Guitar slide thường được chọn lựa dựa theo kích thước ngón mà bạn chọn để đeo nó vào. Loại slide vừa và dày (thường khá nặng), ví dụ như các loại được làm từ thủy tinh hoặc hợp kim đồng sẽ mang lại âm thanh nghe trong, sáng và đúng tông. Slide kim loại mang tới âm thanh ù hơn. Một khi bạn đã biết được mình cần phải dùng loại vật liệu nào, hãy chọn mua guitar slide vừa vặn với ngón tay của bạn khi cần. Bạn sẽ chơi guitar một cách mượt mà hơn mà không cần phải gắng sức với các ngón tay của mình.

Định hình kích thước của slide

Hãy chọn ngón mà bạn muốn đeo slide

Không có một hướng dẫn cụ thể nào nói về cách đeo slide cả, nhưng vị trí thông dụng nhất để đeo nó thường là ngón út. Đeo slide vào ngón út sẽ giúp các ngón tay dài hơn của bạn thoải mái chơi được nốt và hợp âm. Giờ thì hãy lựa ra ngón dựa theo gợi ý ở trên để định hình kích thước slide chuẩn nhất nhé.

Nhiều nghệ sĩ chơi đàn lại không chọn cho mình ngón út để đeo slide vào. Bởi vậy, lựa chọn slide như thế nào còn phụ thuộc vào phong cách chơi đàn của bạn.

Hãy hỏi những người bán hàng để có thể dùng thử slide

Ở các cửa hàng âm nhạc, slide thường được đóng gói cẩn thận. Vậy nên đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ của người bán hàng. Phần lớn họ sẽ rất vui vẻ lấy slide ra khỏi hộp đấy. Với cách này, bạn sẽ chắc chắn hơn trong việc chọn lựa cho mình một cái slide vừa vặn nhất có thể.

Mua slide qua mạng khá là khó khăn bởi bạn sẽ chẳng thể nào kiểm tra chúng trước khi mua được. Hãy kiểm tra các điều khoản về hoàn trả hàng hóa của cửa hàng đó trước, và chắc chắn loại slide bạn chọn phù hợp ngón tay mà bạn chọn mang slide.

Kiểm tra lại mức độ vừa vặn của slide

Hãy đút ngón tay bạn chọn vào slide. Thả lỏng cho cả nguyên cánh tay áp sát vào người bạn. Slide vừa vặn sẽ không rớt xuống khi bạn đưa tay về trạng thái nghỉ. Một cái slide lỏng lẻo sẽ khiến bạn phải vất vả để giữ nó đúng vị trí, điều mà sẽ khiến bạn mất tập trung khi chơi.

Làm chặt lại slide với miếng đệm chèn

Trong trường hợp bạn thích cái slide đó nhưng nó lại hơi rộng, vậy thì bạn có thể thử cách sau. Hãy cắt lấy một miếng nhựa, da hay xốp mềm. Những vật liệu này thường rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng chế đồ hoặc xung quanh nhà của bạn. Chèn chúng vào slide cho tới khi bạn cảm thấy thoải mái và đủ chặt. bạn có thể sử dụng keo dính cứng để giữ chặt miếng đệm vào slide.

Miếng xốp dính là lựa chọn tốt nhất để làm miếng đệm. Những miếng xốp này thường được dùng để chèn xung quanh cửa và cửa sổ, thế nên bạn có thể tìm chúng quanh nhà mà không cần phải đến cửa hàng tiếp đâu.

Chọn đúng tính chất của slide

Hãy lựa chọn lấy slide có thể cân bằng giữa trọng lượng và chất lượng âm thanh

Không nói tới chất liệu, một số slide được làm dày hơn so với số còn lại. Với slide dày, bạn sẽ cảm thấy nặng hơn và sẽ giúp các ngón tay di chuyển nhanh hơn. Một ưu điểm của loại slide dày đó chính là chúng hấp thụ ít năng lượng của dây đàn hơn, làm cho âm thanh nghe rõ và được duy trì lâu hơn. Chúng cũng làm giảm các âm tù của dây khi các ngón tay chạm vào dây.

Nếu bạn chơi guitar điện, hiệu ứng của slide dày  ít hiệu quả hơn. Âm thanh mỏng được tạo nên từ slide mỏng có thể tinh chỉnh được thông qua bộ khuếch đại và nén âm thanh.

Chọn các loại slide cứng để tăng cường âm thanh và duy trì lâu hơn

Slide được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Với vật liệu cứng cáp, chẳng hạn như cờ-rôm hay thép, sẽ cho âm thanh mạnh mẽ hơn, đầy đủ hơn. Chúng thường được chơi cùng với bộ dây kim loại và được sử dụng trong nhạc rock và nhạc metal. Những slide loại này mang tới âm thanh nghe trầm và đen tối hơn, nhưng cũng có thể phản tác dụng khi làm cho các dây đàn của cây acoustic ù quá nhiều.

Hãy bỏ ra chút thời gian để thử tất cả các loại slide có vật liệu khác nhau. Tìm ra thứ mà bạn mong muốn nhất.

Chọn lấy các loại slide nhẹ cho các thể loại âm nhạc tình cảm và mềm mại

Vật liệu nhẹ, chẳng hạn như đồng hoặc thủy tinh, cho âm thanh mềm mại, trong sáng hơn là các vật liệu nặng. Âm thanh mà loại slide này tạo nên cũng nhanh tan biến hơn. Chúng rất có ích với thể loại đàn acoustic khi chơi với một không gian nhỏ.

Hãy chọn slide thủy tinh cho tính chất linh hoạt

Slide thủy tinh là loại có độ nặng và dày trung bình, rất phổ biến và không quá đắt đỏ. Chúng là loại slide tuyệt vời cho cả người mới chơi lẫn người chơi đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc cân bằng âm thanh. Chúng còn có thể được làm từ nhiều vật dụng khác nhau, chẳng hạn như cổ chai thủy tinh hoặc một số đồ vật làm từ thủy tinh khác. Slide thủy tinh với vỏ dày có thể chặn cả 6 dây mà vẫn cho một âm êm dịu.

Hãy chọn lấy slide kim loại cho tông nhạc metal

Slide thép, cũng giống như phiên bản cờ-rôm, đều rất cứng và bền. Chúng tạo nên những âm thanh mạnh mẽ với hiệu ứng ù của dây. Slide thép được biết như một vật dụng tạo nên âm thanh bén và chói. Những tính chất này khiến chúng thích hợp cho các dòng nhạc rock, blue hay thậm chí là nhạc jazz. Chúng cũng thường được sử dụng cho các thể loại solo, kéo dài và duy trì nốt.

Một vài trong số những loại slide này sẽ nghe rất mỏng và thiếu sức sống. Những loại slide metal dày hơn và metal nặng hơn, chẳng hạn như cờ-rôm, có thể sẽ tạo ra những âm như thế này cho bạn.

Hãy chọn loại slide bằng đồng hoặc hợp kim nhẹ để có được âm thanh ở giữa 2 mức thủy tinh và kim loại

Hợp kim đồng có độ cứng và bền như thép nhưng lại cho âm thanh nghe mềm và nhẹ hơn. Chúng mang những âm thanh tương tự như thủy tinh. Với hợp kim đồng, âm thanh sẽ mang những tông nghe khá khô với sự cân bằng giữa âm lượng và độ chói của dây. Chúng thậm chí còn đắt đỏ hơn cả thủy tinh và thép, chính vì thế mà cũng ít phổ biến.

Trải nghiệm với chất liệu gốm sứ để cho âm thanh nghe ấm hơn

Slide gốm sứ có cùng khối lượng với các loại hợp kim đồng hay thủy tinh. Chúng khá là dễ vỡ, nhưng lại rất tốt trong việc tạo âm thanh trầm ấm và cho cảm giác rất mượt mà khi sử dụng. Chúng có thể được tùy chỉnh thành nhiều loại âm thanh đa dạng kể từ khi được đưa vào lò nung. Nhìn chung, âm thanh mà slide gốm sứ đưa lại rất đáng để thử qua.

Hãy chọn slide mỏng cho các âm ngắn


Slide được làm từ đồng nguyên chất và các loại vật liệu mỏng khác cho chúng ta những âm thanh tắt dần rất nhanh. Với khả năng này, chúng có thể làm việc tốt với các loại âm nhạc đòi hỏi khả năng quạt chả liên tục, những lúc mà sự phân rã của âm thanh không còn quan trọng nữa. Những loại slide mỏng này cũng không tạo ra sự duy trì âm.

Loại slide này thật sự không được dùng nhiều vì sự thiếu cân bằng của nó.

Hãy ướm thử slide để xem vết cắt có vừa hay không

Slide có thể cắt bằng nhiều cách. Điều này được đề cập bởi mỗi vật liệu sẽ có một cách cắt khác nhau. Nhiều loại slide được cắt thông thường, nhưng vẫn có các cách cắt thay thế khác, kể cả cắt vạt góc, cắt bấm, sử dụng máy tiện, và cắt kép. Chúng đều không làm thay đổi âm thanh, nhưng một số có thể sẽ khiến cho các ngón tay của bạn cảm thấy tốt hơn so với số còn lại.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]