1800 6715

Cách chọn Ampli Guitar khi chơi nhạc Rock

Bạn muốn chọn amply guitar nhưng lại không hiểu rõ về từng loại khác nhau của thiết bị này như loại có bóng đèn so với loại mạch điện, EL34 so với 6L6 hay âm thanh của Anh so với âm thanh của Mỹ, thật là khó khăn để lựa chọn. Và âm thanh sao lại nghe thật mượt mà chẳng khác nào bạn đang chơi 1 chiếc đàn ukulele và đang bay đến Hawaii. Nếu được trang bị với sự hiểu biết chính xác cùng với đôi tai nhạy cảm của mình, bạn sẽ chọn ra được một bộ khuếch đại phù hợp với nhu cầu trong thời gian ngắn.

Điều cơ bản cần biết khi lựa chọn amply guitar

Hãy sử dụng tai của bạn

Cách chọn Ampli Guitar khi chơi nhạc Rock

Đúng vậy, không phức tạp và không cần kỹ thuật cao, và thực sự không có tóm tắt nào để diễn tả về việc này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là ngay từ đầu bạn phải yêu thích âm thanh của amply và âm thanh đó phù hợp với phong cách chơi nhạc của bạn.

 • Một chiếc ampli Marshall sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu phong cách nhạc bạn chơi Van Halen, Cream hoặc AC / DC. 
 • Một amp Fender sẽ phù hợp nếu bạn hay chơi với những âm thanh như của Stevie Ray Vaughan, Jerry Garcia hoặc Dick Dale. 
 • Cách tốt nhất để xác định âm thanh của ampli là chơi guitar của bạn qua nó. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, không tự tin về trình độ của mình, nhưng muốn sử dụng amp để bạn có thể “phát triển lên” thì bạn có thể nhờ ai đó tại cửa hàng có thể chơi nó cho bạn. Vấn đề quan trọng ở đây là làm thế nào để so sánh âm thanh của amp “a” với amp “b”.

Cân nhắc và xác định nhu cầu của bạn

Cân nhắc và xác định nhu cầu mua amp của bạn

Các Amp thường được so sánh và đánh giá về công suất hơn là kích thước vật lý (mặc dù các amp công suất cao sẽ có kích thước lớn hơn).

 • Các amp có bóng đèn có công suất thấp hơn thường dùng để tạo sự bóp méo hoà âm ở mức âm lượng thấp hơn, loại này thích hợp được sử dụng để tập luyện, trong phòng thu và biểu diễn với micro trên sân khấu. 
 • Các amp có bóng đèn công suất cao sẽ bóp méo âm thanh ở mức âm lượng cao hơn – loại này cần đòi hỏi sự kết hợp sáng tạo hơn trong các tình huống trực tiếp. 
 • Công suất có ảnh hưởng đến âm lượng thực tế và âm lượng cảm nhận được. Nói chung, công suất của một amp phải gấp 10 lần để có thể tăng gấp đôi âm lượng được cảm nhận. Ví dụ, một amp 10w thì âm thanh chỉ to bằng một nửa của amp 100w. 
 • Công suất và giá thành của một amp hiếm khi liên quan với nhau, ví dụ, các amp 10w có thể gấp hai, ba, hoặc thậm chí gấp mười lần giá thành của một amp 100w – tùy thuộc vào chất lượng của các thành phần và thiết kế của amply. Một amp dạng mạch điện 100w lại chẳng đắt bằng một amp có 5 bóng đèn ở cửa hàng nhỏ.

