Các amp được cài đặt để tăng cường tín hiệu điện từ từ bộ phận tiếp nhận âm thanh của guitar nhằm tạo ra âm thanh có chất lượng tốt nhất. Cách sử dụng amp khi chơi đàn guitar rất đơn giản, và trong thời gian ngắn bạn có thể sáng tạo ra giai điệu mà mình mong muốn. Mỗi amp có một giai điệu riêng (nét đặc sắc của âm thanh) và tất cả các amp đều có núm điều chỉnh để thay đổi giai điệu theo sở thích của bạn.

Phương pháp 1: Cấp điện cho amp và cách cài đặt guitar

Cách sử dụng Amp khi chơi đàn guitar

Nối dây nguồn của amp: Tất cả các guitar và amp bass đều sử dụng cùng nguồn dây dẫn. Nhiều dây dẫn dễ bị rơi ra khỏi amp. Khi dây dẫn rơi ra, hãy cắm dây vào lỗ cắm vào amp. Bề mặt cắm dây có lỗ thay cho ngạch kéo ra ngoài. Sau đó nối phích cắm của dây dẫn vào nguồn điện.

Nếu cần hãy thiết lập một thùng loa và đầu riêng biệt

Nếu cần hãy thiết lập một thùng loa và đầu riêng biệt

Đa số các amp đều gồm 2 bộ phận là một bộ khuếch đại và 1 cái loa trong “ thùng”. Cái này được gọi là “ thùng loa “ và rất thông dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 1 bộ khuếch đại riêng biệt khác, kết nối riêng với bộ loa dạng thùng. Chạy ¼ inch từ phía sau đầu vào thùng loa.

Cắm đàn guitar vào amp

Cắm đàn guitar vào amp

Khi cắm đàn guitar vào, hãy chạy ¼ inch ( 6mm) từ jack cắm đầu ra tới jack cắm  đầu vào trên amp. Luôn cắm amp vào khi amp đã tắt, không cắm amp vào khi amp còn bật. Vì nếu cắm như vậy sẽ làm hỏng các bộ phận của amp.

Một số amp có thể có nhiều hơn 1 jack cắm đầu vào tương ứng với các jack là nhiều “ kênh “ khác nhau. Ví dụ, khi bạn chơi 2 kênh, kênh 1 rõ ràng , kênh 2 bị bóp méo hoặc có âm vang.

Bật nguồn amp

Bật nguồn amp

Có 2 loại amp là amp bán dẫn và amp sử dụng bóng. Amp bán dẫn chỉ có 1 nút đơn giản hoặc công tắc bật nguồn. Amp có bóng đèn thường có 2 công tắc , 1 là công tắc” nguồn “, 2 là công tắc “ chờ “. Bật cả 2 công tắc sẽ tạo ra âm thanh.

Phương pháp 2: Điều chỉnh giai điệu và âm lượng của Amp

Chỉnh âm lượng của amp

Các amp đều được thiết kế đơn giản với 1 nút  âm lượng duy nhất. Thường thì bạn sẽ thấy 2 cặp núm âm lượng “ trước” và “ xoay” hoặc “ ổ ” và “ tổng ”. Núm đầu tiên trong mỗi cặp là điều chỉnh tín hiệu trước khi vào giai đoạn khuếch đại công suất, còn núm thứ 2  thì điều chỉnh tín hiệu sau khi vào giai đoạn khuếch đại công suất. Bắt đầu xoay theo chiều kim đồng hồ nút âm lượng tổng.

Điều chỉnh độ cân bằng (EQ) cho âm thanh của guitar

Điều chỉnh độ cân bằng (EQ) cho âm thanh của guitar

Tất cả các amp đều chứa 1 bộ cân bằng âm thanh ở dạng trầm, trung và cao. Thử dùng bộ cân bằng âm thanh trên amp để tìm ra giai điệu yêu thích của bạn. Cách tốt nhất để có giai điệu tự nhiên là đặt mỗi EQ ở “ 12h”.

Chuyển đổi giữa các kênh nếu có

Chuyển đổi giữa các kênh nếu có

1 số amp guitar có núm gọi là “ kênh”. Núm này được dùng để chuyển đổi giữa các kênh rõ ràng và bị méo, kênh này làm tăng mức độ biến dạng 1 cách nhanh chóng. Nhấn núm này có tác dụng tương tự như xoay núm điều chỉnh trước và sau.

Một số amp của guitar thường có một cái bàn đạp để chuyển đổi các kênh.

Tăng tốc cho amp

Tăng tốc cho amp

Núm tăng trên amp được dùng để tăng sự biến dạng của âm thanh của đàn guitar. Trong thực tế, núm này cũng tăng âm lượng. Không phải tất cả các amp của guitar đều có núm tăng mà 1 số nghệ sĩ guitar thấy hiệu ứng này tốt nên họ đã mua “ bàn đạp several” để tạo ra giai điệu mà họ yêu thích như hiệu ứng overdrive và  hiệu ứng distortion

Chơi với nhiều amp

Chơi với nhiều amp

Trước khi cài đặt amp, bạn nên ghé 1 số cửa hàng âm nhạc và thử chơi nhiều amp. Mỗi loại và thương hiệu amp đều có âm thanh độc đáo đáng thử nghiệm. Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa “ giai điệu America ” như  Frende, và “ giai điệu U.K “ như Marshall và  Vox.

Phương pháp 3. Thêm các hiệu ứng khác vào amp.

Thử chơi với các núm khác trên amp

Thử chơi với các núm khác trên amp

Nhiều amp có thể có thêm các núm điều khiển, một số núm có hiệu ứng đặc biệt như chorus, tremolo, delay, reverb. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bàn đạp để sáng tạo ra những giai điệu chất lượng cao hơn.

Sử dụng phơ bổ sung

Sử dụng phơ bổ sung

Thế giới của phơ ( còn gọi  là  effect pedal hay stomp boxes ) gần như là vô tận. Có nhiều phơ đa năng như delay, distortion và compression. Các loại phơ có giá từ 30 đô la tới 1000 đô la. Các phơ thường có nguồn điện 9V và  nằm giữa guitar và bộ khuếch đại trong chuỗi. Cắm guitar vào 1 đầu ( đầu vào) và amp vào đầu kia ( đầu kia) . Sau đó dùng chân để kích hoạt những hiệu ứng khi bạn chơi.

Nâng cấp bộ khuếch đại

Khi bạn nắm rõ nhu cầu của một chiếc đàn guitar bạn có thể đầu tư vào 1 bộ khuếch đại phù hợp với bạn. Nếu bạn đang chơi với một amp  nhỏ, bạn nên nâng cấp thành 1 combo amp có bóng đèn. Đối với 1 combo amp có bóng đèn, bạn có thể sử dụng loa 12 inch, nhưng nhiều người thích to hơn thì dùng hai loa 12 ”.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]