1800 6715

Cách điều chỉnh dây đàn Guitar về Drop C

Kỹ thuật drop C (CGCFAD) là một kỹ thuật điều chỉnh thay thế trong guitar, ở đây bạn xả dây thứ 6 xuống 2 cung thành C. Các dây còn lại điều chỉnh xuống một cung. Drop C phổ biến với nhiều ban nhạc heavy metal bởi vì âm thanh thấp hơn và nặng hơn của nó. Với drop C tuning bạn có thể tạo ra các power chords nhanh hơn và dễ dàng hơn standard tuning. Nếu bạn muốn điều chỉnh guitar thành drop C, bạn có thể bắt đầu từ standard tuning hoặc từ drop D. Hãy nhớ là bạn cần phải thay đổi cài đặt trên guitar của mình để thích ứng với sự điều chỉnh này.

Phương pháp 1: Điều chỉnh từ standard tuning

Tham chiếu một nốt

Nếu tai bạn cảm nhận tốt, bạn có thể nghe tham khảo âm thanh để điều chỉnh guitar của mình thành Drop C. Tìm kiếm trên mạng để tham khảo, hoặc bạn có thể tải một ứng dụng về điện thoại.

 • Khi bạn đã có tài liệu tham khảo về nốt, chỉ cần điều chỉnh guitar cho đến khi âm thanh của dây đàn tương thích với âm thanh của tài liệu tham khảo.

Hãy chắc chắn guitar của bạn đang ở trạng thái standard tuning

Nếu có bất kỳ dây đàn nào bị lệch chuẩn trước khi bạn bắt đầu, nó có thể làm hỏng sự điều chỉnh của bạn và làm hỏng một dây. Nếu bạn chuyển sang các dây dày hơn, hãy chỉnh chúng về standard tuning trước.

Nhấn dây A ở phím thứ 3

Nếu bạn không dùng tài liệu tham chiếu nốt nhạc, bạn cần phải tìm nốt C trên guitar để có thể từ đó điều chỉnh dây thứ 6. Dễ nhất là sử dụng trên phím thứ 3 của dây A.

 • Bạn sẽ không điều chỉnh dây thứ 6 để có âm thanh giống với nốt này. Nốt C mà bạn đang tìm sẽ ở quãng tám thấp hơn, nhưng có thể khớp với giai điệu.

Nhấn dây thứ 6 ở phím thứ 7

Dây C vừa được điều chỉnh thấp sẽ tạo ra nốt G khi bạn gảy trong khi nhấn nó ở phím thứ 7. Sử dụng nốt này làm nốt tham chiếu để điều chỉnh dây thứ 5. Nó hoàn toàn khớp nhau, đó không phải là quãng tám giống như dây thứ 6.

Nhấn dây số 5 ở phím thứ 5

Khi bạn đã điều chỉnh dây A xuống cung G, bạn có thể dùng nó để tìm một nốt tham chiếu cho dây số 4. Nốt C mà bạn dùng nằm ở phím thứ 5 của dây số 5.

Nhấn dây số 4 ở phím thứ 5

Để điều chỉnh dây số 3, hãy tìm nốt F trên phím thứ 5 của dây số 4, đó là nốt sẽ được điều chỉnh thành cung C. Điều chỉnh dây số 3 cho đến khi nó khớp với nốt này.

Nhấn dây số 3 ở phím thứ 4

Khi dây số 3 đã được điều chỉnh xuống thành cung F, bạn có thể dùng nó để tìm nốt tham chiếu cho dây số 2. Nhấn dây số 3 ở phím thứ 4 và gảy nó bạn sẽ có được nốt A.

 • Hãy chắc chắn là bạn đang ở đúng phím thứ 4, chứ không phải phím thứ 5.

Nhấn dây số 2 ở phím thứ 5

Bây giờ dây số 2 đã được điều chỉnh thành nốt A, bạn có thể tìm nốt D ở phím thứ 5. Dùng nốt này làm nốt tham chiếu để điều chỉnh dây số 1 từ nốt E cao xuống thành nốt D.