Nắm rõ những giai điệu tổng thể của một amp

Nắm rõ những giai điệu tổng thể của một amp

Chất lượng âm thanh có được từ một bộ khuếch đại được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Bộ tiền khuếch đại có bóng đèn được sử dụng
 • Bộ khuếch đại công suất có bóng đèn được sử dụng
 • vật liệu gỗ được sử dụng cho loa thùng
 • Loại loa dạng nón
 • Đàn guitar được sử dụng
 • Các loại dây dẫn được sử dụng
 • Các hiệu ứng được sử dụng
 • Các thiết bị nhận tín hiệu âm thanh từ guitar truyền ra ngoài
 • Và ngay cả những ngón tay của người chơi

Tìm hiểu các loại amply: Có hai loại chính cấu tạo nên bộ khuếch đại guitar: combo và đầu / tủ loa

Tìm hiểu các loại amply: Có hai loại chính cấu tạo nên bộ khuếch đại guitar: combo và đầu / tủ loa

 • Các amp combo (sự kết hợp) kết hợp bộ khuếch đại điện tử với một hoặc nhiều loa trong một tủ lưới. Loại amp này thường nhỏ, khi kết hợp một đầu công suất lớn và một bộ loa to có thể tạo âm thanh lớn hơn nhất nhiều. 
 • Đầu / tủ loa sẽ được sắp xếp để trọng lượng của amply không quá nặng bằng cách tách tủ loa (cab) khỏi đầu hoặc –  bộ khuếch đại – tủ. Bộ đầu có thể để tách biệt, thường đặt trên đỉnh các cab, hoặc có thể gắn trên các thiết bị có giá đỡ khi đi lưu diễn.

Phần 2: Loại amply có bóng đèn và loại amply mạch điện

Phần 2: Loại amply có bóng đèn và loại amply mạch điện

 1. So sánh loại có bóng đèn với loại mạch điện

  Có sự khác biệt đáng chú ý giữ 2 loại amply này. Các amp có bóng đèn sử dụng bóng đèn chân không ở cả 2 giai đoạn tiền khuếch đại và khuếch đại công suất , trong khi các amp loại mạch điện sử dụng linh kiện bán dẫn cho tất cả các giai đoạn. Điều này có thể tạo ra sự khác nhau của các giai điệu.
 • Các amp mạch điện được biết đến với âm thanh tươi sáng, sạch sẽ, chính xác. Amp này có phản ứng nhanh với cách chơi của bạn hơn nhiều so với loại có bóng đèn: bạn có thể liên tưởng tới sự khác nhau giữa một chiếc  đèn sợi đốt ( loại bóng đèn) và 1 đèn LED ( loại mạch điện). Ném cả 2 loại lên sàn nhà và bạn sẽ phải dọn dẹp 1 trong số chúng! Thêm vào đó, với sự tiến bộ trong công nghệ, nhiều loại amp dạng mạch điện có thêm một loại âm thanh khuếch đại mô hình hoá, mang lại cho bạn nhiều sự linh hoạt.
 • Các loại amp mạch điện được sản xuất từ 1 hãng có xu hướng âm thanh giống nhau, chúng hữu ích khi bạn cần một giai điệu đáng tin cậy và lặp lại nó. Loại này cũng nhẹ hơn – về cả trọng lượng và cả túi tiền – so với loại có bóng đèn. 
 • Tính linh hoạt cùng với sự ấm áp của giai điệu. Mặc dù đây là một đánh giá hoàn toàn chủ quan, nhưng có một số khác biệt cần nhắc tới: khi bị biến dạng, tín hiệu của amp mạch điện thể hiện một cạnh được cắt cứng và các sóng hài duy trì mạnh mẽ trong phạm vi nghe. Bằng cách so sánh, ta thấy amp loai bong den tạo ra sự bóp méo có âm thanh mềm mại , và hoà âm trong giới hạn của thính giác, khiến cho âm thanh của amps ấm áp. 
 • Các amp có bóng đèn (valve) có một “thứ gì đó” đặc biệt khiến chungs trở thành loại amply phổ biến nhất. Âm thanh của một ampli có bóng đèn  đã được mô tả là “dày”, “mềm mại “, “đầy” và “phong phú” – toàn tính từ sẽ được đề trên gói thực phẩm nếu ví các amp loại này như là thực phẩm!
 • Các amp có bóng đèn có thể thay đổi chút ít trong giai điệu từ amp này đến amp khác, và tất nhiên là cả từ người chơi này đến người chơi khác. Đối với một số người chơi, amp của họ chính là thứ được kết hợp với guitar để tạo nên âm thanh của riêng họ. 
 • Âm thanh của loại amp bóng đèn bị biến dạng thường mềm mại hơn, và phần lớn là dễ nghe hơn và khi đẩy mạnh , cộng thêm nén cường độ sẽ làm tăng thêm sự phong phú cho âm thanh. Và chỉ có loại amp bóng đèn mới làm được như vậy. 
 • Loại amply có bóng đèn có công suất lớn hơn loại amp mạch điện. Một amp có bóng đèn 20w có thể dễ dàng tạo ra âm thanh lớn và âm thanh này lớn hơn so với một amp mạch điện 100w.
 1. Hạn chế của amply có bóng đèn là ở thực tế cấu tạo của nó chứ không phải ở mặt âm thanh.

