Bạn có thể nhận thấy âm thanh của guitar đang sai khi bạn chơi dây hòa âm mở ở phím thứ 12 (chạm nhẹ và gảy vào dây đàn ở phím thứ 12) và nốt nhạc ở quãng tám cao (nhấn xuống và gảy vào dây đàn ở phím thứ 12) không giống nhau. Việc điều chỉnh âm chuẩn guitar làm cho các nốt nhạc ở mỗi phím của dây đàn cân bằng với độ cao thấp của nửa cung nhạc, hoặc gam nhạc tự nhiên bằng cách điều chỉnh độ dài dây đàn ở xương đàn. Gam nhạc nửa cung và gam nhạc tự nhiên tương tự nhau, vì vậy điều chỉnh gam nhạc tự nhiên của các dụng cụ âm nhạc bằng đồng được ưu tiên. Về mặt lý thuyết, điều này làm cho nốt nhạc của phím thứ 12 của dây đàn ở quãng tám cao hơn âm thanh của nốt dây đàn tương ứng, và quãng tám của nốt phím số 7 tương tự như âm dây điều hòa của phím thứ 7 tương ứng.

Quá trình này áp dụng cho cả bass và guitar.

Cách thiết lập âm chuẩn cho guitar

Đọc qua các mẹo và cảnh báo ở cuối trang. Có một số chú ý bạn cần biết khi thực hiện quá trình này.

Cách điều chỉnh dựa trên loại nhạc cụ bạn đang muốn chơi


Điều chỉnh tất cả các dây đàn trực tiếp nối đến bộ điều chỉnh. Ở đây không điều chỉnh phím thứ 5 hoặc dây điều hòa.

Điều chỉnh khoảng cách giữa dây đàn và bàn phím (action guitar)

Nếu bạn có bất kỳ mong muốn nào để tăng hoặc giảm  khoảng cách giữa dây đàn và bàn phím, bạn nên làm ngay lập tức. Điều này có nghĩa là: nếu dây đàn đang bị chạm vào phím thì sẽ không chạm nữa. Khi dây đàn rung hoặc bị chạm vào 1 phím ở phía dưới, rất khó để điều chỉnh ngữ điệu của nốt nhạc nhanh chóng và tạm thời. Đôi khi hai nốt nhạc có thể ngắn và hòa trộn với nhau tạo ra nốt nhạc hơi cao.

Việc chạm dây có thể làm cho các nốt hòa âm bị giảm độ tinh khiết của các nốt nhạc ở phím cao, các nốt nhạc ở phím thứ 10 có thể cao hơn. Âm lượng càng nhỏ và thời gian chạm trên các phím liền kề càng nhỏ thì việc bù trừ khoảng cách d càng nhỏ. Nếu bạn thay đổi khoảng cách này sau khi bạn hoàn thành quá trình thiết lập âm chuẩn, bạn có thể phải làm lại tất cả các bước thiết lập này. Nếu bạn thay đổi khoảng cách của bất kỳ dây đàn nào, hãy làm lại bước 2.

Tính toán khoảng cách

Kéo dây đàn ở phím thứ 12. Lực kéo vừa phải, không quá mạnh, cũng không quá nhẹ. Khi kéo, hãy chú ý đặc biệt vào các phím mà cần lực kéo mạnh để không bị xảy ra va chạm giữa dây và phím đàn.

Thậm chí với một bàn phím không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn (đặc biệt là trên guitar), việc kéo dây quá mạnh có thể làm uốn cong các dây một vài cents. Nếu chơi thông thường sẽ không tạo ra vấn đề gì, nhưng đối với cách chơi đòi hỏi độ chính xác cao, khi bạn chơi dây đàn ở phím thứ 12, hãy quan sát bộ chỉnh âm của bạn. Nếu dây quá cao hoặc quá thấp, sẽ không tạo ra được âm chuẩn, lúc này bạn cần điều chỉnh lại.

Điều chỉnh xương đàn

Tùy thuộc vào mỗi loại xương đàn để xác định nên điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ.

Kiểm tra

Sau khi điều chỉnh xương đàn bạn sẽ cần lặp lại bước 2. Điều chỉnh lại tất cả dây đàn của tất cả các nhạc cụ.

Lặp lại các bước trên cho mỗi dây bằng bộ tinh chỉnh nhạc cụ thường xuyên.

Cùng thưởng thức nào. Một khi bạn đã hoàn thành việc cài đặt nhạc cụ, hãy chơi một hợp âm chính thật hay. Lắng nghe tất cả các âm bồi mà bạn đã từng bỏ lỡ. Bây giờ hãy cùng đàn thử và bạn sẽ thấy rằng đột nhiên đàn guitar của bạn tuyệt vời hơn đến 300 lần.

Block "khoa-hoc-guitar" not found