Bạn thật sự có thể chơi hàng nghìn bản nhạc chỉ cần biết vài hợp âm. Và mỗi lần bạn học, bạn sẽ thấy rằng các biểu đồ hợp âm là cách vô giá để học các hợp âm mới. Các biểu đồ này rất trực quan và rất dễ học. Tìm hiểu về cách đọc biểu đồ hợp âm guitar qua bài viết sau của chúng tôi nhé.

Đọc biểu đồ hợp âm guitar như thế nào cho chính xác?

Bước 1

Các ô lưới vuông trong biểu đồ thể hiện cho các phím đàn và sáu dây đàn. Phần lưới ở phần cổ của guitar, và các dây ngang ở phía trên thể hiện các nút của nhạc cụ, được cố định ở phía trên của bảng phím gần đầu đàn. Các dây ngang đại diện cho các phím đàn, các dây dọc là dây đàn.

Dây dọc ngoài cùng bên trái là dây thứ 6 (dây dày nhất), dây bên phải ngoài cùng là dây thứ nhất (dây mỏng nhất).

Bước 2: Hợp âm bắt đầu ở vị trí nào?

Vị trí đầu tiên của hợp âm dựa vào các nút của nhạc cụ và có dây mở nhất. Tuy nhiên, nếu có một chữ số nhỏ ở góc trên cùng bên phải của đồ thị, thì đây là vị trí bạn bắt đầu chơi hợp âm. Phía trên cùng của đồ thị là phím, tức là nếu đó là số 8, thì phía trên cùng của đồ thị sẽ là phím thứ 8. Chữ phía trên đầu của đồ thị là tên của hợp âm.

Bước 3: Cần sử dụng bao nhiêu ngón tay để phù hợp với biểu đồ hợp âm. Các chấm tròn trên dây đàn thể hiện vị trí dây đàn và phím đàn. Mỗi dây đàn rung lên gọi là một nốt nhạc. Khi nhiều dây đàn rung với tần suất khác nhau, âm thanh tạo ra được gọi là hợp âm. Các con số bên trong chấm tròn nói cho bạn biết nên sử dụng ngón tay nào dùng cho phím đàn, để tạo ra hợp âm dễ dàng hơn.

Số 1: ngón trỏ

Số 2: ngón giữa

Số 3: ngón đeo nhẫn (áp út)

Số 4: ngón út

T: ngón tay cái

Bước 4

Chú ý các vạch nhịp hợp âm được đánh dấu bởi các dây dày ngang phím đàn. Nếu có dây dọc dày cắt ngang phím đàn, nghĩa là cùng 1 ngón tay có thể vạch nhịp nhiều dây đàn. Để tạo ra các nhịp hợp âm và 1 vài  bài jazz phức tạp cần sử dụng kỹ thuật luyện ngón (fingerings). Bạn đặt đầu ngón tay ở phím đàn bên trái xa nhất của biểu đồ, phần còn lại của ngón tay đặt phía trên phím và các dây đàn khác.

Bước 5: Cách nhận biết nên chơi dây đàn nào và bỏ qua dây đàn nào.

Chữ X phía trên nút chỉ định dây đàn không được sử dụng. Tắt âm cho dây đàn bằng cách không dùng ngón tay động vào, hoặc không làm cong dây đàn. Chữ O phía trên nút chỉ định dây đàn được mở, nghĩa là không được dùng ngón tay nhấn vào nó. Các chấm màu đen hoặc đánh dấu màu sắc khác nhau thường chỉ định “nốt nhạc nguồn”. Đây là nốt chính trong hợp âm. Ví dụ, một hợp âm A-trưởng, nốt nhạc nguồn sẽ là nốt A. Trong một hợp âm thường có nhiều nốt nguồn như vậy.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]