Kỹ thuật drop C (CGCFAD) là một kỹ thuật điều chỉnh thay thế trong guitar, ở đây bạn xả dây thứ 6 xuống 2 cung thành C. Các dây còn lại điều chỉnh xuống một cung. Drop C phổ biến với nhiều ban nhạc heavy metal bởi vì âm thanh thấp hơn và nặng hơn của nó. Với drop C tuning bạn có thể tạo ra các power chords nhanh hơn và dễ dàng hơn standard tuning. Nếu bạn muốn điều chỉnh guitar thành drop C, bạn có thể bắt đầu từ standard tuning hoặc từ drop D. Hãy nhớ là bạn cần phải thay đổi cài đặt trên guitar của mình để thích ứng với sự điều chỉnh này.

Phương pháp 1: Điều chỉnh từ standard tuning

Tham chiếu một nốt

Nếu tai bạn cảm nhận tốt, bạn có thể nghe tham khảo âm thanh để điều chỉnh guitar của mình thành Drop C. Tìm kiếm trên mạng để tham khảo, hoặc bạn có thể tải một ứng dụng về điện thoại.

Hãy chắc chắn guitar của bạn đang ở trạng thái standard tuning

Nếu có bất kỳ dây đàn nào bị lệch chuẩn trước khi bạn bắt đầu, nó có thể làm hỏng sự điều chỉnh của bạn và làm hỏng một dây. Nếu bạn chuyển sang các dây dày hơn, hãy chỉnh chúng về standard tuning trước.

Nhấn dây A ở phím thứ 3

Nếu bạn không dùng tài liệu tham chiếu nốt nhạc, bạn cần phải tìm nốt C trên guitar để có thể từ đó điều chỉnh dây thứ 6. Dễ nhất là sử dụng trên phím thứ 3 của dây A.

Nhấn dây thứ 6 ở phím thứ 7

Dây C vừa được điều chỉnh thấp sẽ tạo ra nốt G khi bạn gảy trong khi nhấn nó ở phím thứ 7. Sử dụng nốt này làm nốt tham chiếu để điều chỉnh dây thứ 5. Nó hoàn toàn khớp nhau, đó không phải là quãng tám giống như dây thứ 6.

Nhấn dây số 5 ở phím thứ 5

Khi bạn đã điều chỉnh dây A xuống cung G, bạn có thể dùng nó để tìm một nốt tham chiếu cho dây số 4. Nốt C mà bạn dùng nằm ở phím thứ 5 của dây số 5.

Nhấn dây số 4 ở phím thứ 5

Để điều chỉnh dây số 3, hãy tìm nốt F trên phím thứ 5 của dây số 4, đó là nốt sẽ được điều chỉnh thành cung C. Điều chỉnh dây số 3 cho đến khi nó khớp với nốt này.

Nhấn dây số 3 ở phím thứ 4

Khi dây số 3 đã được điều chỉnh xuống thành cung F, bạn có thể dùng nó để tìm nốt tham chiếu cho dây số 2. Nhấn dây số 3 ở phím thứ 4 và gảy nó bạn sẽ có được nốt A.

Nhấn dây số 2 ở phím thứ 5

Bây giờ dây số 2 đã được điều chỉnh thành nốt A, bạn có thể tìm nốt D ở phím thứ 5. Dùng nốt này làm nốt tham chiếu để điều chỉnh dây số 1 từ nốt E cao xuống thành nốt D.

Phương pháp 2: Điều chỉnh từ Drop D

Điều chỉnh dây số 6 thành nốt D

Giả sử guitar của bạn đang được cài đặt ở standard tuning, hãy dùng dây số 3 làm tone tham chiếu và xả dây dày nhất xuống thành dây D. Dây số 3 là quãng tám cao hơn nốt mà bạn đang hướng đến, nhưng tone của chúng thì như nhau.

Tìm các tone tham chiếu cho các dây còn lại

Để hoàn thành việc điều chỉnh guitar thành Drop C, bạn sẽ bắt đầu bằng cách nhấn dây số 6 trên phím thứ 5 để tạo ra nốt G mà bạn cần điều chỉnh dây số 5.

Xả dây số 6 thành nốt C

Bởi vì dây mở số 4 hiện giờ là nốt C, bạn có thể dùng nó để xả dây số 6 thành nốt C và hoàn thiện việc điều chỉnh guitar. Hãy nhớ rằng dây số 6 sẽ thấp hơn 1 quãng tám so với tone của dây mở.

Phương pháp 3: Cài đặt guitar

Sử dụng đúng các dây

Khi bạn điều chỉnh drop guitar, các dây đàn sẽ bị mất độ căng. Các dây nhẹ hơn sẽ bị mất tone và âm thanh sẽ bị yếu, đặc biệt là các nốt thấp. Để bảo vệ tone của guitar, hãy sử dụng các dây có âm vực từ .012 đến .060.

Điều chỉnh ngựa đàn

Khi bạn điều chỉnh Drop C cho guitar của mình, ngựa đàn của bạn có thể sẽ bị mất độ căng, nó có thể bị nghiêng lên hoặc nghiêng xuống. Bạn sẽ cần phải nâng cao ngựa đàn của mình lên nếu bạn đang sử dụng các dây dày. Điều này khá hiếm nhưng cũng không phải là không có khả năng.

Điều chỉnh trục kim loại

Bởi vì bạn đang sử dụng những dây đàn lớn, chúng sẽ cần nhiều không gian hơn. Điều chỉnh trục kim loại sẽ tạo ra nhiều khoảng không hơn giữa các dây và mặt phím để chúng có không gian để tạo ra âm thanh trong trẻo và rõ ràng.

Xâu các dây vào các khe của lược đàn

Lược đàn nằm ở trên cùng của mặt phím đàn và đằng sau phím thứ 1, nó có các khe để luồn dây đàn. Các khe này được khoét sẵn vừa với dây đàn chuẩn. Nếu bạn đổi sang dây dày hơn, bạn phải điều chỉnh các khe này rộng hơn để vừa với dây đàn.

Kiểm tra lưng ngựa đàn

Cũng giống như lược đàn, ngựa đàn cũng có phần lưng ngựa để giữ dây ở phía dưới. Nếu bạn xâu dây đàn vào khe trên lược đàn thì bạn cũng làm tương tự như thế với lưng ngựa đàn để phù hợp với các dây dày hơn.

Điều chỉnh action

Action là khoảng cách giữa các dây và mặt phím đàn. Nếu dây đàn của bạn tạo ra quá nhiều tiếng rè rè, bạn cần phải nâng action lên. Hạ action nếu bạn gặp khó khăn khi nhấn dây.

Kiểm tra âm điệu

Khi bạn đã cài đặt xong tất cả những thứ khác, hãy điều chỉnh độ dài dây đàn để chúng nằm đúng vị trí khi bạn chơi lên xuống trên mặt phím. Để kiểm tra âm điệu, bạn phải điều chỉnh guitar của mình chuẩn xác.

Chúc bạn các bạn thành công!

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]