Hạn chế của amply có bóng đèn là ở thực tế cấu tạo của nó chứ không phải ở mặt âm thanh.

Một amp có bóng đèn – đặc biệt là loại lớn – có thể rất nặng: thế nên sẽ rất hạn chế nếu bạn phải thường xuyên kéo lên 3 tầng lầu.

 • Amp loại bóng đèn thường đắt hơn, cả lúc mua và khi bảo dưỡng. Amp loại mạch điện có biểu tượng “is”. Trừ khi bạn có sự biến đổi điện năng công suất, loại amp mạch điện của bạn sẽ tạo ra âm thanh giống nhau, năm này qua năm khác. Tuy nhiên, các loại bóng đèn chân không – như bóng đèn sợi đốt – thường hao mòn theo thời gian và cần được thay. Các bóng đèn thường không quá đắt, nhưng nó sẽ cần được chi trả hàng năm ( tuỳ thuộc vào số lượng bóng đèn bạn dùng). 
 • Loại amply có bóng đèn hiếm khi có các loại hiệu ứng. Bạn sẽ cần hộp dẫm chân cho những hiệu ứng kiểu vậy. Tuy nhiên, sự rung ngân và âm vang thường đã được kết hợp trong thiết kế amp.

 1. Chú ý. Mặc dù rất dễ dàng để biết được ưu điểm và khuyết điểm của cả 2 loại amp, nhưng không phải lúc nào cũng là “ loại bóng đèn tốt, loại mạch điện không tốt”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chơi mà không bị biến dạng thì hầu như không thể phân biệt được 2 loại ampli bóng đèn với loại mạch điện.

Phần 3: Loại amp combo

Loại amp combo

 

 • Một vài tùy chọn cho amp combo. Dưới đây là một số amp combo phổ biến:

 

