Bạn muốn chọn amply guitar nhưng lại không hiểu rõ về từng loại khác nhau của thiết bị này như loại có bóng đèn so với loại mạch điện, EL34 so với 6L6 hay âm thanh của Anh so với âm thanh của Mỹ, thật là khó khăn để lựa chọn. Và âm thanh sao lại nghe thật mượt mà chẳng khác nào bạn đang chơi 1 chiếc đàn ukulele và đang bay đến Hawaii. Nếu được trang bị với sự hiểu biết chính xác cùng với đôi tai nhạy cảm của mình, bạn sẽ chọn ra được một bộ khuếch đại phù hợp với nhu cầu trong thời gian ngắn.

Điều cơ bản cần biết khi lựa chọn amply guitar

Hãy sử dụng tai của bạn

Cách chọn Ampli Guitar khi chơi nhạc Rock

Đúng vậy, không phức tạp và không cần kỹ thuật cao, và thực sự không có tóm tắt nào để diễn tả về việc này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ngay từ đầu bạn phải yêu thích âm thanh của amply và âm thanh đó phù hợp với phong cách chơi nhạc của bạn.

Cân nhắc và xác định nhu cầu của bạn

Cân nhắc và xác định nhu cầu mua amp của bạn

Các Amp thường được so sánh và đánh giá về công suất hơn là kích thước vật lý (mặc dù các amp công suất cao sẽ có kích thước lớn hơn).

Nắm rõ những giai điệu tổng thể của một amp

Nắm rõ những giai điệu tổng thể của một amp

Chất lượng âm thanh có được từ một bộ khuếch đại được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn):

Tìm hiểu các loại amply: Có hai loại chính cấu tạo nên bộ khuếch đại guitar: combo và đầu / tủ loa

Tìm hiểu các loại amply: Có hai loại chính cấu tạo nên bộ khuếch đại guitar: combo và đầu / tủ loa

Phần 2: Loại amply có bóng đèn và loại amply mạch điện

Phần 2: Loại amply có bóng đèn và loại amply mạch điện

 1. So sánh loại có bóng đèn với loại mạch điện

  Có sự khác biệt đáng chú ý giữ 2 loại amply này. Các amp có bóng đèn sử dụng bóng đèn chân không ở cả 2 giai đoạn tiền khuếch đại và khuếch đại công suất , trong khi các amp loại mạch điện sử dụng linh kiện bán dẫn cho tất cả các giai đoạn. Điều này có thể tạo ra sự khác nhau của các giai điệu.
 1. Hạn chế của amply có bóng đèn là ở thực tế cấu tạo của nó chứ không phải ở mặt âm thanh.

Hạn chế của amply có bóng đèn là ở thực tế cấu tạo của nó chứ không phải ở mặt âm thanh.

Một amp có bóng đèn – đặc biệt là loại lớn – có thể rất nặng: thế nên sẽ rất hạn chế nếu bạn phải thường xuyên kéo lên 3 tầng lầu.

 1. Chú ý. Mặc dù rất dễ dàng để biết được ưu điểm và khuyết điểm của cả 2 loại amp, nhưng không phải lúc nào cũng là “ loại bóng đèn tốt, loại mạch điện không tốt”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chơi mà không bị biến dạng thì hầu như không thể phân biệt được 2 loại ampli bóng đèn với loại mạch điện.

Phần 3: Loại amp combo

Loại amp combo

 

 

Lưu ý quan trọng khi lựa amp

 1. Lưu ý quan trọng: loại amp combo nhỏ thường được ưu tiên cài đặt trong phòng thu. Ví như nếu bạn muốn biết về loại Fender Champ 5w nhỏ âm thanh như trong phòng thu thì hãy nghe đàn guitar Eric Clapton trên Layla!

Phần 4: Đầu, tủ loa và ngăn xếp

Xem lại các lựa chọn cho đầu, tủ loa và ngăn xếp

1.Xem lại các lựa chọn cho đầu, tủ loa và ngăn xếp.

Trong khi amp combo là điều tuyệt vời có đầy đủ các tùy chọn nhưng rất nhiều người chơi thích điều chỉnh riêng cho âm thanh của họ. Họ có thể yêu thích âm thanh của một chiếc tủ Marshall ( tủ loa) nhưng nó phải được điều khiển bởi 1 đầu Mesa Engineering. Có loại khác không cần tủ loa riêng, nhưng nếu muốn vẫn có thể có riêng một bức tường âm thanh lớn trải dài trên sân khấu.

 1. Tìm hiểu về bộ cấp nguồn. Một đầu bộ khuếch đại không có loa. Một tủ ( cab ) là một vỏ loa độc lập, có thể được kết nối với đầu bộ khuếch đại. Ngăn xếp (stack)  là 1 đầu và 1 tủ loa kết nối với nhau, sẵn sàng để hoạt động.

Tìm hiểu về bộ cấp nguồn amp

 1. Xếp chúng lại với nhau. Cái đầu có kích thước vật lí giống nhau nhưng đa dạng về công suất. Một đầu nhỏ dao động từ 18 – 50w, trong khi một đầu công suất đầy thường là 100w trở lớn. Ngoài ra còn có các đầu lớn, điện năng công suất  từ 200 – 400w.

 1. Lựa chọn  loại có ưu điểm. Đa số loại có ưu điểm thường dùng là 2×12 hoặc nửa ngăn xếp vì dễ kiểm soát âm thanh hơn. Nếu bạn thực sự muốn loại ngăn xếp đầy đủ, bằng mọi cách để có được một cái như thế, nhưng bạn sẽ không có cơ hội sử dụng nó trừ khi bạn tham gia một tour du lịch sân vận động. Chúng đủ rộng để cho bạn trình diễn.

Phần 5: Các thiết bị thùng máy

1.Tủ rack. Nhiều nhạc sĩ sử dụng tủ rack có bánh xe, thường là một hộp kim loại được thiết kế bằng các tấm tháo rời ở mặt trước và mặt sau. Mặt trước của tủ rack, khi mở, có hai hàng dọc của các lỗ vít ren ở hai bên, thiết lập cách nhau 19 inch (48,3 cm): thùng máy dạng đứng tiêu chuẩn.

 1. Các ampli tiền khuếch đại. Đây là giai đoạn khuếch đại ban đầu: ở dạng cơ bản của nó, một preamp làm tăng tín hiệu để nó có thể đạt hiệu quả ở giai đoạn amp khuếch đại công suất. Hãng amply tiền khuếch đại Hi – end sẽ có nhiều tính năng tạo giai điệu khác nhau, bao gồm bộ cân bằng âm thanh , cấu hình bóng đèn và hơn thế nữa.

   

 2. Các amp công suất . Loại này được kết nối với tiền khuếch Đại, có tín hiệu preamp, và cung cấp cho nó công suất lớn. Giống như đầu, amps điện có sẵn các kích cỡ khác nhau, từ tối thiểu là 50 watt cho công suất 400W của quái vật.
 1. Nhược điểm của các thiết bị tủ rack. Như bạn thấy ,  từ rack thường là các thiết bị rất phức tạp. Đối với một tay guitar mới làm quen nó có thể khiến  họ bối rối. Chúng cũng nặng và nặng hơn so với các đầu – và thêm vào đó là các tủ rack thường có khổ lớn và khối lượng nhiều. Vì bạn cần phải mua nhiều sản phẩm và phụ kiện, giá cho một tủ rack mới có thể (nhưng không phải luôn luôn) cao hơn giá của một đầu. 
 2. Các lợi thế. Một tủ rack cho phép bạn trộn và kết hợp các sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau và tìm ra một giai điệu rõ ràng là của bạn! Ngoài các ampli tiền khuếch đại và amp công suất, có rất nhiều sản phẩm tuyệt vời mà có thể được gắn ngay trên cùng một rack với bộ khuếch đại của bạn- những âm vang,tiếng vang, sự cân bằng, và âm thanh thích thú khác

Phần 6: Lựa chọn âm thanh phù hợp

Lựa chọn âm thanh phù hợp từ amp

1.Tìm hiểu các loại amp khác nhau phù hợp với từng kiểu nhạc khác nhau. Đối với hầu hết các phần, các amp không phải có “một kích thước phù hợp với tất cả.” Mặc dù có rất nhiều loại amp, chúng có thể được phân loại thành hai loại chính: “cổ điển” và “hiện đại”.

 1. Chọn amp phù hợp với phong cách. Mỗi phong cách rock đều có các amp đặc trưng. Dưới đây là một số nguyên tắc chung:

Block "khoa-hoc-guitar" not found