Reggae là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ Jamaica trong những năm 1960. Nó chịu ảnh hưởng chính từ dòng nhạc truyền thống của Jamaica bao gồm cả thể loại Ska đương đại, Mento truyền thống và các biến thể khác của nhạc địa phương trên nhịp điệu và phong cách blue trữ tình. Một ban nhạc Reggae sẽ cần trang bị những nhạc cụ chính như guitar, guitar bass, và bộ trống đi kèm với bộ gõ ngoại vi, brass (bộ đồng) và woodwind (bộ gỗ). Đặc trưng chính của Reggae là nhịp 4/4 chậm với những điểm nhấn vào phách lỡ (offbeat) cùng với 1-2 hợp âm. Bạn đã biết cách chơi Reggae bằng guitar như thế nào chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Phần 1: Tìm hiểu về Strum Reggae Guitar (quạt chả guitar)


Điều chỉnh đàn guitar

Đối với hầu hết các nghệ sĩ guitar, cách dễ dàng nhất để làm điều này là dùng bộ chỉnh guitar và chúng luôn có sẵn tại các cửa hàng nhạc cụ. Cài đặt bộ chỉnh dây đàn, chơi thử các dây và bộ chỉnh sẽ cho bạn biết âm thanh đang là thang âm nào, là thăng hay giáng. Xoắn chốt điều chỉnh để nâng tông các nốt giáng và hạ tông các nốt thăng cho đến khi bộ điều chỉnh cho biết các nốt nhạc đã được điều chỉnh xong.

Chơi các hợp âm của bài hát Reggae trên offbeat


Trong thể loại Reggae, kỹ thuật strumming (quạt chả) thông thường được thực hiện trên offbeat. Offbeat là phách nằm ở giữa các nhịp trong nhịp 4/4 của bài hát. Vì thế nếu bạn đếm nhịp 1…2…3…4 bạn sẽ thấy một phách ở giữa mỗi nhịp chính đó chính là offbeat.

Gảy lên xuống trên offbeat


Đây là kiểu mẫu gảy phổ biến thứ hai của thể loại Reggae. Khi bạn muốn down-strum (gảy xuống) trên offbeat, bạn phải gảy các ngón tay trở lại lên trên các dây.

Tắt âm các dây đàn và luyện tập gảy


Tác động lực của tay trái lên cần đàn để giảm âm thanh do dây đàn tạo ra trong khi gảy. Việc này sẽ tạo ra một âm thanh được gọi là “chicken scratch” trong nhạc funk.

Gảy theo một bài hát|


Chọn một bài trong số những bài hát Reggae mà bạn yêu thích và lắng nghe để cảm nhận nhịp điệu của nó. Sau đó chơi bài hát, ở lần chơi này bạn hãy nhớ gảy cùng lúc với hợp âm được phát ra trong đĩa. Đừng quá lo lắng nếu bạn không biết về các hợp âm được chơi. Bài tập này chỉ nhằm mục đích giúp bạn cảm nhận nhịp điệu của bài hát.

Phần 2: Điều chỉnh áp lực lên phím đàn

Điều chỉnh áp lực trong khi gảy

Giờ đây bạn đã nắm được cách chơi Reggae cơ bản, bạn có thể bắt đầu với việc tạo ra chính xác âm thanh các dây đàn. Việc này đòi hỏi một áp lực vừa đủ của tay trái lên các dây đàn trên cần đàn. Để cảm nhận được hiệu ứng áp lực của tay trái lên âm thanh của guitar, hãy chơi hợp âm với nhịp điệu Reggae và điều chỉnh áp lực của tay trái khi chơi.

Tạo những nốt giật (staccato)


Staccato là một thuật ngữ âm nhạc có nghĩa là các nốt nhạc được chơi riêng biệt, tách rời với những nốt khác. Bạn có thể thực hiện nó bằng cách dùng tay trái tạo áp lực nhanh lên các dây đàn, rồi ngay lập tức thả tay ra.

Tắt stuck line khi chơi


Trong Reggae, stuck line là phần guitar kết hợp với guitar bass. Phần này thường bị tắt âm để tạo ra âm thanh êm dịu cho phần đệm bass.

Phần 3: Chơi Reggae bằng guitar


Gảy theo mô hình harmonic

Hãy cố gắng luyện tập nó, đặc biệt là với các hợp âm bar mở rộng trên toàn bộ phím đàn, ví dụ như hợp âm A (La) trưởng. Hợp âm bar là nơi ngón tay của bạn đặt trên toàn bộ phím đàn. Hãy thả lỏng bàn tay gảy đàn và gảy từ trên xuống dưới, từ dây đầu tiên đến dây cuối cùng.

Chuyển động theo nhịp điệu của âm nhạc


Nếu bạn chơi guitar với một tư thế ngồi im cứng nhắc, bạn sẽ nhận thấy guitar của bạn có dấu hiệu phát ra âm thanh cứng nhắc và đơ cứng. Hãy thử di chuyển thân người theo giai điệu bằng cách lắc lư nhẹ nhàng theo âm nhạc.

Cây guitar của bạn sẽ dội lại nhẹ nhàng lên tay trái của bạn khi bạn gảy các dây đàn bằng tay phải.

Chơi các hợp âm thay thế


Khi luyện tập bạn có thể chơi cả hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Bạn nên lựa chọn các hợp âm và chùm hợp âm phù hợp với bài hát mà bạn muốn chơi. Ví dụ, bạn có thể thử chùm hợp âm 3 của hợp âm chính của bài hát  mà bạn đang luyện tập.

Chơi mô phỏng theo các bậc thầy Reggae


Tôi xin gợi ý một số nhạc sĩ Reggae nổi tiếng mà bạn có thể muốn nghe như Bob Marley và Wailers, Prince Buster và Jackie Mittoo. Hãy chú ý đến cách mà họ thể hiện các bài hát và cố gắng mô phỏng nó.

Đến đây những ai chưa biết về Reggae sẽ được biết thêm về nó, những ai đã biết Reggae rồi thì sẽ càng hiểu hơn về nó và cách chơi nó trên guitar. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào luyện tập ngay thôi!

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]