 • Các amp mic: từ 1-10w. Đây là những ampli cực nhỏ, cực kỳ hữu ích cho việc tập luyện khi đang di chuyển ( hoặc khi người khác đang ngủ). Chúng không chứa đủ âm lượng được sử dụng trong trường hợp” bị kẹt” ( khi bạn phải nghe kết hợp với những âm thanh khác). Như một quy luật, chất lượng âm thanh của loại này có xu hướng kém đi ( khi so sánh với các loại amp lớn hơn) do công suất đầu ra thấp và chất lượng mạch điện thấp hơn và không đủ cho buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Marshall MS-2 là ví dụ về một amp mic nhỏ cầm tay (1w) và nó đã nhận được sự đánh giá tích cực cho loại amp mạch điện có kích thước nhỏ . 
 • Các amp luyện tập: từ 10 – 30w. Amp luyện tập chỉ phù hợp với không gian phòng ngủ/ phòng khách, mặc dù loại lớn nhất trong số chúng có thể sử dụng được trong các buổi trình diễn nhạc sống nhỏ ( các buổi biểu diễn), đặc biệt nếu 1 chiếc mic được sử dụng qua hệ thống PA của địa điểm trình diễn. Các amp luyện tập loại có bóng đèn thường tạo ra âm thanh tốt và hay hơn nhiều so với các amp lớn hơn gồm : Fender Champ, Epiphone Van Junior và Fender Blues Jr. Một quy luật chung là các amp tốt nhất thường dao động từ 20 đến 30 w với ít nhất 1 loa 10 inch ( 25.4 cm). 
 • Loại combo đủ kích cỡ 1×12: với công suất từ 50w trở lên và ít nhất 1 loa 12 inch ( 30.5 cm). Amp 1×12 thường được thiết kế nhỏ nhất để thích hợp với các buổi biểu diễn nhỏ mà không cần sử dụng micro. Với những mẫu cao cấp hơn, chẳng hạn như những mẫu được sản xuất từ kỹ sư Mesa , chất lượng âm thanh có tầm cỡ hoàn toàn chuyên nghiệp. 
 • Loại combo 2×12 tương tự như loại combo 1×12 nhưng chúng có thêm 1 loa thứ 2 12 inch ( 30.5 cm). Loại 2×12 được thiết kế nặng và nặng hơn so với loại 1×12, nhưng nó vẫn là sự lựa chọn yêu thích của các nhạc sĩ để trình diễn trong các buổi biểu diễn cơ quy mô vừa và nhỏ. Việc bổ sung loa thứ 2 cho phép tạo ra âm thanh nổi nhất định và 2 loa đơn giản chỉ di chuyển nhiều không khí hơn 1 loa ( cho phép thêm sự hiện diện trong âm thanh của bạn). Dòng Roland Jazz Chorus là một loại được ưa thích trong loại combo này, chúng sở hữu 1 bộ khoá âm thanh, âm thanh nổi, 1 âm thanh rõ ràng và hiệu ứng tích hợp.

Lưu ý quan trọng khi lựa amp

 1. Lưu ý quan trọng: loại amp combo nhỏ thường được ưu tiên cài đặt trong phòng thu. Ví như nếu bạn muốn biết về loại Fender Champ 5w nhỏ âm thanh như trong phòng thu thì hãy nghe đàn guitar Eric Clapton trên Layla!

Phần 4: Đầu, tủ loa và ngăn xếp

Xem lại các lựa chọn cho đầu, tủ loa và ngăn xếp

1.Xem lại các lựa chọn cho đầu, tủ loa và ngăn xếp.

Trong khi amp combo là điều tuyệt vời có đầy đủ các tùy chọn nhưng rất nhiều người chơi thích điều chỉnh riêng cho âm thanh của họ. Họ có thể yêu thích âm thanh của một chiếc tủ Marshall ( tủ loa) nhưng nó phải được điều khiển bởi 1 đầu Mesa Engineering. Có loại khác không cần tủ loa riêng, nhưng nếu muốn vẫn có thể có riêng một bức tường âm thanh lớn trải dài trên sân khấu.

 1. Tìm hiểu về bộ cấp nguồn. Một đầu bộ khuếch đại không có loa. Một tủ ( cab ) là một vỏ loa độc lập, có thể được kết nối với đầu bộ khuếch đại. Ngăn xếp (stack)  là 1 đầu và 1 tủ loa kết nối với nhau, sẵn sàng để hoạt động.

Tìm hiểu về bộ cấp nguồn amp

 • Stack thường thích hợp cho các buổi biểu diễn hơn là luyện tập. Mặc dù không có quy tắc cấm có một ngăn xếp khổng lồ trong phòng khách của bạn – nếu gia đình bạn cho phép điều này. Cảnh báo thẳng: đa số các trường hợp, họ không làm như vậy! Các ngăn xếp vật lí thường cồng kềnh, rất nặng và to lớn. Đây là những công cụ của các nhạc sĩ trình diễn ở địa điểm lớn.
 1. Xếp chúng lại với nhau. Cái đầu có kích thước vật lí giống nhau nhưng đa dạng về công suất. Một đầu nhỏ dao động từ 18 – 50w, trong khi một đầu công suất đầy thường là 100w trở lớn. Ngoài ra còn có các đầu lớn, điện năng công suất  từ 200 – 400w.

 • Đối với các buổi biểu diễn tại các địa điểm nhỏ đến trung bình, một đầu nhỏ là quá đủ. Các đầu nhỏ hơn thường được kết nối với duy nhất một tủ 4×12 (trong đó có bốn loa 12 inch, như tên cho thấy). Cách thiết lập này được gọi là “nửa ngăn xếp” và nó là một thiết lập yêu thích của các nhạc sĩ. 
 • Trước khi mua 1 nửa ngăn xếp, hãy nghĩ chúng quá rộng và quá lớn với hầu hết các quán bar và các địa điểm có sân khấu nhỏ ( đa số các buổi trình diễn mà bạn thực sự muốn chơi) hay không, chúng sẽ không vừa với bất kì loại xe nhỏ nào hơn là một chiếc xe tải và xe bán tải, các thanh viên trong ban nhạc sẽ không thể giúp bạn khiêng nó lên sân khấu và một nửa ngăn xếp sẽ ảnh hưởng thính giác vĩnh viễn nếu bạn không sử dụng nút tai. Nửa ngăn xếp được thiết kế với nhiều loa và sự hiện diện của 4 loa. Sử dụng các đầu ( bộ khuếch đại)  mà các chuyên gia thường dùng. 
 • Một ngăn xếp đầy đủ là giấc mơ của nhiều người chơi đàn ghita (nhưng sẽ khiến người phụ trách âm thanh và mọi người trên sân khấu nhăn mặt đấy). Để biểu diễn trên sân khấu phải có ít nhất một đầu 100 watt kết nối với hai tủ loa 4×12. Các tủ loa được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc tạo ra sự thiết lập riêng biệt. 
 • Một ngăn xếp đầy đủ thường có chiều cao như một người đàn ông trưởng thành, tạo ra một cảnh tượng đẹp mắt. Âm thanh cũng không kém phần ấn tượng. Một ngăn xếp đầy đủ quá lớn cho tất cả địa điểm nhưng rộng nhất là với các địa điểm khi người phụ trách âm thanh thiết lập mic cho bạn, và thực tế bạn sẽ không bao giờ cần dùng 1 ngăn xếp đầy đủ. Hầu hết các chuyên gia sẽ sử dụng 2 nửa ngăn xếp trong việc tạo âm thanh nổi thay vì mang theo một ngăn xếp đầy đủ trên đường đi. 
 • Một số nghệ sĩ guitar thật sự tàn bạo ( theo nghĩa đen), như một số người chơi nhạc rock, có thể chạy một đầu lớn 200- 400w qua một ngăn xếp đầy đủ. Với bất kì ngăn xếp đầy đủ ( đặc biệt là thiết lập “ Thanh nóng” ), bạn cần phải bảo vệ tai của mình nếu bạn muốn chơi với âm lượng cao hơn mà không gây tổn thương nghiêm trọng cho tai. 
 • Hầu hết ở các chương trình trực tiếp bạn sẽ thấy các ngăn xếp đầy đủ đặt trên đó như một giàn sân khấu. Thường chỉ có một thùng có loa trong đó và phần còn lại đó chỉ là tượng trưng. Mötley Crüe sử dụng để làm khung giả lưới tản nhiệt giả, ra khỏi vải đen và 2x4s để làm cho nó trông giống như sân khấu đầy ngăn xếp amp!

 1. Lựa chọn  loại có ưu điểm. Đa số loại có ưu điểm thường dùng là 2×12 hoặc nửa ngăn xếp vì dễ kiểm soát âm thanh hơn. Nếu bạn thực sự muốn loại ngăn xếp đầy đủ, bằng mọi cách để có được một cái như thế, nhưng bạn sẽ không có cơ hội sử dụng nó trừ khi bạn tham gia một tour du lịch sân vận động. Chúng đủ rộng để cho bạn trình diễn.

Phần 5: Các thiết bị thùng máy

1.Tủ rack. Nhiều nhạc sĩ sử dụng tủ rack có bánh xe, thường là một hộp kim loại được thiết kế bằng các tấm tháo rời ở mặt trước và mặt sau. Mặt trước của tủ rack, khi mở, có hai hàng dọc của các lỗ vít ren ở hai bên, thiết lập cách nhau 19 inch (48,3 cm): thùng máy dạng đứng tiêu chuẩn.

 • Giống như thiết lập một đầu và 1 tủ, một chiếc thùng máy khuếch đại của guitar ngăn cách các bộ phận khuếch đại và tủ loa. Tuy nhiên, đầu của thùng máy có thể chia nhỏ thành 2 loại : tiền khuếch đại và khuếch đại công suất. Cả đầu và combo đều có 2 loại này, nhưng các thiết bị tủ rack hoạt động tuyệt vời như một sản phẩm riêng biệt. 
 • Các hãng sản xuất bộ khuếch đại lớn bao gồm Marshall, Carvin, Mesa-Boogie, và Peavey đều sản xuất thiết bị thùng máy của amp.
 1. Các ampli tiền khuếch đại. Đây là giai đoạn khuếch đại ban đầu: ở dạng cơ bản của nó, một preamp làm tăng tín hiệu để nó có thể đạt hiệu quả ở giai đoạn amp khuếch đại công suất. Hãng amply tiền khuếch đại Hi – end sẽ có nhiều tính năng tạo giai điệu khác nhau, bao gồm bộ cân bằng âm thanh , cấu hình bóng đèn và hơn thế nữa.

   

 2. Các amp công suất . Loại này được kết nối với tiền khuếch Đại, có tín hiệu preamp, và cung cấp cho nó công suất lớn. Giống như đầu, amps điện có sẵn các kích cỡ khác nhau, từ tối thiểu là 50 watt cho công suất 400W của quái vật.
 • Như nhiều amp công suất có thể được kết nối trong một chuỗi vòng hoa cúc hoặc để đầu ra amp khác nhau để tăng cường sức mạnh của tín hiệu, cũng như có thể pha trộn các ảnh hưởng âm của hai ampli công suất khác nhau.
 1. Nhược điểm của các thiết bị tủ rack. Như bạn thấy ,  từ rack thường là các thiết bị rất phức tạp. Đối với một tay guitar mới làm quen nó có thể khiến  họ bối rối. Chúng cũng nặng và nặng hơn so với các đầu – và thêm vào đó là các tủ rack thường có khổ lớn và khối lượng nhiều. Vì bạn cần phải mua nhiều sản phẩm và phụ kiện, giá cho một tủ rack mới có thể (nhưng không phải luôn luôn) cao hơn giá của một đầu. 
 2. Các lợi thế. Một tủ rack cho phép bạn trộn và kết hợp các sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau và tìm ra một giai điệu rõ ràng là của bạn! Ngoài các ampli tiền khuếch đại và amp công suất, có rất nhiều sản phẩm tuyệt vời mà có thể được gắn ngay trên cùng một rack với bộ khuếch đại của bạn- những âm vang,tiếng vang, sự cân bằng, và âm thanh thích thú khác
 • Các tủ rack thường có bánh xe, để chúng dễ di chuyển xung quanh và những tủ rack cũng được thiết lập đơn giản :các phần của chúng luôn sẵn sàng để cắm vào ngay khi bánh xe rack của bạn lên sân khấu và bật nguồn lên.
 • Cuối cùng, tủ rack thường  không phổ biến, và sẽ thu hút sự chú ý. Mọi người sẽ rất ấn tượng nếu bạn đẩy một chiếc tủ rack  để luyện tập hoặc biểu diễn, nhưng hãy cẩn thận – họ sẽ mong bạn trở thành một tay guitar dày dạn kinh nghiệm, hoặc ít nhất có thể sử dụng hiệu quả tủ rack của bạn. Không mang theo tủ rack của bạn ở bất cứ đâu trừ khi bạn biết chính xác những gì bạn muốn chúng làm. Chuyên gia bậc thầy như Robert Fripp, The Edge, và Kurt Cobain cũng rất ủng hộ tủ rack.

Phần 6: Lựa chọn âm thanh phù hợp

Lựa chọn âm thanh phù hợp từ amp

1.Tìm hiểu các loại amp khác nhau phù hợp với từng kiểu nhạc khác nhau. Đối với hầu hết các phần, các amp không phải có “một kích thước phù hợp với tất cả.” Mặc dù có rất nhiều loại amp, chúng có thể được phân loại thành hai loại chính: “cổ điển” và “hiện đại”.

 1. Chọn amp phù hợp với phong cách. Mỗi phong cách rock đều có các amp đặc trưng. Dưới đây là một số nguyên tắc chung:
 • Các ampli cổ điển tạo ra âm thanh cổ điển của các bộ khuếch đại đầu. Đối với người chơi nhạc jazz, blues hoặc blues-rock, âm thanh cổ điển vẫn được coi là phù hợp nhất. Các Ampli cổ điển có thể là đồ cổ thực sự, hoặc chúng có thể là các amp hiện đại sao chép âm thanh từ các amp cổ. Âm thanh của hãng Fender, Vox, Marshall, và các bộ khuếch đại tương tự từ những năm 50, 60 và 70 là nền tảng của giai điệu cổ điển. Khi bạn nghĩ “cổ điển”, bạn nghĩ đến hãng Hendrix, Led Zeppelin, Eric Clapton, Deep Purple, …vv .Đây là những âm thanh đời đầu. 
 • Các amp hiện đại tạo ra âm thanh có độ méo lớn hơn so với các amp cổ điển. Mặc dù có một số cuộc tranh luận về sự ra đời của các amp hiện đại, nhiều người cho rằng một phần trong phát minh ra chúng là nhờ Eddie Van Halen. Van Halen thực sự biết rất ít về thiết bị điện tử (ông đã thừa nhận đó là lý do tại sao guitar của mình được lắp ráp kỳ quặc), và chỉ nhận được âm cao của mình bằng cách phóng to tất cả các nút bấm trên amp của mình, sau đó mang âm lượng dưới sự kiểm soát với một biến áp vô cấp , làm giảm điện áp của amp. Với bước ngoặt solo ” Eruption” vào năm 1977, Van Halen đã mang tới âm thanh ầm ầm của một chiếc amp được bão hòa hoàn chỉnh công suất bóng đèn. Các nhà sản xuất Amp cố gắng mô phỏng âm thanh đó ở âm lượng thấp hơn sau đó bắt đầu tăng thêm vào các giai đoạn tiền khuếch đại của thiết kế amp, cho phép có được âm cao hơn ở âm lượng được điều khiển. Khi nhạc rock phát triển thì nhu cầu tạo ra các amp tăng cao hơn. Đối với những nhạc rock nặng và nhạc rock đầu những năm 80 và xa hơn nữa, các amp cổ điển bị lu mờ so với các amp hiện đại.
 • Nếu bạn muốn chơi nhạc jazz, blues, blues-rock (theo phong cách Led Zeppelin) hoặc nhạc heavy mental (theo phong cách Black Sabbath), ampli bóng đèn nhỏ có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn muốn chơi nhạc rock nặng , nhạc rock thập niên 80, và cây đàn guitar nhỏ (theo phong cách của vô số “anh hùng guitar”), có thể bạn phải sử dụng amp hiện đại . Lưu ý rằng nhiều amp mới hơn có thể cung cấp cả âm thanh hiện đại và âm thanh cổ điển, mặc dù một số người theo chủ nghĩa thuần túy cảm thấy rằng amp cổ điển duy nhất đáng chơi theo lối cổ xưa” 
 • Công nghệ mô hình hoá Amp (cho phép một amp mô phỏng âm thanh của nhiều amp khác nhau) là một sự phát triển tương đối gần  có cả người hâm mộ và nhà phê bình – mặc dù đối với hầu hết mọi người, nghe có vẻ tốt. Mô hình hoá các amp có thể rất hữu ích, dù bạn là một người chơi thuần túy, không có gì để đánh bại với một Fender Twin Reverb thực sự, một đầu ” flexi” cổ đại của Marshall, hoặc một cái gì đó tương tự.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar