Giờ thì tất cả những người chơi Guitar đều có thể tự tạo ra các bản thu âm thô ban đầu hoặc tạo ra những kiệt tác đã được cách điệu và hoàn thiện ngay tại nhà. Bạn không cần những thiết bị chuyên môn để ghi âm và sắp xếp bản nhạc của mình, bạn đơn giản có thể thu âm bản nhạc đàn Guitar bằng máy tính xách tay với một số dây cáp và có thể cả một bộ tiền khuếch đại là đủ.

Phương pháp 1: Kết nối âm thanh đầu vào trực tiếp

Xác định cổng âm thanh đầu vào trên máy tính của bạn. Bạn có thể kết nối trực tiếp cây Guitar với máy tính xách tay của mình thông qua cổng âm thanh đầu vào. Cổng này thường nằm ở mặt bên của laptop, gần cổng cắm tai nghe. Bạn sẽ thấy một trong những biểu tượng sau ở bên cạnh nó: một micro hay một vòng tròn với hai hình tam giác đối xứng 2 bên.

Mua đúng loại cáp hoặc bộ đổi nguồn

Trong khi một cáp đàn tiêu chuẩn có jack cắm ¼ ở mỗi đầu thì cổng âm thanh đầu vào lại chỉ nhận jack cắm stereo 1/8. Bạn có thể mua một cây đàn có jack cắm ¼ ở một đầu và một jack cắm stereo 1/8 ở đầu còn lại. Hoặc bạn cũng có thể mua một bộ chuyển đổi 1/8 để dùng cho cáp Guitar tiêu chuẩn.

– Cổng âm thanh laptop của bạn có thể chỉ nhận một jack nối TS (đầu jack có 2 cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) và cực thứ hai là Tip nằm ở đầu nhọn ngoài cùng) hoặc jack nối TRS (đầu jack có 3 cực: thân vỏ (Sleeve), mạch dây tín hiệu (Ring) và Tip là mạch ngoài cùng). Nếu bạn không chắc máy tính của bạn sẽ nhận loại nào, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng laptop của bạn.

– Nếu laptop của bạn không có cổng âm thanh, bạn cần phải mua một cổng giao tiếp hoặc một cáp đặc biệt để cắm vào cổng âm thanh đầu ra, hay còn được gọi là jack cắm tai nghe. Những thiết bị này giúp cho cổng âm thanh đầu ra có chức năng giống như cổng âm thanh đầu vào. Những thiết bị này có nhiều mức giá khác nhau với chất lượng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị này cho điện thoại và máy tính bảng.

– Nếu laptop của bạn không có jack cắm tai nghe, bạn có thể mua một bộ chuyển đổi cắm vào cổng USB.

Cắm Guitar vào máy tính

Cắm jack điện thoại ¼ vào Guitar. Nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi stereo 1/8, cắm nó vào jack điện thoại ¼ còn lại. Cắm bộ chuyển đổi stereo 1/8 vào cổng âm thanh đầu vào của laptop.

Kiểm tra tín hiệu

Bạn có thể nghe âm thanh của Guitar qua loa máy tính, một bộ loa ngoài hoặc tai nghe. Nếu bạn dùng loa ngoài hoặc tai nghe, cắm jack của loa hoặc tai nghe vào cổng âm thanh đầu vào của laptop. Thử đánh Guitar để kiểm tra tín hiệu.

– Nếu bạn dùng loa trong của máy tính hoặc tai nghe, hãy lưu ý rằng tín hiệu sẽ tương đối yếu. Điều này là do cổng âm thanh đầu vào của laptop không có khả năng khuếch đại tín hiệu. Tuy nhiên, một bộ loa ngoài có thể làm được điều đó.

– Bạn cũng có thể gặp phải trường hợp chuyển đổi chậm hoặc bị ngắt quãng khi âm thanh được truyền vào máy tính rồi truyền đến tai bạn.

– Trước khi bạn nghe thấy âm thanh của đàn, bạn cần phải tải về và/hoặc mở một phần mềm ghi âm.

– Nếu bạn không nghe thấy tiếng Guitar, mở phần cài đặt âm thanh trên máy tính. Hãy chắc chắn rằng âm thanh không bị tắt tiếng. Đảm bảo chọn đúng cổng hoặc thiết bị (âm thanh vào, âm thanh ra, tai nghe, micro,…). Để biết chi tiết cấu tạo, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính.

Phương pháp 2: Sử dụng bộ kết nối âm thanh bằng điện

Mua hoặc tìm một thiết bị có bộ tiền khuếch đại

Nếu bạn không hài lòng với cường độ tín hiệu của Guitar, bộ tiền khuếch đại có thể giúp bạn. Bộ tiền khuếch đại là phần đầu tiên của bộ Ampli. Thiết bị này giúp làm tăng tín hiệu Guitar. Bạn có thể mua một bộ được thiết kế riêng cho Guitar. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, cũng có một số phụ kiện Guitar có bộ tiền khuếch đại. Chúng gồm có: amp-modelers, pedals, máy đánh trống và các hộp trực tiếp.

– Bộ tiền khuếch đại tốt nhất nên sử dụng amp tube.

