Trong nhiều thập kỉ gần đây, Drop D trở nên thịnh hành hơn với thể loại modern rock và metal rock để tăng độ “nặng” và ma mị hơn cho âm thanh và cũng bởi vì thế mà người ta có thể chơi các thể loại âm nhạc có sự xuất hiện của power chords (âm thanh sử dụng các hợp âm có 2 nốt là âm trưởng và âm bậc 5) dễ hơn (những kỹ thuật dạng này thường rất hữu dụng với các thể loại nhạc trữ tình, đồng quê hay nhạc folk truyền thống). Tìm hiểu về cách chỉnh đàn guitar về Drop D qua bài viết sau nhé.

Trong kỹ thuật Drop D, dây tứ sáu ( thường là dây E (mi trưởng) với cao độ thấp hơn) được điều chỉnh về nốt D (rê trưởng). Sau đây là cách thực hiện.

Cách 1: Điều chỉnh bằng tuner

Bắt đầu điều chỉnh với bộ dây mặc định EADGBE

Cho dù ở trong hoàn cảnh nào, việc bạn chỉnh Drop D cho cây đàn của mình với tuner (công cụ điều chỉnh dây đàn) luôn là cách dễ dàng nhất và bắt đầu điều chỉnh với bộ dây đàn mặc định EADGBE cũng là việc khá đơn giản. Đơn giản là bởi vì chỉ một nốt xuất hiện sự khác biệt trong khi chỉnh dây thì bạn chỉ việc chỉnh lại nốt đó, và thế là cây đàn của bạn đã sẵn sàng để chơi rồi.

Hướng dẫn này phù hợp với việc bạn đã quen với bộ dây mặc định cơ bản; như một ghi nhớ bỏ túi, dưới đây sẽ là những chỉ dẫn mà bạn sẽ cần để chỉnh từng dây một (bạn có thể tham khảo về những nhiều tones hơn cho dây đàn một cách dễ dàng thông qua phần mềm tuner online):

– Dây thứ 6 (lớn nhất) : E

– Dây thứ 5: A

– Dây thứ 4: D

– Dây thứ 3: G

– Dây thứ 2: B

– Dây thứ nhất (mảnh nhất) : E (Khoảng cách về cao độ giữa 2 dây đầu và cuối chính là 2 quãng tám)

Chỉnh dây thứ 6 thành gốc tham chiếu tông D: Tiếp theo, sử dụng tuner của bạn để chỉnh về tone D. Hoặc bạn có thể sử dụng tone D có được từ dây thứ 4 – nếu bạn làm điều này, thì đừng quên là tone D của dây thứ 6 phải thấp hơn một quãng tám so với tone D của dây thứ 4. Một vài tuner có thể tự điều chỉnh để cho bạn tone D chính xác (tone này thường được gọi là “D3”)

– Nếu như tuner của bạn không thể điều chỉnh để có tone D3, thì hãy nhớ rằng những có rất nhiều tone cho bạn tham khảo mà lại dễ dàng truy cập bằng bất kì con số nào từ chương trình cân bằng tuner online.

Điều chỉnh các dây còn lại như bình thường: Kể từ lúc xuất hiện sự khác biệt giữa tone dây mặc định và chỉnh tone dây theo Drop D chính là dây thứ 6, thì bây giờ guitar của bạn nên được chỉnh theo đúng kĩ thuật. Dĩ nhiên, nó cũng là một thói quen tốt để chỉnh đúng dây thường xuyên hơn cho các dây còn lại chỉ để chắc chắn rằng chúng được tinh chỉnh hoàn hảo phù hợp với dây bass mới mà bạn có bởi vì nếu không như vậy, sự lệch lạc dù là nhỏ xíu giữa các dây cũng có thể tạo ra những hợp âm “xấu xí”.

– Hãy nhớ rằng, từ khi dây thứ 6 được chỉnh sang tone D, bạn sẽ phải sử dụng ngăn thứ 7 trên đàn (dây 5 là sai) để tinh chỉnh tiếp cho dây thứ 5. Và các dây còn lại thì vẫn có thể chỉnh như bình thường.

Giờ thì chúc mừng và hãy tận hưởng nhé! Guitar của bạn giờ đã được chỉnh sang Drop D và đã sẵn sàng để chơi. Và hãy lưu ý rằng, thứ tự tone của các dây được tinh tỉnh theo Drop D như sau:

Cách 2: Chỉnh dây mà không cần tuner

Bắt đầu chỉnh với bộ dây cơ bản mặc định EADGBE

Nếu bạn không có một cái tuner hay không có bất kì một tones cơ bản nào để tham khảo, thì vẫn không phải là hết cách để đưa cây guitar của bạn về Drop D, và để làm được điều này thì điều kiện phải có đó là cây đàn của bạn đã được chỉnh về dạng cơ bản mặc định. Lí do cho việc này thì đơn giản là bạn sẽ bắt đầu chỉnh dây về Drop D mà dựa trên bộ dây mặc định của cây đàn của bạn.

