Việc sửa guitar trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã biết cách và thành thạo hơn trong việc chẩn đoán các vấn đề và thay thế các bộ phận đúng cách. Dưới đây là bài hướng dẫn về việc sửa hoàn chỉnh một cây đàn guitar.

Phần 1: Sửa cần đàn

Tìm ra vấn đề của cây đàn

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ đề cập đến mọi vấn đề xảy ra với cần đàn gây ảnh hưởng đến khả năng chơi, ngoại trừ việc cần đàn bị cong hay bất cứ thứ gì liên quan đến việc loại bỏ phím đàn và/hoặc sửa chữa thanh giàn.

Thay thế bộ chỉnh

Việc chọn mua bộ điều chỉnh tùy thuộc vào lựa chọn của bạn và vào cách bố trí của các bộ chỉnh. Cây đàn Les Paul và các đầu đàn tương tự khác có 3 bộ chỉnh mỗi bên và khác với guitar Stratocaster có 6 bộ chỉnh trên một mặt.

Thay thế lược đàn

Nếu cần thiết, hãy thay thế lược đàn của bạn bằng bất cứ vật liệu nào mà bạn chọn. Nhiều khi lược đàn của cây Les Paul sẽ làm hỏng cả 2 dây E bởi vì độ căng của dây đàn sẽ gây áp lực dẫn đến làm gãy lược đàn. Ngoài ra, lược đàn có thể bị hỏng hoặc bị vỡ do vật liệu bị hư hỏng hoặc có bất cứ khuyết điểm nào.

Sửa lại các phím đàn

Hãy thật thận trọng khi làm việc này bởi nếu bạn không có kinh nghiệm và luôn nhớ băng lại để bảo vệ mặt phím cho đến khi bạn đã thành thạo. Khi tìm các phím đàn cao, hãy dùng bút dạ đánh dấu từng ô, sau đó dùng miếng nhám 120 grit chà đi những nốt đánh dấu đó.

Sửa chữa các lỗ gắn bulong

Nếu các lỗ bắt vít trên cần đàn bị mòn hoặc bị rộng hơn đinh ốc, hãy đặt các mẩu tăm hoặc mẩu gỗ nhỏ vào lỗ rồi dán lại và chờ cho nó khô, sau đó thử bắt vít lại.

Phần 2: Sửa thân đàn

Sửa các mặt trên thân đàn

Những mặt đàn này tạo nên hình dạng cho toàn bộ thân đàn và nó có thể bị vỡ khi bị rơi hoặc bị tổn hại do những tác động khác. Nếu bạn dán các mặt đàn sai cách bạn cần phải thận trọng hơn để không làm nứt sự kết dính. Hiếm khi phải  sửa chữa các mặt đàn hay bất cứ phần thân gỗ nào, đặc biệt là đối với một cây guitar dày như Les Paul Standard. Có thể với một cây guitar nhỏ hơn như Les Paul Junior thì việc sửa chữa sẽ là cần thiết.

Sửa các nút gắn dây đai

Nhiều khi các nút gắn dây đai sẽ bị lỏng và rời ra. Sửa tương tự như cách sửa các lỗ gắn bulong đã đề cập ở trên, hãy cẩn thận không bắt vít quá chặt và luôn dùng loại tua vít thích hợp.

Sửa cầu ngựa đàn

Việc này hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi nếu một người thiếu kinh nghiệm tháo rời Tune-O-Matic và/hoặc stop-bar, bạn cần phải thực hiện theo hướng dẫn tương tự hướng dẫn sửa các nút gắn dây đai.

Sửa chữa hoặc điều chỉnh phần nối tiếp giữa cần và thân đàn

Đôi khi phần nối tiếp giữa cần và thân đàn có thể bị gãy ở cả hai bên hoặc ở các chỗ cắt khác và nếu điều này xảy ra hãy sửa đúng cách giống với cách sửa các mặt thân đàn ở trên. Nếu phần dưới của chỗ tiếp nối (nơi bắt vít các bulong) bị hư hỏng thì bạn cần phải sửa chữa phần thân đàn đúng cách hoặc thay thế nó.

