Bạn có gặp khó khăn khi không biết cân nhắc chọn mua loại pickup nào khi có ý định hay lên kế hoạch đổi sang loại tốt hơn? Hay khi chọn mua một cây guitar mới với pickup tốt hơn mức trung bình nhưng lại không nghĩ ra loại nào? Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn pickup guitar tốt nhất.

Nên lựa chọn pickup guitar như thế nào?

Xem xét kỹ càng về khả năng của cây guitar mà bạn đang có


Thật khó để bạn có thể nắm được hết tất cả các khả năng điều chỉnh âm thanh và hiệu suất của cây guitar. Có rất nhiều thứ về một cây guitar có thể làm ảnh hưởng đến âm thanh của nó. Một số chỉ có hiệu ứng khá nhỏ, như việc các tụ điện được sử dụng ở bên trong guitar. Một số thì lại khá có ảnh hưởng, chẳng hạn như loại gỗ được sử dụng để làm thân đàn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến âm thanh của guitar là pickup.

Pickup là một thiết bị được từ hóa có khả năng tạo ra một tín hiệu nhỏ khi xuất hiện sự gián đoạn trong từ trường của nó, thường là do sự rung động của các dây đàn. Tín hiệu này sau đó di chuyển xung quanh các cuộn dây cuốn bên trong pickup. Sau đó nó sẽ truyền đến bộ ampli nơi mà tín hiệu được khuếch đại lên, và rồi sẽ được truyền ra bên ngoài thông qua bộ loa.

Về bản chất, tín hiệu được tạo ra ấy là những gì được phát ra từ bộ ampli mà bạn nghe thấy, việc cài đặt pickup và các tính năng độc đáo của nó là rất quan trọng. Một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của pickup, gồm có vật liệu được sử dụng, loại nam châm được sử dụng, chất liệu dây, chiều dài dây, cách mà dây được bọc, kích thước tổng thể của pickup, vị trí đặt trên thân đàn, tuổi thọ, điều kiện và bố cục thực tế của cây đàn guitar.
Có nhiều biến thể của thiết kế pickup sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu mà nó tạo ra từ sự rung động của dây đàn. Đó là lý do tại sao có rất nhiều lựa chọn khi nói đến pickup, và bất kỳ yếu tố nào trong số đó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề.

Nghiên cứu các thông tin trực tuyến


Thu thập các thông tin từ các công ty, thường sẽ gồm có mô tả về âm thanh, pickup được thiết kế cho thể loại nhạc gì (mặc dù điều này không có hạn chế) và đôi khi cả các thiết bị hiển thị tần số đáp ứng của pickup đối với các dải âm thanh tần số thấp, trung và cao.

Trong một số trường hợp, bạn có thể tìm thấy các clip âm thanh và các bản demo của pickup đang được sử dụng. YouTube và các trang web tương tự cũng có các bản demo và các bản audio khác do công chúng đóng góp. Tất cả những thông tin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình bạn cân nhắc để đưa ra quyết định, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào chúng.

Đi đến cửa hàng nhạc cụ gần nơi bạn ở

Hãy hỏi nhân viên trong cửa hàng nhạc cụ xem liệu họ có bất kỳ cây guitar nào có loại pickup mà bạn đang quan tâm hay không và hầu hết các cửa hàng đều cho phép bạn chơi thử ngay tại chỗ. Trong hầu hết các trường hợp, điều này hoàn toàn được khuyến khích, và họ thường sẵn lòng để bạn thử một số thiết bị trong quá trình xem xét và mua sắm.

Hãy tỏ ra lịch sự với việc mua pickup tại cửa hàng của họ nếu như bạn muốn mua nó và họ có sẵn hàng để bán. Đối với một số người, họ cũng quan tâm đến tính thẩm mỹ khi lựa chọn pickup, tuy nhiên nhiều người chủ yếu quan tâm đến chất lượng âm thanh của pickup.

