải chống nạng, phải ngồi khi chơi đàn và chỉ huy dàn nhạc. Ông còn là một ca sĩ “nghiệp dư”, từng ca trong opera Tosca của Puccini sánh vai với danh ca Placido Domingo. Ông cũng từng hát với Luciano Pavarotti. Trong số các bạn diễn cuả ông có nghệ sĩ cello Yo-Yo Ma, nghệ sĩ violin Issac Stern, nhạc trưởng Yuri Termikanov, v.v.

Không những nổi tiếng chơi nhạc cổ điển, Itzhak Perlman còn chơi cả nhạc jazz. Itzhak Perlman hiện sống cùng vợ – cũng là nghệ sĩ vilon – tại New York, dạy tại nhạc viện Juliard. Họ có 5 con. Năm 1995 Perlman sáng lập Chương trình âm nhạc Perlman dạy các tài năng trẻ violin chơi nhạc thính phòng. Ông đoạt nhiều giải thưởng trong đó có 5 giải Grammy, huân chương Tự Do do Tổng thống Hoa Kỳ Reagan tặng, và huân chương Nghệ thuật Quốc gia do Tổng thống Hoa Kỳ Clinton tặng.

Xem thêm: khóa học đàn violin tại Việt Nam

Khóa học đàn violin cho bé

Khóa Học Đàn VIOLIN Cho Bé, Trẻ Em

Itzhak Perlman từng nói về các tài năng trẻ trong âm nhạc như sau:

Cứ mỗi thần đồng mà bạn biết, thì khoảng 50% những người có tiềm năng đã cháy rụi trước khi bạn được nghe về họ.”

Đối với những người có tài, những gì anh không nói ra trở nên cực kỳ quan trọng. Bạn phải cân nhắc cái gì thì nên nói cho họ, còn cái gì thì giữ lại, để tài năng có thể phát triển.

Ông cũng là một người hóm hỉnh. Tính hài hước của ông được thể hiện trong phần trình diễn cùng Levine trong clip dưới đây.

Tạm dịch đoạn ông làm MC trong buổi trình diễn này:

Perlman: Rất cảm ơn quý vị. Như quý vị thấy tôi không phải là Beverly Sills. Và có thể các vị còn khó tin hơn vì tôi cũng không phải là James Levine. Thực vậy, maestro Levine hiện đang ở sau cánh gà, giữ cây violin của tôi, và nếu quý vị muốn biết người nào là người nào, thì người cầm cây violin là maestro Levine, người không có violin là chính tôi. Tuy nhiên sau khi tôi lấy lại cây violin từ ông ta thì tôi sẽ là cái người không phải là maestro Levine, còn ông ta sẽ là người không có đàn… Xin mời maestro Levine.

Khán giả vỗ tay trong khi nhạc trưởng James Levine cầm violin của Itzhak Perlman bước ra.

Levine: Xin chào. Có phải anh đã nói cho khán giả biết ai là ai chưa? Perlman: Tôi chắc chắn là chưa, thực tình mà nói… Nhưng có lẽ ngay bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để nói: Ai là Itzhak Perlman “xịn” thì xin mời ngồi xuống. Và tiện thể nói luôn, chúng ta phải nói chúng ta sẽ chơi bản nhạc gì chứ…

Levine: Chúng ta sẽ chơi bài gì đây?

Perlman: Chúng ta sẽ chơi Zigeunerweisen của Sarasate.