Bạn đã từng nghe tiếng đàn guitar hòa quyện với những bản nhạc jazz vừa nhẹ nhàng, sâu lắng; vừa ngọt ngào một màu sắc riêng. Cũng chính điều khó mà khiến nhiều người ngỡ ngàng đàn giuitar cũng có thể đánh thể loại jazz hay một cách cuốn hút. Liệu rằng học đàn guitar jazz có khó như học đệm hát hay không.

Đàn guitar jazz có thể chưa được giới trẻ biết đến nhiều, nhưng nó lại xuất phát từ một người nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Lê người khai sáng một phong cách rất riêng, đặc trưng. Và nhiều người thường gọi tắt với cái tên thân thuộc mang màu sắc cổ truyền tiếng đàn guitar jazz.

Học đàn Guitar Jazz

Guitar jazz nơi bắt đầu giai điệu cuộc sống

Đàn guitar jazz nói một cách dễ hiểu là chiếc đàn guitar bình thường cũng những đặc điểm ấy nhưng được dùng chơi cho dòng nhạc jazz. Tiếng đàn guitar jazz không chỉ đơn thuần là một âm thanh làm huyên náo cuộc gặp gỡ, tạo niềm vui cho buổi giao lưu. Mà đó còn là phong cách của người chơi đàn. Tiếng đàn trầm bổng cất lên giúp người nghe thực sự thoải mái với không gian yên bình và cảm xúc tâm hồn.

Ngọt ngào là thế vừa tinh tế nhưng không quá lu mờ với sự phát triển âm nhạc như hiện nay. Chình cái mộc mạc đó đã cuốn hút và làm cho rất nhiều người muốn học đàn guitar jazz. Một bản nhạc diễn tả đúng cảm xúc, cuộc sống đời thời nơi con người bạn thì còn điều gì tuyệt diệu hơn.Nhưng, học đàn guitar jazz như thế nào mới hiệu quả? Bởi chỉ đánh đàn thôi cũng là cả một quá trình khổ luyện lâu dài. Huống chi là việc chơi đàn guitar trên nền nhạc jazz. Xem thêm các Khóa học đàn Guitar tại Việt Thương School

Học đàn Guitar Jazz

Cách học đàn guitar jazz hiệu quả, tốt nhất

Trước khi học đàn guitar jazz bạn phải xác định mình thật sự yêu thích nó. Có thể bạn từ bỏ nhưng không sao hãy làm chuyện đó khi bạn đã cố gắng hết sức. Và chúng tôi tin có thất bại bạn mới yêu thích chiếc đàn guitar của mình nhiều hơn. Đó mới thực sự là thành quả sau mọi lúc bạn nỗ lực để chơi bản nhạc hay bằng tiếng đàn guitar jazz.

Vậy để học chơi đàn guitar jazz ngoài việc nắm chắc kỹ thuật đánh đàn guitar cơ bản bạn nên quan tâm tới điều gì:
Tư thế cầm đàn chuẩn, chính xác: Đàn guitar có 6 dây và bạn nên đánh dấu từ 1 đến 6 từ dưới lên, tay phải dùng để rải nốt và tay trái dùng để bấm dây. Đây không chỉ yêu cầu khi bạn chơi đàn guitar thôi mà nắm chắc được kỹ thuật này cũng hỗ trợ khá tốt trong quá trình học chơi đàn guitar jazz.

Thả lòng để rải dây, bấm nốt: Để có thể rải dây không quá khó bạn thả lỏng bàn tay phải dùng một lực để các ngón tay rải từ dây 6 đến dây 1. Kết hợp các ngón tay trái từ ngón trỏ đến ngón út (1, 2, 3, 4) bấm vào các ngăn 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Việc này tập các bạn ngón tay của bạn trở linh hoạt cũng như nhớ vị trí trên ngăn guitar.

Đệm theo kiểu jazz: Khi bạn chơi đàn guitar jazz chú ý một điều mỗi nhịp hoặc nửa nhịp hoặc nhỏ hơn và vài nốt trong một nhịp sẽ vừa khít với cấu tạo của một hợp âm nào đó.

Ví dụ bài hát giọng A trưởng, các bậc của âm giai sẽ lần lượt sẽ là A B C# D E F# G# A. Điều này cũng có nghĩa là các bậc của âm giai sẽ tạo ra các hợp âm lần lượt theo vòng trên là: |A |E |F#m |D |và mỗi vạch đứng ở đây tương ứng là một nhịp.

Biết cách vòng hợp âm jazz: Để học guitar theo kiểu jazz, trước hết cần phát triển vòng hoà âm của jazz hợp lý . Đây cũng là giai đoạn khá khó nhưng các bạn hãy cố gắng một chút, học được cách tư thế bấm các hợp âm trưởng thì bạn có thể chơi bản nhạc jazz đơn giản. Thêm nữa, bạn có thể xem cách bấm kết hợp âm trưởng 7 và thứ 7sau đây.

Cách đệm này bạn có thể dùng móng tay hoặc phím đều được. Một điều khá thú vị bạn có thể hát theo những nhịp mà mình đang đánh để cảm nhận.

Block "khoa-hoc-guitar" not found