Tìm hiểu xem các nghệ sỹ yêu thích của bạn sử dụng loại pickup nào


Nếu bạn không chắc chắn về nơi để lựa chọn mua pickup hãy tham khảo xem một nhạc sỹ hay một ban nhạc sử dụng loại guitar có pickup nào mà bạn quan tâm. Việc này sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm bởi vì bạn đã có sẵn ý định rồi và chỉ cần thực hiện theo nó.

Ví dụ, nếu bạn quyết định rằng mình muốn có một cây guitar có âm thanh giống với cây guitar của Steve Vai, bạn có thể thực hiện nghiên cứu những người nổi tiếng và tìm kiếm loại pickup mà anh ấy sử dụng. Ngay cả nếu như bạn không muốn sử dụng đúng loại pickup này, thì việc đó cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn giữa các loại pickup, chẳng hạn như humbucker, single coil hay P90…

Chọn một loại pickup với chất lượng âm thanh như bạn mong muốn


Một nguyên tắc chung phù hợp khi chọn pickup đó là chọn loại pickup cho giai điệu ấm áp, tròn đầy, to và rõ ràng. Để tạo ra âm thanh sáng hơn, mỏng hơn và phổ biến hơn thì loại pickup single coil là một lựa chọn phù hợp. Nhưng bên trong những loại pickup này, lại có rất nhiều, rất nhiều những khả năng và biến thể. Vì vậy, có một số phương pháp giúp cho việc lựa chọn pickup và một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ.

Passive pickup và Active pickup


Yếu tố chính cuối cùng có liên quan đến việc chọn pickup đó là cách thức hoạt động của pickup. Pickup có 2 loại chính là Active và Passive. Ngoài ra cũng có nhiều loại pickup hoạt động phức tạp hơn nhưng đây là 2 loại có công nghệ cao có những đặc tính rất độc đáo. Hầu hết các pickup là Passive.
Passive pickup đòi hỏi guitar phải được cắm vào một bộ ampli được kết nối với nguồn điện, bởi vì bản thân pickup không có khả năng hoạt động như một bộ tiền khuếch đại để làm tăng tín hiệu mà chúng nhận được.

Active pickup có nguồn tích điện ở bên trong đàn guitar, và hầu hết sử dụng loại pin 9V, hoặc tương đương. Cho phép mở rộng việc điều chỉnh nhịp điệu guitar khi sử dụng bảng điều khiển gắn trong máy (núm chỉnh âm lượng, điều chỉnh âm thanh, bộ chọn pickup,…) mặc dù nhiều người cho rằng cũng có sự khác biệt đặc trưng giữa âm thanh của Active pickup và Passive pickup mà khó có thể xử lý, ngay cả với các điều khiển âm thanh khác.

Xem xét đến các thiết bị của pickup


Một điểm quan trọng cần nhớ khác khi tìm kiếm pickup phù hợp đó là khả năng của các thiết bị. Một số cây guitar được thiết kế cho nhạc acoustic đặc trưng hoặc chú ý đến chất lượng âm thanh, điều này ảnh hưởng đến cách mà pickup tương tác với âm thanh do guitar tạo ra. Guitar điện thường có thân đàn cứng nên sẽ tạo ra những rung động rất khác so với cây guitar acoustic.

Mặc dù guitar điện hoạt động chủ yếu thông qua các rung động của dây đàn bởi vì chúng không tạo ra âm thanh acoustic mạnh mẽ, nhưng chúng cũng tạo ra những hiệu ứng tinh tế lên những rung động do chính chất liệu của đàn tạo ra (loại gỗ hoặc vật liệu tổng hợp).

Đàn guitar acoustic tạo ra âm thanh mà ta có thể nghe được thông qua hình dáng của thân đàn,  và tạo ra âm thanh bằng cách nắm bắt và khuếch đại sóng âm thực tế khi chúng lan truyền trong không khí và xung quanh thân đàn. Như vậy, cùng một loại pickup nhưng sẽ có hiệu ứng khác nhau khi được sử dụng cho guitar điện và guitar acoustic. Điều này cũng giống với tất cả các cây guitar được chế tạo khác nhau.

Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn pickup phù hợp cho mình với những hướng dẫn trong bài viết này của chúng tôi!