Chắc hẳn nhiều người đã biết về con tàu Titanic, nhiều bài báo, phóng sự cũng đã viết kể về con tàu này. Trong lĩnh vực âm nhạc, hôm nay Việt Thương Music xin viết đôi điều về cây đàn violin trị giá bạc tỉ trên tàu.

Trước khi con tàu bị chìm, nhạc trưởng Wallace Hartley đã chơi violin cùng dàn nhạc của mình để giúp mọi người trong tàu bình tâm lại. Cả dàn nhạc chơi bài Nearer, My God, to Thee trước khi con tàu bị chìm xuống vùng bang giá ở Bắc Đại Tây Dương. Thi thể của Wallace Hartley được tìm thấy nhiều ngày sau đó và cây violin vẫn được treo sau lưng ông. Cây đàn sau đó lưu lạc.

cây đàn violin trên tàu titanic

Nhạc trưởng Wallace H. Hartley

cây đàn violin trên tàu titanic

Con tàu Titanic nổi danh

cây đàn violin trên tàu titanic cây đàn violin trên tàu titanic  

Cây đàn violin của nhạc trưởng Wallace H. Hartley được bán đấu giá với mức giá 1,7 triệu đồng

Sau khi được trục vớt, cây đàn được đem bán đấu giá với mức giá 1,7 triệu USD ( khoảng 36 tỉ đồng). Ông Craig Sopin, luật sư người Mỹ, chủ nhân của một trong những bộ sưu tập Titanic lớn nhất thế giới, cho biết đây là mức giá cao nhất mà khó có vật dụng nào còn sót lại trên tàu Titanic có thể đạt được. “Con số này khó có thể bị đánh bại” – ông khẳng định.

Năm 2006, cây đàn đã bị hư hỏng này được tìm thấy trên gác một ngôi nhà ở Anh. Nó được kiểm tra cẩn thận theo thông báo từ nhà đấu giá Henry Aldridge & Son trước khi được mang ra đấu giá ở Wiltshire – Anh. Người bỏ tiền ra mua cây đàn không được tiết lộ.

Sau đó, các cuộc triển lãm, đấu giá hiện vật còn sót lại trên tàu Titanic đã được tiến hành và hầu hết đều có giá cao. Ông Craig Sopin, người sở hữu 300 – 400 hiện vật từ Titanic, cho biết con tàu là “một xã hội thu nhỏ” gồm nhiều tầng lớp công dân khác nhau cùng ở trên chuyến đi định mệnh.

“Những gì nhạc trưởng Wallace Hartley và đồng nghiệp của ông phần nào tạo nên cảm giác bình tĩnh cần có trên con tàu thời điểm nguy cấp đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả hỗn loạn và trở nên điên cuồng, giẫm đạp nhau, giành giật thoát khỏi con tàu? Sự bình tĩnh cứu nhiều mạng sống” – ông Craig nhận xét.

Thế mới biết âm nhạc luôn làm nên những điều kì diệu, giữa lúc hoảng loạn, khó khăn, ranh giới giữa sống và chết người ta vẫn cùng nhau nghe  những bản nhạc để bình tâm, đón nhận mọi sự một cách thản nhiên nhất. Đó chính là những giá trị tốt đẹp mà âm nhạc hướng đến. Đó mới chính là âm nhạc Chân-Thiện-Mỹ thực thụ.

Tham khảo và đăng kí khóa học đàn violin tại Việt Thương nếu bạn muốn học bộ môn nhạc cụ này.

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.