1800 6715

Cách sử dụng Amp khi chơi đàn Guitar

Các amp được cài đặt để tăng cường tín hiệu điện từ từ bộ phận tiếp nhận âm thanh của guitar nhằm tạo ra âm thanh có chất lượng tốt nhất. Cách sử dụng amp khi chơi đàn guitar rất đơn giản, và trong thời gian ngắn bạn có thể sáng tạo ra giai điệu mà mình mong muốn. Mỗi amp có một giai điệu riêng (nét đặc sắc của âm thanh) và tất cả các amp đều có núm điều chỉnh để thay đổi giai điệu theo sở thích của bạn.

Phương pháp 1: Cấp điện cho amp và cách cài đặt guitar

Cách sử dụng Amp khi chơi đàn guitar

Nối dây nguồn của amp: Tất cả các guitar và amp bass đều sử dụng cùng nguồn dây dẫn. Nhiều dây dẫn dễ bị rơi ra khỏi amp. Khi dây dẫn rơi ra, hãy cắm dây vào lỗ cắm vào amp. Bề mặt cắm dây có lỗ thay cho ngạch kéo ra ngoài. Sau đó nối phích cắm của dây dẫn vào nguồn điện.

 • Để bảo vệ amp của bạn, hãy sử dụng bộ bảo vệ tăng cường. Bộ tăng cường rất có ích khi bạn chuẩn bị sáng tạo giai điệu và thử nghiệm với các thiết bị thay đổi âm thanh.
 • Phải đảm bảo ổ cắm điện đã được nối đất, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị điện giật . Ổ cắm điện nối đất thường có 3 chân.

Nếu cần hãy thiết lập một thùng loa và đầu riêng biệt

Nếu cần hãy thiết lập một thùng loa và đầu riêng biệt

Đa số các amp đều gồm 2 bộ phận là một bộ khuếch đại và 1 cái loa trong “ thùng”. Cái này được gọi là “ thùng loa “ và rất thông dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 1 bộ khuếch đại riêng biệt khác, kết nối riêng với bộ loa dạng thùng. Chạy ¼ inch từ phía sau đầu vào thùng loa.

 • Một thùng loa ( hay cab) có chứa nhiều loa.
 • Nhiều thùng loa cũng có thể sử dụng loa tích hợp hoặc chạy bằng 1 loa thùng lớn hơn.

Cắm đàn guitar vào amp

Cắm đàn guitar vào amp

Khi cắm đàn guitar vào, hãy chạy ¼ inch ( 6mm) từ jack cắm đầu ra tới jack cắm  đầu vào trên amp. Luôn cắm amp vào khi amp đã tắt, không cắm amp vào khi amp còn bật. Vì nếu cắm như vậy sẽ làm hỏng các bộ phận của amp.

Một số amp có thể có nhiều hơn 1 jack cắm đầu vào tương ứng với các jack là nhiều “ kênh “ khác nhau. Ví dụ, khi bạn chơi 2 kênh, kênh 1 rõ ràng , kênh 2 bị bóp méo hoặc có âm vang.

Bật nguồn amp

Bật nguồn amp

Có 2 loại amp là amp bán dẫn và amp sử dụng bóng. Amp bán dẫn chỉ có 1 nút đơn giản hoặc công tắc bật nguồn. Amp có bóng đèn thường có 2 công tắc , 1 là công tắc” nguồn “, 2 là công tắc “ chờ “. Bật cả 2 công tắc sẽ tạo ra âm thanh.