Kết nối Guitar của bạn và bộ tiền khuếch đại với laptop

Cắm cáp Guitar chuẩn vào cây Guitar của bạn. Cắm đầu kia của cáp Guitar vào cổng đầu vào của bộ tiền khuếch đại. Cắm jack stereo 1/8 vào cổng PA Out hoặc Line-Out của bộ tiền khuếch đại. Cắm đầu kia của cáp này vào cổng âm thanh đầu vào của laptop.

– Nếu laptop của bạn không có cổng âm thanh, bạn cần mua một cổng giao tiếp hoặc một cáp đặc biệt có thể chuyển đổi cổng đầu ra thành cổng âm thanh đầu vào – còn được gọi là jack cắm tai nghe. Thiết bị này cũng được dùng cho cả điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra còn cần một bộ chuyển đổi để cắm vào cổng USB .

Kiểm tra tín hiệu

Nếu Guitar của bạn đã được kết nối đúng cách với laptop, bạn có thể nghe âm thanh của đàn bằng loa máy tính – loa ngoài hoặc tai nghe. Nếu bạn không dùng loa máy tính, hãy cắm cáp loa ngoài hoặc tai nghe vào cổng đầu ra của laptop. Thử chơi một đoạn nhạc để kiểm tra tín hiệu.

– Mặc dù bộ tiền khuếch đại có thể cải thiện cường độ tín hiệu, nhưng nó có thể không giúp cải thiện sự truyền tín hiệu chậm mà bạn có thể gặp phải. Sự chuyển đổi chậm là khoảng cách giữa thời điểm âm thanh được truyền vào máy tính và thời điểm âm thanh được phát ra ngoài.

– Để nghe được âm thanh của Guitar,  bạn sẽ cần tải về và/hoặc mở một phần mềm ghi âm.

– Nếu bạn gặp sự cố về âm thanh, mở phần cài đặt âm thanh trong máy tính ra. Kiểm tra xem âm thanh của bạn có bị tắt tiếng không và đã chọn đúng các cổng hay thiết bị chưa (âm thanh vào, âm thanh ra, tai nghe, micro,…). Để biết chi tiết cấu tạo, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính.

Phương pháp 3:  Sử dụng bộ kết nối âm thanh kỹ thuật số

Mua hoặc tìm một bộ tiền khuếch đại có cổng ra USB hoặc Firewire


Tốt nhất là bỏ qua kết nối analog, hãy kết nối bằng kỹ thuật số đàn Guitar với máy tính của bạn. Bạn có thể kết nối đàn Guitar bằng kỹ thuật số với máy tính thông qua một bộ tiền khuếch đại có cổng ra USB hoặc Firewire. Trước khi mua một bộ tiền khuếch đại có một trong 2 cổng ra này, bạn hãy kiểm tra xem các phụ kiện của cây Guitar của bạn có hoạt động hay không. Các phụ kiện này có thể bao gồm: amp-modelers, pedals, máy chơi trống và các hộp trực tiếp.

Kết nối Guitar và bộ tiền khuếch đại với laptop

Cắm cáp Guitar vào cây đàn của bạn. Cắm đầu kia của cáp đàn vào cổng đầu vào của bộ tiền khuếch đại. Cắm cáp USB, Firewire hoặc Optical vào cổng đầu ra USB hoặc Firewire của bộ tiền khuếch đại. Cắm đầu kia của dây cáp này vào cổng USB hoặc Firewire của laptop.

Kiểm tra tín hiệu

Khi cây Guitar được kết nối đúng cách sẽ giúp bạn đánh giá được chính xác cường độ và chất lượng của tín hiệu đàn. Nghe âm thanh của đàn bằng loa máy tính, bộ loa ngoài hoặc tai nghe. Nếu bạn dùng bộ loa ngoài hoặc tai nghe, hãy cắm cáp tương ứng vào cổng ra âm thanh của laptop. Thử chơi một vài bản hợp âm trên cây Guitar để kiểm tra tín hiệu của nó.

Phương pháp này sẽ tạo ra các bản ghi âm sinh động và rõ ràng nhất.

– Bạn sẽ cần tải về và/hoặc mở phần mềm ghi âm để nghe âm thanh của đàn.

– Nếu âm thanh của Guitar không được truyền đến, hãy đảm bảo âm lượng của đàn đã được bật lên. Mở phần cài đặt âm thanh trên máy tính và kiểm tra lại xem âm lượng có bị tắt tiếng không hay đã chọn đúng cổng và thiết bị chưa (âm thanh vào, âm thanh ra, tai nghe, micro,…). Để biết chi tiết cấu tạo, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính.

Với 3 phương pháp kể trên, chúng tôi tin chắc giờ đây, bạn có thể tự mình thu âm những bản nhạc của mình. Hãy lắng nghe, cảm nhận! Việc thu âm lại sẽ giúp bạn tự đánh giá được khả năng của mình, giúp bạn nhận ra những vấn đề chưa được tốt để tập trung cải thiện hơn. Và kĩ năng chơi đàn của bạn sẽ ngày càng tiến bộ.