 • Khi đã hoàn thành, hãy gảy từng dây và điều chỉnh khi cần thiết để chắc chắn chúng đã chuẩn. Lúc này, bạn cần cài đặt guitar của mình để phù hợp với sự điều chỉnh mới này.

Phương pháp 2: Điều chỉnh từ Drop D

Điều chỉnh dây số 6 thành nốt D

Giả sử guitar của bạn đang được cài đặt ở standard tuning, hãy dùng dây số 3 làm tone tham chiếu và xả dây dày nhất xuống thành dây D. Dây số 3 là quãng tám cao hơn nốt mà bạn đang hướng đến, nhưng tone của chúng thì như nhau.

 • Khi bạn đã hoàn thành Drop D, tất cả những gì cần đó là chúng phải thấp hơn mỗi dây một tone. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy việc điều chỉnh từ Drop D sang Drop C sẽ dễ hơn là điều chỉnh từ standard tuning.

Tìm các tone tham chiếu cho các dây còn lại

Để hoàn thành việc điều chỉnh guitar thành Drop C, bạn sẽ bắt đầu bằng cách nhấn dây số 6 trên phím thứ 5 để tạo ra nốt G mà bạn cần điều chỉnh dây số 5.

 • Tiếp tục thực hiện với từng dây một, dùng phím thứ 5 của dây mà bạn vừa điều chỉnh. Có một ngoại lệ duy nhất đó là khi bạn điều chỉnh dây số 2. Để tìm nốt A mà bạn cần cho dây số 2, bạn cần phải nhấn dây số 3 ở phím thứ 4, không phải phím thứ 5.

Xả dây số 6 thành nốt C

Bởi vì dây mở số 4 hiện giờ là nốt C, bạn có thể dùng nó để xả dây số 6 thành nốt C và hoàn thiện việc điều chỉnh guitar. Hãy nhớ rằng dây số 6 sẽ thấp hơn 1 quãng tám so với tone của dây mở.

 • Khi guitar của bạn được điều chỉnh thành Drop C, cần thiết phải điều chỉnh guitar của bạn để chơi cho chính xác.

Phương pháp 3: Cài đặt guitar

Sử dụng đúng các dây

Khi bạn điều chỉnh drop guitar, các dây đàn sẽ bị mất độ căng. Các dây nhẹ hơn sẽ bị mất tone và âm thanh sẽ bị yếu, đặc biệt là các nốt thấp. Để bảo vệ tone của guitar, hãy sử dụng các dây có âm vực từ .012 đến .060.

 • Một số nhãn hiệu dây đàn như D’addario sản xuất các bộ dây đàn được thiết kế đặc biệt dành cho việc điều chỉnh Drop C.
 • Nếu bạn thấy .012 là quá nặng đối với dây trên cùng, bạn có thể dùng dây nhẹ hơn cho dây trên cùng và các dây nặng hơn cho các dây thấp. Điều đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Điều chỉnh ngựa đàn

Khi bạn điều chỉnh Drop C cho guitar của mình, ngựa đàn của bạn có thể sẽ bị mất độ căng, nó có thể bị nghiêng lên hoặc nghiêng xuống. Bạn sẽ cần phải nâng cao ngựa đàn của mình lên nếu bạn đang sử dụng các dây dày. Điều này khá hiếm nhưng cũng không phải là không có khả năng.

 • Hầu hết guitar điện đều có ngựa đàn đã được cố định không bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh dây đàn. Tuy nhiên, nếu guitar của bạn là loại ngựa đàn Floyd Rose, hãy nâng ngựa đàn lên trước khi điều chỉnh guitar sang Drop C.
 • Ngựa đàn cần phải song song với thân guitar. Nếu ngựa đàn bị nghiêng lên, hãy siết chặt lò xo cho đến khi nó ở đúng vị trí. Nếu ngựa đàn bị nghiêng xuống, bạn cần phải nới lỏng lò xo.

Điều chỉnh trục kim loại

Bởi vì bạn đang sử dụng những dây đàn lớn, chúng sẽ cần nhiều không gian hơn. Điều chỉnh trục kim loại sẽ tạo ra nhiều khoảng không hơn giữa các dây và mặt phím để chúng có không gian để tạo ra âm thanh trong trẻo và rõ ràng.

 • Kiểm tra cần đàn guitar sau khi bạn thay thế các dây và điều chỉnh nó về Drop C. Nếu cần đàn cong nhiều hơn hoặc ít hơn trước, bạn cần phải điều chỉnh trục kim loại.
 • Tất cả những gì bạn cần để điều chỉnh trục kim loại là một cái mỏ lết. Điều chỉnh chậm và không xoay nó quá nhiều để không làm hỏng cần đàn của mình.

Xâu các dây vào các khe của lược đàn

Lược đàn nằm ở trên cùng của mặt phím đàn và đằng sau phím thứ 1, nó có các khe để luồn dây đàn. Các khe này được khoét sẵn vừa với dây đàn chuẩn. Nếu bạn đổi sang dây dày hơn, bạn phải điều chỉnh các khe này rộng hơn để vừa với dây đàn.

 • Làm từ từ và luồn từng ít một. Bạn có thể sử dụng cái giũa hoặc đơn giản là giấy nhám. Bọc giấy nhám ở dưới dây đàn và trượt lên xuống các khe cho đến khi dây đàn vừa khít.

Kiểm tra lưng ngựa đàn

Cũng giống như lược đàn, ngựa đàn cũng có phần lưng ngựa để giữ dây ở phía dưới. Nếu bạn xâu dây đàn vào khe trên lược đàn thì bạn cũng làm tương tự như thế với lưng ngựa đàn để phù hợp với các dây dày hơn.

 • Bạn không thể dùng giấy nhám để luồn dây cho lưng ngựa đàn giống như lược đàn. Bạn phải dùng cái giũa. Vì lưng ngựa đàn được làm bằng đồng, nhôm hoặc thép nên giấy nhám sẽ không có tác dụng gì.
 • Nếu bạn không có bộ giũa, bạn nên mang guitar đến cửa hàng bán guitar để làm. Bạn cũng có thể mua một bộ giũa và tự làm được. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng guitar hoặc mua trực tuyến.
 • Giống như cách làm với lược đàn, bạn cần phải cẩn thận và làm từ từ. Hãy nhớ rằng khi bạn giũa lưng ngựa đàn, bạn không thể xâu dây đàn lại được nếu bạn giũa quá nhiều.

Điều chỉnh action

Action là khoảng cách giữa các dây và mặt phím đàn. Nếu dây đàn của bạn tạo ra quá nhiều tiếng rè rè, bạn cần phải nâng action lên. Hạ action nếu bạn gặp khó khăn khi nhấn dây.

 • Thông thường bạn sẽ điều chỉnh action từ ngựa đàn, bằng cách nâng lên hoặc hạ xuống ngựa đàn. Nếu bạn đã nâng ngựa đàn lên để khớp với các dây dày hơn bạn nên chơi tiếp. Chỉ cần gảy một vài hợp âm để xem nó hoạt động như thế nào.

Kiểm tra âm điệu

Khi bạn đã cài đặt xong tất cả những thứ khác, hãy điều chỉnh độ dài dây đàn để chúng nằm đúng vị trí khi bạn chơi lên xuống trên mặt phím. Để kiểm tra âm điệu, bạn phải điều chỉnh guitar của mình chuẩn xác.

 • Cắm guitar vào bộ điều chỉnh điện tử và nhấn dây số 6 ở phím thứ 12. Nếu bộ chỉnh phát ra tone giáng, bạn cần phải điều chỉnh lưng ngựa đàn về gần với cần đàn. Nếu phát ra tone thăng, bạn phải điều chỉnh ra xa cần đàn.
 • Thực hiện lặp lại với từng dây đàn cho đến khi guitar của bạn có được âm điệu hoàn hảo.

Chúc bạn các bạn thành công!

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar