Tương tự như guitar điện, người chơi guitar bass có thể tạo ra những tiếng chuống như là các nốt nhạc hoặc làm méo tiếng một chút với cây đàn của mình. Để tạo ra tiếng chuông như vậy người ta sử dụng kỹ thuật Harmonics. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 trong số những cách chơi kỹ thuật Harmonics phổ biến để tạo ra tiếng chuông như thế.

Kỹ thuật Harmonics tự nhiên

Trước hết hãy tìm ngăn Harmonic! Đối với kỹ thuật này thì ngăn đàn số 7 và 12 có khả năng dễ thực hiện nhất, vậy nên chúng ta có thể bắt đầu với chúng. Hãy chọn chúng.

Đặt nhẹ ngón tay của bạn lên sát thanh chặn trên của ngăn đàn, chỉ vừa đủ để chạm nhẹ vào dây đàn. Hãy chú ý rằng, thực tế là bạn chỉ bấm vào thanh chặn ngăn đàn và bạn phải đặt ngón tay của mình đè xuống vị trí dây đúng ngay thanh chặn.

Gảy dây bằng ngón trỏ, sử dụng cả ngón cái hoặc miếng gảy đàn/pick. Căn chỉnh lực tay bấm dây và vị trí của ngón bấm cho tới khi có được âm harmonic hoàn hảo.

Nhả nhanh ngón bấm dây. Khi mà bạn đã tìm thấy vị trí cho bạn âm harmonic khỏe và trong nhất trên ngăn đàn, hãy tập nhả ngón bấm ra khỏi vị trí giữ dây nhanh nhất có thể để có được âm chuông harmonic. Vậy là hoàn thành.

Kỹ thuật Harmonics sử dụng kẹp ngón cái

Bạn sẽ kẹp toàn bộ ngăn đàn đầu tiên khi áp dụng kỹ thuật này. Cách này liên quan tới việc giữ dây theo cách thông thường và tập trung vào tay gảy đàn. Để dễ dàng tập luyện, hãy xuất phát với việc kẹp ngăn đầu tiên của bất kì dây đàn nào mà bạn chọn.

Tập trung vào ngăn đàn thứ 13. Ở phía trên, ngăn đàn thứ 12 cho chúng ta âm harmonic như mong muốn nhưng do ngăn đầu được giữ xuống nên bây giờ nó được dịch xuống ngăn thứ 13. Đặt ngón cái thuộc tay gảy đàn lên phần trên của ngăn đàn và sử dụng quy luật cơ bản giống như cách phía trên.

Sử dụng các ngón còn lại của tay gảy đàn: ngón đầu, thứ hai hay ngón thứ 3, và móc dây đàn trong khi ngón cái của bạn vẫn bất động. Căn chỉnh vị trí đặt ngón cái nếu cần.

Luyện cách nhả dây. Tương tự như cách trước, một khi có được âm harmonic thỏa mãn, thì hãy ngay lập tức nhả dây từ những ngón giữ dây ngay sau khi dây đàn được móc để tạo âm chuông.

Tạo âm Harmonic với Pick (miếng gảy đàn)

Hãy giữ miếng gảy đàn sao cho chỉ còn lại một miếng nhỏ lộ ra giữa 2 ngón tay giữ.

Kẹp ngăn đầu tiên vào bất kì dây nào bạn chọn

Gảy các dây trên cùng một ngăn thứ 13 và đồng thời ngắt âm của dây bằng má thịt dưới của ngón tay cái.

Chúc bạn tập kỹ thuật Harmonic với guitar bass thành công!

Block "khoa-hoc-guitar" not found