Kĩ thuật Palm mute nhằm loại bỏ phần âm thừa từ dây đàn khi cần hoặc có thể chặn đứng âm thanh ngay lập tức. Việc sử dụng kĩ thuật này cũng có thể nhằm tạo ra những âm ngắn có độ tù đặc trưng hơn là dập tắt âm đó hoàn toàn, phụ thuộc nhiều vào vị trí chặn âm trên dây bằng tay gảy đàn của bạn.

Kĩ thuật Palm mute – sử dụng tay gảy đàn chặn giảm bớt âm thanh

Đặt phần thịt cạnh bên của lòng bàn tay lên dây đàn. Hãy tưởng tượng như bạn đang thực hiện động tác chặt bằng bàn tay của Karate lên những sợ dây đàn. Không hẳn là bạn sẽ chặt mạnh vào dây đàn, nhưng nó có thể giúp bạn thấy được phần nào của bàn tay là có thể dùng để chặn dây đàn. Sử dụng phía cạnh ngoài của lòng bàn tay là tốt nhất.

Hãy giữ cho tay liên tục gảy những sợi dây đàn như bình thường

Hãy sử dụng ngón tay và cổ tay cử động lên xuống nhịp nhàng khi gảy dây trong khi phần cạnh má bàn tay vẫn chặn dây đàn để tạo ra âm câm. Bạn muốn giữ lực tay đều trên những dây đàn mà bạn chọn để tạo âm câm, thì chỉ cần gảy lên và xuống đều đặn, chứ không phải cố gắng gảy cho dây đàn đó thành tiếng bởi bạn sẽ cảm thấy bị cấn tay rất nhiều.

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu với chỉ một dây. Với việc tập luyện tạo âm câm palm mute một thời gian, hãy chuyển dần qua chơi các hợp âm 2 dây, sau là 3 hoặc nhiều hơn thế.

Điều chỉnh lực ép của tay gảy đàn để thay đổi cường độ của âm câm

Phần lớn kĩ thuật Palm mute là sự cảm nhận trên dây đàn, khi đã cảm nhận được thì kỹ thuật này không hề khó. Bạn càng đè tay lên dây mạnh, thì âm của nốt nghe càng ít hơn và âm đầm sẽ xuất hiện nhiều hơn, nghe như âm gõ vậy. Nếu bạn đè quá nhẹ, bạn sẽ chỉ nghe được tiếng ù ù nhẹ của dây vì dây vẫn có thể rung để tạo âm được. Âm câm hoàn hảo là âm chết, những vẫn du dương, chú ý rằng phải chặn âm thanh ngay khi bạn gảy đàn.

Với việc dậm dây, bạn vẫn phải tạo ra những âm có cao độ của dây mà bạn chọn. Hãy thử tập điều này với việc chọn từng dây một và thực hiện kĩ thuật để chắc chắn là bạn nghe được độ cao đúng của từng dây đó thay vì chỉ nghe tiếng âm chết bục bục.

Trải nghiệm với các vị trí khác của tay gảy đàn

Bạn có thể thay đổi tiếng đầm của dây bằng cách di chuyển tay về lùi về dần ngựa đàn và di chuyển ngược lại về phía phần phím đàn. Di chuyển càng về phần phím đàn sẽ làm cho âm đầm và khó nghe hơn. Tuy nhiên, như đã nhắc, bạn nên giữ cho tay của mình càng sát ngựa đàn càng tốt nếu như bạn vẫn muốn nghe thấy cao độ của dây.

Điều chỉnh tay của bạn để có thể nghe được rõ âm của nốt

Nếu bạn muốn nghe được âm của dây đầu tiên, hay xê dịch tay gảy đàn của bạn ra khỏi phần dây đó. Bạn có thể thử để chắc chắn là âm phát ra đúng với cách chỉ dẫn trên. Hãy tập dịch tay ra khỏi từng dây một nhé. Khi bạn đã thành thục kĩ năng này, bạn có thể kiểm soát việc dây nào bị chặn âm dây nào không.

Nói một cách chính xác thì bạn sẽ dời cổ tay của mình, hơn là dời ngón tay khi tập luyện kĩ thuật Palm mute. Bạn có thể nhấc cổ tay lên xuống một chút để làm câm chính xác lên những dây được chọn bằng vài lần luyện tập.

Cải thiện chất lượng âm câm mà bạn tạo ra như thế nào?

Hãy chỉnh bộ thu âm về gần phía ngựa đàn cây guitar điện của bạn. Kể từ khi bạn tạo âm câm với việc tay ở gần ngựa đàn thì những bộ thu âm này cũng sẽ làm việc tốt nhất khi tiến gần về phía ngựa đàn, cho bạn những âm thanh có độ dày tốt nhất.

Để cho những âm thanh được biến tấu hay âm tù, bạn hãy để một thiết bị thu âm ở gần sát cần đàn.

Hãy sử dụng thiết bị thu âm humbucker vào bất cứ khi nào có thể

Những thiết bị thu âm này sẽ cho chúng ta nhiều âm trầm và đục hơn, tone nhạc chunky phù hợp với tạo âm câm.

Linh hoạt nhấp nhả cổ tay để tạo âm câm lồng vào giữa đoạn nhạc mà bạn đang chơi

Hãy cứ thử nghe lại những đoạn nhạc nền của Green Day, bạn sẽ thấy. Họ sử dụng những cấu trúc hợp âm đơn giản, nhưng kĩ thuật tốt của họ nhanh tay  tạo những âm câm vào những dây buông cho phép họ cấu thành và xếp đặt từng lớp âm một cách độc đáo

Hãy cố gắng tự mình điều chỉnh âm lượng của guitar và chuyển đổi nó thật trôi chảy. Bắt đầu tập kĩ thuật Palm mute để tạo các âm câm rồi dần nâng cao kĩ năng tạo âm câm chọn lọc palm off. Bạn chắc chắn sẽ thành công.

Block "khoa-hoc-guitar" not found