Dấu hiệu để nhận biết đàn bị lạc âm điệu là khi bạn gảy dây harmonic thứ 12 (chạm nhẹ vào dây ở phím đàn thứ 12 và gảy dây đàn) và nốt được gảy cao hơn một quãng tám (tay trái giữ dây ở phím đàn 12, tay phải gảy đàn ở phím đàn 12 ) không giống nhau. Điều chỉnh âm điệu guitar  tức là làm cho các nốt của mỗi phím đàn của dây đàn bằng với cao độ nửa cung tương ứng, hoặc thang âm tự nhiên bằng cách điều chỉnh độ dài của xương đàn. Thang âm nửa cung và thang âm tự nhiên tương tự nhau, vì vậy điều chỉnh thang âm tự nhiên của các nhạc cụ bằng đồng được ưa thích hơn. Điều này làm cho nốt của dây đàn ở phím đàn thứ 12 về mặt lý thuyết cao hơn khoảng một quãng tám so với cao độ của nốt của dây đàn tương ứng, và nốt của phím đàn thứ bảy có cao độ quãng tám tương tự như cao độ “harmonic” của phím đàn thứ bảy tương ứng.

Cách điều chỉnh âm điệu đàn Guitar

Quy trình này giống nhau ở cả guitar đệm và guitar thùng.

Hãy đọc qua mẹo và lời nhắc ở cuối trang này. Có một số điều mà bạn cần lưu ý trước khi bạn thực hiện việc điều chỉnh.

 

 

Điều chỉnh dây đàn theo âm điệu mà bạn yêu thích

Điều chỉnh tất cả các dây đàn trực tiếp nối đến bộ điều chỉnh. Không điều chỉnh dây ở phím đàn thứ 5 và dây harmonic.

Điều chỉnh action

Nếu bạn muốn điều chỉnh khoảng cách giữa dây đàn và bàn phím, bạn nên điều chỉnh ở bước này. Nếu dây đàn bị chạm gây rè thì cần nâng dây lên. Khi dây đàn rung hoặc bị chạm vào 1 phím ở phía dưới, cao độ của nốt nhạc sẽ bị thay đổi làm việc chỉnh âm điệu trở nên khó khăn. Hai cao độ có thể bị va vào nhau gây ra nốt nhạc hơi cao. Việc chạm dây ở cao độ “harmonic” có thể gây ra tạp âm ở phím đàn cao độ hơn, các nốt nhạc ở phím thứ 10 có thể cao hơn nữa. Âm lượng càng nhỏ và thời gian chạm trên các phím liền kề càng nhỏ thì việc bù trừ khoảng cách d càng nhỏ. Nếu bạn thay đổi khoảng cách này sau khi bạn hoàn thành quá trình thiết lập âm chuẩn, bạn có thể phải làm lại tất cả các bước thiết lập này. Nếu bạn thay đổi khoảng cách của bất kỳ dây đàn nào, hãy làm lại bước 2.

Điều chỉnh đàn Guitar

Xác định khoảng cách

Kéo dây đàn ở phím thứ 12. Lực kéo vừa phải, không quá mạnh, cũng không quá nhẹ. Khi kéo, hãy chú ý đặc biệt vào các phím mà cần lực kéo mạnh để không bị xảy ra va chạm giữa dây và phím đàn.

Điều chỉnh xương đàn

Tùy thuộc vào mỗi loại xương đàn để xác định nên điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

 

 

Kiểm tra

Sau khi điều chỉnh xương đàn bạn sẽ cần lặp lại bước 2. Điều chỉnh lại tất cả dây đàn của tất cả các nhạc cụ.

 

Hoàn thiện phần còn lại

Lặp lại các bước trên như hướng dẫn cho mỗi dây bằng bộ tinh chỉnh nhạc cụ một cách thường xuyên.

Lặp lại các bước trên như hướng dẫn cho mỗi dây bằng bộ tinh chỉnh nhạc cụ một cách thường xuyên.

Chơi đàn

Khi bạn đã hoàn thành các bước trên, hãy thử chơi một hợp âm trưởng. Lắng nghe tất cả các âm bội mà bạn có thể chưa nghe rõ. Bây giờ bạn có thể chơi đàn một cách cuồng nhiệt và bạn sẽ nhận ra rằng cây đàn bây giờ đã mạnh mẽ hơn 300 lần lúc chưa chỉnh đàn.