 • Amp sử dụng bóng đèn phải  mất vài phút để bóng sáng lên nên âm thanh tạo ra sẽ lâu hơn. Công tắc “ chờ “ được sử dụng để giữ ấm cho bộ khuếch đại và sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.
 • Công tắc nguồn thường ở mặt trước của amp và được đánh dấu rõ ràng. Đôi khi, công tắc nguồn cũng có thể nằm trên đỉnh hoặc phía sau của amp.
 • Khi bạn gặp vấn đề về công tắc nguồn, hãy kiểm tra phía trước và sau amp ở vị trí chiếu sáng tốt nhất.
 • Nếu bạn có một buổi biểu diễn thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị trên sân khấu trước khi trình diễn, chỉ nên bật công tắc nguồn. Vì khi chuẩn bị trước các bóng đèn trên amp sẽ sáng lên trước khi diễn ra buổi biểu diễn. Khi nào bạn sẵn sàng chơi thì hãy bật công tắc ở chế độ chờ.

Phương pháp 2: Điều chỉnh giai điệu và âm lượng của Amp

Chỉnh âm lượng của amp

Các amp đều được thiết kế đơn giản với 1 nút  âm lượng duy nhất. Thường thì bạn sẽ thấy 2 cặp núm âm lượng “ trước” và “ xoay” hoặc “ ổ ” và “ tổng ”. Núm đầu tiên trong mỗi cặp là điều chỉnh tín hiệu trước khi vào giai đoạn khuếch đại công suất, còn núm thứ 2  thì điều chỉnh tín hiệu sau khi vào giai đoạn khuếch đại công suất. Bắt đầu xoay theo chiều kim đồng hồ nút âm lượng tổng.

 • Dùng âm lượng để khuyếch đại âm thanh. Các núm âm lượng trước và núm âm lượng ổ sẽ tạo ra hiệu ứng giai điệu đặc sắc hơn. Núm âm lượng trước thường tạo ra giai điệu bị bóp méo. Nguyên nhân là do giai đoạn khuếch đại công suất không thể xử lý sạch các tín hiệu đầu vào qua 1 mức nhất định.  Xoay núm âm lượng “ trước” cao hơn để tạo ra tín hiệu méo.
 • Núm xoay hoặc núm tổng tạo ra hiệu ứng tín hiệu ít đặc sắc hơn nhưng lại có thể xử lý âm lượng tổng thể của amp. Nếu núm trước được xoay cao hơn thì hãy xoay núm xoay thấp hơn để tạo ra âm thanh méo ở âm lượng hợp lý. Nếu núm trước ở mức thấp thì hãy xoay núm xoay cao hơn để tạo ra giai điệu rõ ràng.

Điều chỉnh độ cân bằng (EQ) cho âm thanh của guitar

Điều chỉnh độ cân bằng (EQ) cho âm thanh của guitar

Tất cả các amp đều chứa 1 bộ cân bằng âm thanh ở dạng trầm, trung và cao. Thử dùng bộ cân bằng âm thanh trên amp để tìm ra giai điệu yêu thích của bạn. Cách tốt nhất để có giai điệu tự nhiên là đặt mỗi EQ ở “ 12h”.

 • 12h nghĩa là núm được đặt trực tiếp ở giữa. Thuật ngữ này xuất phát từ đồng hồ. Một số amp đơn giản hoá sự cân bằng chỉ với  một núm duy nhất. Gọi là “ giai điệu” . Điều chỉnh núm cao thì tạo ra tần số cao hơn sẽ cho một giai điệu tươi sáng hơn.
 • Điều chỉnh núm đến vị trí thấp sẽ tạo ra giai điệu ấm hơn, tối hơn.

Chuyển đổi giữa các kênh nếu có

Chuyển đổi giữa các kênh nếu có

1 số amp guitar có núm gọi là “ kênh”. Núm này được dùng để chuyển đổi giữa các kênh rõ ràng và bị méo, kênh này làm tăng mức độ biến dạng 1 cách nhanh chóng. Nhấn núm này có tác dụng tương tự như xoay núm điều chỉnh trước và sau.

Một số amp của guitar thường có một cái bàn đạp để chuyển đổi các kênh.

