Việc lên dây đàn guitar cho người thuận tay trái không khác biệt với việc lên dây đàn cho người thuận tay phải. Vấn đề chỉ là việc chuyển đổi vị trí của các dây đàn sao cho phù hợp. Tham khảo hướng dẫn dưới đây để biết cách lên dây đàn guitar cho người thuận tay trái nhé!

Cách lên dây đàn cho người thuận tay trái

– Nếu bạn vừa mới mua cây guitar từ một cửa hàng nhạc cụ, hãy nhẹ nhàng tháo các dây được thắt trên các chốt

Những dây đàn thường chỉ được sắp xếp qua loa, mặc dù một số dây đã được điều chỉnh để có thể sử dụng ngay. Hãy đảm bảo bạn đã biết cách để xác định dây nào tương ứng với nốt nào, chẳng hạn như các thẻ nốt có ghi chú các nốt nhạc. (Bạn có thể lưu lại để dùng cho việc lên dây đàn sau này). Nếu không bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu mọi thứ để điều chỉnh nó.

– Nếu guitar của bạn không có dây, hãy tự mua thêm 6 dây


Có 2 loại dây E (Mi), một dây có cao độ thấp và một dây có cao độ cao. Dây đầu tiên là dây có cao độ thấp. Các dây “A” (La), “D” (Rê), “G” (Sol), “B” (Si) và dây E (Mi) cao hơn là đủ bộ dây cho đàn. Hãy chắc chắn là khi bạn mua các dây chúng đều có đầy đủ các dây này, ngay cả khi bạn có thể chưa sử dụng chúng vào lúc này. Biết đâu sẽ có lúc bạn cần đến chúng.

– Lên dây cho guitar


Các nốt nhạc tương ứng với các dây được sắp xếp theo một hệ thống từ nốt thấp đến nốt cao. Đối với việc lên dây đàn cho người thuận tay trái, bạn chỉ cần sắp xếp dây đầu tiên là nốt cao nhất, rồi dần dần đến các nốt thấp hơn. Bởi vì người thuận tay trái sẽ chơi guitar ở một tư thế khác (rải dây bằng tay trái, bấm hợp âm bằng tay phải) cho nên các dây đàn sẽ phải được lên dây chính xác và phù hợp với người chơi bằng tay trái.

– Để buộc dây đàn, trượt nó qua khe hở nhỏ trong chốt điều chỉnh, rồi quấn nó quanh thanh mà lỗ được gắn vào


Quấn nó dưới xoáy ốc và kéo nhẹ nhàng. Bạn sẽ làm hỏng cái chốt nếu quấn quá chặt.

Thao tác tương tự với đầu đàn, nhưng lưu ý căng dây chặt hơn một chút. Đây là vị trí mà dây dễ bị lỏng nhất.

Điều chỉnh lặp lại với tất cả các dây, sau đó lắp bộ điều chỉnh để điều chỉ độ cao của các dây mới theo ý muốn.

Chúc bạn thành công với những hướng dẫn của chúng tôi để lên dây chính xác cho cây guitar phù hợp với người thuận tay trái!