Phần 3: Sửa chữa hoặc khôi phục thiết bị điện tử

Sửa chữa pickup

Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc hàn lại dây cuộn. Nếu bạn đã biết về vấn đề này thì bạn sẽ biết tùy chỉnh thay vì sửa chữa nó. Tuy nhiên, để sửa chữa hoặc khôi phục pickup hãy bắt đầu bằng cách từ hóa lại nam châm của cuộn dây bằng cách sử dụng nam châm đất mạnh. Nếu bạn cần hàn lại dây cuộn hãy tháo băng pickup và hàn lại đúng cách.

Vệ sinh hoặc thay thế bộ chuyển mạch

Để vệ sinh bộ chuyển mạch hãy dùng dung môi ở dạng xịt như Contact Cleaner, bạn cũng có thể sử dụng các chất dung môi khác như WD-40. Để thay thế bộ chuyển mạch, đầu tiên là bạn phải có một bộ phù hợp với guitar, sau đó hàn nó vào. Hãy làm việc này ở nơi thoáng gió để tránh khói độc hại từ việc hàn hoặc từ dung môi.

Vệ sinh hoặc thay thế bộ chiết áp

Để vệ sinh bộ chiết áp, sử dụng chất dung môi chẳng hạn như Contact Cleaner hoặc những chất dung môi khác ở dạng xịt và phun vào những chỗ khía trên đế bộ chiết áp.

Vệ sinh hoặc thay thế jack cắm

Để vệ sinh jack cắm, hãy sử dụng chất dung môi chẳng hạn như Contact Cleaner hoặc những chất dung môi khác ở dạng xịt và phun vào những phần kim loại, sau đó làm sạch những chỗ dung môi thừa bằng giẻ sạch. Muốn thay thế jack cắm, trước tiên bạn phải có một cái tương tự phù hợp với guitar rồi hàn nó đúng cách. Hãy làm việc này ở nơi thoáng gió để tránh khói độc hại từ việc hàn hoặc từ dung môi.

Phần 4: Khôi phục hoặc thay thế phần cứng

Bắt đầu từ ngựa đàn

Ngựa đàn mạ kim loại hoặc được sơn và stop-bar (mạ vàng, sơn đen) phải được vệ sinh bằng những chất không làm mài mòn chẳng hạn như dùng nước sạch và khăn bông sợi nhỏ để lau khô và loại bỏ vết bẩn. Chrome và kim loại không mạ có thể được đánh bóng lại bằng khăn sợi len mịn.

Thay thế vòng pickup và khôi phục phần nắp

Những vòng này thường được làm bằng nhựa và không thể phục hồi được nhưng phần nắp thường được làm bằng kim loại theo phong cách Les Paul. Bạn không nên dùng khăn sợi len chà xát lên phần nắp vì vậy hãy thực hiện tương tự phương pháp vệ sinh phần ngựa đàn để tránh trầy xước không mong muốn. Ngoài ra, cần phải thay thế các vòng pickup có cùng chiều dài và/hoặc cùng màu sắc và đảm bảo rằng không cần phải thay đổi kích thước các lỗ bắt vít.

Thay thế hoặc sửa chữa các núm xoay

Các núm xoay là phần vỏ ngoài của các chiết áp và bạn có thể xoay chúng dễ dàng, nếu bất kỳ núm xoay nào không được đặt đúng do bị vỡ hoặc do các lỗ khoét lớn hơn, hãy dính băng dính xung quanh trục chiết áp để bao phủ lên nó và giữ cho núm xoay gắn với băng dính. Nếu bạn không thể làm được, bạn nên thay thế núm xoay mới.

Thay thế vỏ công tắc và vỏ jack cắm

Chúng thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại dùng để bọc jack cắm. Không thể sửa chữa công tắc mà phải thay mới, tuy nhiên một jack cắm kim loại sẽ không  bao giờ bị vỡ và chỉ cần được vệ sinh sạch sẽ. Một jack cắm bằng nhựa thì cần phải được thay hoặc thay đổi kích thước các lỗ bắt vít, hãy thực hiện đúng cách.

Với những người chưa từng sửa guitar thì đây hẳn sẽ là công việc không dễ và cần cần nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bạn không thể tự mình sửa guitar. Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để biết cách làm nhé.