Tinh chỉnh dây 6 sao cho âm của ngăn thứ 7 của dây 6 trùng với dây 5 buông

Tiếp theo, bắt đầu hạ thấp cao độ của dây thứ 6 (hiện tại là nốt E thấp). Và khi bạn hạ thấp nó, hãy chơi nốt ở ngăn thứ 7 của dây 6 cùng lúc với nốt của dây 5 buông. Nếu cây đàn của bạn đã được chỉnh tốt sẵn, thì dây 6 sẽ theo đó mà sớm được chỉnh sang D ngay khi mà âm từ ngăn thứ 7 của dây 6 trùng khớp với tone từ dây 5 buông (hiện là tone A).

Một cách khác, chỉnh theo dây 4 buông

Bạn cũng có thể dựa vào tone của dây thứ 4 (hiện là tone D) để chỉnh cho dây 6 của mình. Dù sao thì nếu bạn có ý định này, hãy nhớ rằng tone của dây thứ 6 phải cách chính xác một quãng tám với tone của dây 4. Một vài nghệ sĩ guitar cảm thấy có một chút khó khăn để cảm nhận sự khác biệt giữa 2 tone này hơn là sử dụng dây thứ 5(A) để chỉnh cho dây 6.

Chú ý rằng bạn không cần thiết phải lựa chọn quá kĩ cho cách này hoặc cách ở trên nữa – bởi cả hai dây 4 và 5 đều có thể chấp nhận tốt cho việc chỉnh dây 6 về tone D.

Tìm hiểu về Drop D

Thêm nốt D trầm vào cách chơi của bạn

Khi cây guitar của bạn đã được chỉnh sang tone D trầm, thì quãng âm mà cây đàn bạn có cũng vì vậy mà mở rộng hơn. Bạn có 2 nốt nhạc mới theo ý của bạn: D trầm, phát ra từ dây bass thứ 6 trong thế dây buông, và Eb (mi giáng), phát ra từ ngăn đầu tiên của dây thứ 6. Những nốt nhạc mới này đã sẵn sàng để được chơi có thể khai mở nhiều sự thú hơn trong lối chơi của bạn.

– Một điều hiển nhiên kể từ khi Drop D đó là bây giờ bạn đã có thể chơi những hợp âm và các scales liên nốt quãng tám với gốc là các nốt D trầm và Eb trầm. Cách này đặc biệt hữu dụng với những bài hát có độ trầm và nặng xuất phát từ những hợp âm mà nó có.

– Một điều nữa mà bạn có thể làm là bây giờ bạn đã có thêm những nốt bass trầm hơn để chơi theo phong cách đi các nốt đơn (thường gặp trong các thể loại nhạc folk dân ca). Nó cũng cho bạn cơ hội để sử dụng những nốt trầm này như các âm bass trầm, các âm nền, và nhiều hơn thế nữa. Và bạn thậm chí có thể sử dụng nốt D trầm để chơi những nốt drone.

Tập làm quen với các hợp âm power chords cùng với Drop D

Một trong những tính năng hiệu quả nhất của Drop D đó chính là có thể dễ dàng chơi được các hợp âm powerchords trên dây dày nhất. Bởi vì dây thứ 6 giờ đây đã thấp hơn rất nhiều so với tinh chỉnh mặc định, một hợp âm power chord có thể được chơi cùng một ngăn với 3 dây trầm cùng lúc. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần thiết phải sử dụng tới 3 ngón để giữ một hợp âm, có thể chơi các hợp âm power chord mà chỉ sử dụng duy nhất một ngón tay. Chỉ việc đặt ngón tay của bạn ngang qua cùng lúc dây D, A và D cao là bạn đã có thể tạo nên một hợp âm power chord từ kỹ thuật Drop D rồi.

Không hề mất công khi Drop D cũng có thể dễ dàng chuyển đổi nhanh chóng giữa các hợp âm power chords. Nó đã từng là một hiệu ứng tuyệt vời trong hard rock và nhạc metal rock – Một vài bài hát sẽ rất khó hoặc không thể chơi được theo bất kì cách nào mà chỉ có Drop D mới làm được điều đó.

Học những bài hát mà bạn có thể sử dụng Drop D

Cách tốt nhất để chơi được tốt với Drop D là bắt đầu sử dụng nó trong nhiều bài hát! Dưới đây là một số ít những bài hát có sử dụng Drop D tuning – vài bài có thể dễ, vài bài có thể khó, nhưng tất cả những bài này đều đã có tabs (một thể loại mô phỏng từng nốt nhạc trên cần đàn giả lập) và có thể dễ dàng truy cập trực tuyến để giúp bạn tập nó một cách tốt hơn:

– “Dear Prudence” thể hiện bởi The Beatles

“Everlong” thể hiện bởi  The Foo Fighters

– “Moby Dick” thể hiện bởi Led Zeppelin

– “Never Going Back Again” thể hiện bởi Fleetwood Mac

– “Blackhole Sun” thể hiện bởi Soundgarden

Tập điều chỉnh đàn guitar về Drop D và bắt đầu luyện tập theo hướng dẫn trên nhé. Bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với kĩ thuật này thôi. Hãy tiếp tục đam mê của mình với guitar nhé.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]