Việt Thương đã chia sẻ với ban đọc bài tập luyện ngón thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Tiếp tục phần 2, Việt Thương sẽ chia sẻ cho bạn đọc bài tập luyện ngón thứ tư cùng những kiến thức liên quan khác. Dành vài phút cùng tham khảo thông tin nhé.

Trước khi đến bài luyện ngón tay thứ tư, chúng ta cùng tìm hiểu về động tác kéo vĩ trên các giá trị không đồng đều, tức là những nốt nhạc trắng hay trắng chấm kèm theo nốt đen. Việc xen kẽ giữa các giá trị không đều như giữa nốt trắng và nốt đen hay giữa nốt trắng chấm và nốt đen thực sự sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc kéo vĩ, đòi hỏi bạn phải tập luyện kỹ càng và đặc biệt.

Các bài tập luyện ngón tay trên đàn Violin cho bạn tham khảo (Phần 2)

Để thực hiện kéo vĩ ở những giá trị không đều này, bạn sẽ phải kéo cả vĩ trên từng nốt với âm đều đặn. Tất nhiên thời gian kéo vĩ của nốt đen sẽ nhanh gấp hai lần so với nốt trắng, song bạn phải đặc biệt lưu ý là tránh mắc phải lỗi làm mạnh âm khi nốt nhạc ngắn. Bạn nên làm quen dần với việc tập chơi và học thuộc từng đoạn nhỏ, như vậy việc ghi nhớ các nốt nhạc và giai điệu của bản nhạc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn cho bạn. Như vậy trong khi chơi bạn sẽ tập trung được vào tư thế đúng của đàn, hướng kéo vĩ và cách chơi để tạo ra những âm thanh chất lượng hơn.

Bài luyện ngón thứ tư: với quãng ½ cung giữa ngón 1 và 2

Với quãng ½ cung giữa ngón 1 và 2 sẽ đăt sát nhau. Với quãng 1 cung từ ngón thứ hai đến ngón thứ ba và từ ngón thứ ba đến ngón thứ tư, các ngón tay đặt cách nhau. Bản chất của ngón thứ tư thường ngắn hơn so với các ngón khác nên khi sử dụng ngón này, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn. Chính vì vậy, việc dành thời gian cho những bài tập là cách tốt nhất giúp bạn khắc phục được điều đó. Các bài tập 5 nốt trên mỗi dây cho bài tập luyện ngón thứ tư được viết dựa trên các nguyên lý của trường phái Pháp – Bỉ nổi tiếng, bài tập này sẽ giúp phát triển khả năng diễn tấu nói chung và khả năng chơi của ngón thứ tư nói riêng, bạn cần phải nâng ngón tay cho đủ độ và bấm nhẹ xuống dây.

Bài luyện ngón thứ tư: với quãng ½ cung giữa ngón 2 và 3

Với bài luyện này, bạn cần phải giữ cho cây vĩ thật chắc chắn và cánh tay nên thả lỏng nhẹ nhàng. Người ta đã ví rằng, cây vĩ lúc này phải như được làm bằng sắt và cánh tay phải như được làm bằng bông. Vị trí của vĩ sẽ luôn được đặt vuông góc với dây đàn và không hề bị đung đưa.

Để luyện bài tập ngón tay này bạn nên tập luyện trên những bản nhạc, những bản nhạc có giai điệu vui vẻ, những bản nhạc có giai điệu ung dung. Hãy dành nhiều thời gian cho việc luyện tập để bạn có thể ghi nhớ và thực hành đúng. Đồng thời giúp cho ngón thứ tư có được sự linh hoạt tốt nhất trong khi chơi.

Những bài tập luyện ngón đối với những người chơi rất khó khăn, chính vì vậy nếu bạn không thực sự cố gắng và có sự quyết tâm, bạn sẽ rất dễ bị các bài tập này làm cho nản chí hoặc thậm chí bạn sẽ bỏ cuộc do những khó khăn mà các bài tập gây nên.

Những bài tập ngón này không chỉ giúp bạn có thể ghi nhớ được các nốt nhạc, luyện cho bạn làm quen dần với cây vĩ và những dây đàn Violin, đồng thời cũng giúp các ngón tay của bạn có được sự linh hoạt, uyển chuyển và mềm mại hơn, tất cả đều hướng đến mục đích là bạn có thể tự tin thể hiện tài năng của mình trên cây đàn Violin.

Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng, khi bạn đã quyết định học đàn Violin thì chính bạn cũng xác định trước được những khó khăn và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để vượt qua những khó khăn đó, để từ đó đạt được niềm đam mê âm nhạc của bản thân. Chúc bạn thành công.

Block "khoa-hoc-violin" not found