Tăng tốc cho amp

Tăng tốc cho amp

Núm tăng trên amp được dùng để tăng sự biến dạng của âm thanh của đàn guitar. Trong thực tế, núm này cũng tăng âm lượng. Không phải tất cả các amp của guitar đều có núm tăng mà 1 số nghệ sĩ guitar thấy hiệu ứng này tốt nên họ đã mua “ bàn đạp several” để tạo ra giai điệu mà họ yêu thích như hiệu ứng overdrive và  hiệu ứng distortion

 • Núm tăng rất hữu ích khi bạn chơi nhạc rock hay nhạc blues.
 • Một số người chơi muốn tăng độ lợi trên amp trước khi chơi solo.

Chơi với nhiều amp

Chơi với nhiều amp

Trước khi cài đặt amp, bạn nên ghé 1 số cửa hàng âm nhạc và thử chơi nhiều amp. Mỗi loại và thương hiệu amp đều có âm thanh độc đáo đáng thử nghiệm. Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa “ giai điệu America ” như  Frende, và “ giai điệu U.K “ như Marshall và  Vox.

 • Một số người thích chơi giai điệu trầm hơn.
 • Xác định xem bạn có thích âm thanh tạo ra từ amp có bóng đèn hơn amp bán dẫn hay ngược lại – bóng đèn có xu hướng tạo ra giai điệu cổ điển, ấm áp hơn cho lối chơi của bạn nhưng yêu cầu bảo trì và chăm sóc bổ sung.

Phương pháp 3. Thêm các hiệu ứng khác vào amp.

Thử chơi với các núm khác trên amp

Thử chơi với các núm khác trên amp

Nhiều amp có thể có thêm các núm điều khiển, một số núm có hiệu ứng đặc biệt như chorus, tremolo, delay, reverb. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bàn đạp để sáng tạo ra những giai điệu chất lượng cao hơn.

 • Hiệu ứng phổ biến là hiệu ứng reverb. Hiệu ứng reverb mô phỏng âm thanh tự nhiên và âm vang khá tốt.
 • Hiệu ứng reverb: tinh tế nhưng mạnh mẽ, tạo ra nhiều âm thanh sống động hơn.

Sử dụng phơ bổ sung

Sử dụng phơ bổ sung

Thế giới của phơ ( còn gọi  là  effect pedal hay stomp boxes ) gần như là vô tận. Có nhiều phơ đa năng như delay, distortion và compression. Các loại phơ có giá từ 30 đô la tới 1000 đô la. Các phơ thường có nguồn điện 9V và  nằm giữa guitar và bộ khuếch đại trong chuỗi. Cắm guitar vào 1 đầu ( đầu vào) và amp vào đầu kia ( đầu kia) . Sau đó dùng chân để kích hoạt những hiệu ứng khi bạn chơi.

 • Tìm kiếm trên mạng để có những ý tưởng hay về các hiệu ứng và bộ khuếch đại để tạo ra những giai điệu yêu thích khi chơi.
 • Nhạc cổ điển/ nhạc rock thường dùng hiệu ứng : distortion/overdrive, flanger hoặc phase, wah-wah, và  delay.
 • Nhạc blues sử dụng 1 loạt các hiệu ứng  overdrive và amp giả phơ.
 • Nhac đồng quê sử dụng hiệu ứng tremolo và reverb.
 • Nhạc Shoega sử dụng hầu hết tất cả các loại phơ.

Nâng cấp bộ khuếch đại

Khi bạn nắm rõ nhu cầu của một chiếc đàn guitar bạn có thể đầu tư vào 1 bộ khuếch đại phù hợp với bạn. Nếu bạn đang chơi với một amp  nhỏ, bạn nên nâng cấp thành 1 combo amp có bóng đèn. Đối với 1 combo amp có bóng đèn, bạn có thể sử dụng loa 12 inch, nhưng nhiều người thích to hơn thì dùng hai loa 12 ”.

 • Combo amp có bóng đèn  được sản xuất từ Marshall, Fender và Vox.
 • Bạn cũng có thể nâng cấp lên một chồng bao gồm một cây đàn guitar (hoặc bass) và một thùng gồm 2-4 loa.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar